อาหารสีส้ม อาหารอุดมประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม

อาหารสีส้ม อุดมประโยชน์

อาหารสีส้ม ฟังแล้วอาจจะงงๆ นึกไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง จริงๆ แล้วสีส้มมีอยู่ในอาหารหลายชนิด และต่างให้คุณค่าเริ่ดๆทั้งนั้น มาดูกันดีกว่าว่าอาหารสีส้มที่ว่านี้ มีประโยชน์อย่างไร และหาจากไหนได้บ้าง

เปลือกก็ช่วยป้องกันโรคได้

อาจจะได้เวลากินเปลือกส้มกันแล้ว ในเปลือกส้มนี่แหละที่มีสารอาหารดีๆ อยู่มากมาย ในตำราแพทย์จีนก็มีการใช้ เนื่องด้วยคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารและมีประโยชน์ต่อหลอดเลือดหัวใจ โดยมีการศึกษาว่าสาร Poly-Methoxylated Flavones (PMF) ช่วยลดทั้งระดับคอเลสเตอรอล “เลว” LDL กับระดับไตรกลีเซอไรด์ไปพร้อมๆ กัน

เครื่องเทศก็สีส้มนะ

ถ้าคุณชอบแกงกะหรี่ ข่าวดีก็คือในผงกะหรี่จะมีเครื่องเทศชนิดหนึ่งคือขมิ้น ซึ่งคุณสมบัติต้านอาการอักเสบ ขมิ้นถูกใช้ในเอเชียมาเป็นเวลานานแล้ว แต่เพิ่งมีการศึกษาไม่นานนักเรื่องสาร Curcumin ซึ่งการศึกษาแสดงถึงคุณสมบัติต้านเชื้อราและต้านแบคทีเรีย แถมยังอาจช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ มะเร็งบางชนิด และ Arthritis นอกจากนี้ ขมิ้นซึ่งมีฉายาว่า “โสมอินเดีย” ยังสามารถนำมาใช้กับอาหารต่างๆ เช่น โยเกิร์ต สลัด ชีส และผสมกับเนย เพียงสองช้อนชาก็จะให้แมงกานีส กับธาตุเหล็กเกือบร้อยละ 20 ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน และยังให้วิตามินบี 6 อีกด้วย

เพิ่มพลังด้วยเบต้าแคโรทีน

แครอทไม่ได้มีแค่ความกรอบเคี้ยวเพลิน เพราะเบต้าแคโรทีน สารแคโรทีนอยด์จากพืชชนิดหนึ่งไม่เพียงแต่จะบำรุงสายตาเท่านั้น ยังช่วยชะลอความแก่ชราและปกป้องผิวจากรังสียูวี เบต้าแคโรทีนนี้เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งสร้างเสริมความแข็งแรงของผิวหนัง ฟัน และเนื้อเยื่อกะโหลก เราสามารถหาวิตามินเอได้จากอาหารจากสัตว์ เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ ตับ ผลิตภัณฑ์จากนม และปลา ส่วนเบต้าแคโรทีนนั้นมาจากพืช เช่น แครอท ฟักทอง มันเทศ ผักคอลลาร์ดกรีน และผักโขม

Tip: ถ้าให้ดีควรกินเบต้าแคโรทีนจากอาหาร เพราะการกินผ่านแคปซูลอาหารเสริมอาจทำให้ร่างกายดูดซึมไม่ได้เท่าที่ควร

เติมความเปรี้ยวให้ชีวิต

พยายามบีบมะนาวกันหน่อย เพราะนอกจากวิตามินซีและ PMF แล้ว ผลไม้ตระกูลส้ม (รวมถึงมะนาว) ยังเต็มไปด้วยสารอาหารอีกมาก โดยมีสารไบโอแอ็กทีฟชนิดหนึ่งเรียกว่า ลีโมนอยด์ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดและโรคหลอดเลือดหัวใจ

Did you know? การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Agriculture and Food Studies เผยว่าโครงสร้างเคมีของฟลาวานอยด์ในผลไม้ตระกูลส้ม มีความเกี่ยวโยงกับการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระเป็นอย่างมาก