รูปร่างดี ต้องดูแลตามอายุ

ดูแลรูปร่าง ด้วยการเลือกทานอาหารตามอายุ

ถ้าผิวหน้าสวย แต่ปล่อยร่างกายให้เผละ คงไม่ไหว แต่ควรกินอย่างไรถึงจะเหมาะสม แนะนำให้ดูที่วัยก่อนเป็นอันดับแรก ดูแลรูปร่าง ตามช่วงอายุ จะได้สวยสมวัยนะ

ดูแลรูปร่าง ฉบับคนอายุ 20 ปีขึ้นไป

ในช่วงวัยนี้ เป็นช่วงที่ร่างกายมีการพัฒนาและเติบโตอย่างเต็มที่ เรียน ทำงาน หรือ ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ยิ่งถ้าใครมีการเคลื่อนไหวมากๆ ร่างกายก็ยิ่งเผาผลาญและใช้พลังงานมากขึ้น อาหารที่ควรรับประทานในช่วงวัยนี้ ข้าวและแป้งมากมาเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยผักผลไม้ นมและอาหารที่ช่วยเสริมแคลเซียมต่างๆ เช่น เต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย และนม จากนั้นก็ให้ความสำคัญกับไขมันเป็นลำดับสุดท้าย

เมนูที่ห้ามพลาดคือ ปลา เป็นอาหารที่ช่วยรักษาผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรง ไม่หลงลืมอะไรง่าย ๆ ผักใบเขียวอย่าง ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักคะน้า ถั่วฝักยาว ช่วยบำรุงสายตา สร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และกล้วยหอม กินผลไม้ชนิดนี้ไปช่วยคลายเครียดจากการเรียนได้

อายุ 30 ปีขึ้นไป ต้องดูแลเรื่องไขมัน และคลอเลสเตอรอลนะ

อยากให้หน้าเด็กทั้งที่วัยขึ้นเลข 3 ควรระมัดระวังเรื่องของไขมัน และคลอเลสเตอรอล เพราะสองสิ่งนี้ ส่งผลโดยตรงกับรูปร่างหน้าตาภายนอกของเรา นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในอนาคตด้วย จากที่ชอบกิน หมูสามชั้น เนยแข็ง กะทิ หรือ เนยเทียม ที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือด และโรคหัวใจ ควรเปลี่ยนใหม่มารับประทาน ปลาทะเล ที่ช่วยลดความดันโลหิต ถั่วเมล็ดแห้งอย่างถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ อาหารจำพวกถั่วนอกจากจะมีโปรตีนสูงสามารถกินแทนเนื้อสัตว์ได้แล้ว ยังให้พลังงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ที่ขาดไม่ได้เลยคือควรกินข้าวไม่ขัดสี และ ขนมปังโฮลวีทที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน และส่งผลดีต่อระบบลำไส้ค่ะ

อายุ 40 ปีขึ้นไป เน้นที่แคลเซียมและวิตามิน

ไม่อยากจะเรียกแบบนี้ แต่มันก็คือความจริงอันน่าเจ็บปวด ที่วัยนี้มีอีกชื่อว่า วัยทอง เนื่องจากสภาพร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะผู้หญิง และเริ่มมีโรคต่าง ๆ ที่ไม่เคยออกอาการมาก่อนเกิดขึ้น การชะลอวัยหรือป้องกันโรคต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ในช่วงวัยนี้ความต้องการพลังงานเริ่มลดลง ขณะที่ความต้องการแคลเซียม แนะนำเต้าหู้ โปรตีน และแคลเซียมสูง ไขมันต่ำ และวิตามินต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น จึงควรกินผักผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง กินวิตามินซีเพื่อให้มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ และแคนตาลูป และวิตามินอี ได้แก่ น้ำมันพืช เนยถั่ว ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นตัวเร่งความแก่ เช่น อาหารไขมันสูง ประเภททอดกรอบ หรือผัดน้ำมันมากๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มคาเฟอีนทั้งหลาย