เกร็ดเล็กน่ารู้ อยากรักษาน้ำหนักให้คงที่ ทำไงดีนะ

เกร็ดความรู้ วิธี รักษาน้ำหนักให้คงที่

อยากมีรูปร่างดี กระชับ ไปนานๆ หลังลดน้ำหนักแล้ว ต้อง รักษาน้ำหนักให้คงที่ ด้วย อาจจะฟังดูกดดัน แต่จริงๆ ไม่ยากนะ เรามีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาฝาก

Q : คำแนะนำสำหรับการ รักษาน้ำหนักให้คงที่ หลังไดเอ็ท ?

A : ความสามารถในการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่และได้ประสิทธิภาพนั้น ต้องเริ่มจากโปรแกรมการลดน้ำหนักตั้งแต่ต้น โดยยึดแนวทางที่ไม่หักโหมหรือตึงจนเกินไป คือ เฉลี่ยน้ำหนักควรลด 0.5 กก.ต่อสัปดาห์ และต้องค่อยๆ ปรับพฤติกรรมการทานอาหารร่วมกับการออกกำลังกาย จนเมื่อน้ำหนักลดถึงระดับที่ต้องการ มีกฎ 3 ข้อที่ควรปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง คือ 1.ทานอาหารให้ได้พลังงานที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล โดยนำเอาส่วนสูง -110 จะได้น้ำหนักในอุดมคติ (สามารถบวกน้ำหนักตามโครงร่างใหญ่ ได้อีกไม่เกิน 5 กิโลกรัม) จากนั้น นำน้ำหนักในอุดมคติที่ได้ มาคำนวณพลังงานที่ควรได้รับต่อวัน (หากคุณทำงานเบา ให้ x25 กิโลแคลอรี, งานปานกลาง x30 กิโลแคลอรี, งานหนัก x35 กิโลแคลอรี) 2. กระจายพลังงานแบบสมดุลเพื่อหาค่าสารอาหารแต่ละหมวด ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต 50-55 % โปรตีน 15-20% และไขมัน 25-30% ของพลังงานที่ควรได้รับต่อวัน วิธีคำนวณ คือนำพลังงานที่ควรได้รับต่อวัน (ที่ได้จากข้อ 1) มากระจาย% สารอาหาร เพื่อให้ได้จำนวนกรัมของแต่ละหมวด (*การกระจายพลังงานเมื่อรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันต้องครบ 100 % **คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี และไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี) 3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้น้ำหนักกลับไปสู่จุดเดิมแบบยั่งยืน
Q : จริงหรือไม่เมื่อลดน้ำหนักถึงจุดที่ต้องการ พอไปใช้ชีวิตแบบเดิมจะทำให้น้ำหนักขึ้นง่ายกว่าปกติ ?
A : มีความเป็นไปได้สูง สำหรับผู้ที่ไดเอทแบบหักโหมหรือตึงจนเกินไป (คือการเร่งลดน้ำหนักลงเฉลี่ยมากกว่า 0.5 กก.ต่อสัปดาห์) ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความรู้สึกฝืน และหักดิบจากการเคยได้ทานอาหารที่ตนเองโปรดปราน ดังนั้นเมื่อท้อหรือหยุดความพยายามที่จะรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ หลังไดเอท จึงกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ทำให้เสี่ยงที่น้ำหนักจะขึ้นง่ายกว่าคนปกติ เพราะการทานอาหารที่เคยอด ถือเป็นการชดเชยสิ่งที่คิดว่าขาดหายไป จึงมีแนวโน้มว่าคุณจะทานแบบไม่คำนึงถึงพลังงานพอเหมาะที่ควรได้รับต่อวัน และเกิดการกระจายพลังงานแบบไม่สมดุล ยิ่งหากขาดการออกกำลังกายร่วมด้วย น้ำหนักส่วนเกินที่ได้จากการทานชดเชยก็จะยิ่งเท่าทวีคูณ