10 เคล็ดลับ กระตุ้นการเผาผลาญ ลดน้ำหนักได้ทันใจ

ไม่ว่าใครก็อยากผอมกันทั้งนั้น แต่ถ้า ระบบเผาผลาญ ที่เรียกว่า ‘เมตาบอลิซึ่ม’ ไม่ทำงาน ต่อให้คุณอดอาหารขนาดไหน ความผอมก็คงเป็นได้แค่ฝัน มาลองดู เคล็ดลับ กระตุ้นการเผาผลาญ กันดีกว่าค่ะ

10 เคล็ดลับ กระตุ้นการเผาผลาญ ลดน้ำหนักได้ทันใจ1. อย่าลืมอาหารเช้า

คนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำจะมีหุ่นดีกว่าคนที่อดอาหารเช้า เพราะอะไรเหรอ? ก็เพราะอาหารเช้าจะช่วยเร่งระบบเมตาบอลิซึ่มให้ทำงานมากขึ้นน่ะสิ แถมยังทำให้สมองปลอดโปร่งพร้อมรับวันใหม่อย่างสดใสด้วย มีดีขนาดนี้ ต้องกินข้าวเช้าทุกวันแล้วนะคะ

2.ดื่มชาเขียวระหว่างวัน

วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มให้เผาผลาญได้มากกว่าการออกกำลังเบาๆ ถึง 17% แต่ระวังหน่อยนะ อย่าเผลอไปใส่น้ำตาลเชียว เพราะนอกจากจะไม่ผอมแล้ว ความหวานยังอาจทำให้คุณกินมากขึ้นกว่าเดิมอีกก็ได้

3. เครื่องดื่มชูกำลัง

ส่วนผสมบางอย่างในเครื่องดื่มพวกนี้ช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มได้ โดยคาเฟอีนจะช่วยให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้น ส่วนทัวรีนจะเร่งกระบวนการเมตาบอลิซึ่มให้เร็วขึ้น แต่ระวังหน่อยนะ กินมากไปอาจทำให้นอนไม่หลับได้ สุขภาพเสียมากกว่าเดิมอีก

ดื่มกาแฟดำ กระตุ้นการเผาผลาญ

4. กาแฟดำสักแก้ว

ขอย้ำนะว่า ‘กาแฟดำ’ เท่านั้น เพราะการดื่มกาแฟดำในตอนเช้าจะปลุกให้ร่างกายตื่นตัว แถมยังกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มอีกด้วย แต่อย่าไปเผลอดื่มกาแฟใส่นมและครีมเทียมล่ะ ไม่งั้นก็ฝันไปเถอะนะ…ความผอม

5. กินขนมเล็กๆ น้อยๆ บ้าง

ในทุกๆ วันเราต้องกินอาหารหลัก 3 มื้ออยู่แล้ว แต่รู้มั้ยว่าในระหว่างมื้อที่ไม่ได้กินอะไรเลย ระดับเมตาบอลิซึ่มจะลดลง ดังนั้น การกินบ่อยๆ ทุก 3 ชั่วโมงจะทำให้เมตาบอลิซึ่มทำงานตลอดเวลา แต่ก็ต้องเลือกกินหน่อยค่ะ อย่าจัดเต็ม ไม่งั้นความอ้วนถามหาไม่รู้ด้วย

6. ดื่มน้ำเยอะๆ เข้าไว้

เมื่อร่างกายขาดน้ำ เมตาบอลิซึ่มก็จะเฉื่อยชาและทำงานช้าลง ซึ่งนั่นก็จะทำให้คุณผอมช้าลงตามไปด้วย ทางที่ดีควรดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้สดที่ไม่เติมน้ำตาล หรืออาจจะเลือกกินผักและผลไม้สดที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักก็ได้

ออกกำลังกาย กระตุ้นการเผาผลาญ

7. แอโรบิกสักหน่อย

รู้มั้ยว่าการเต้นแอโรบิกช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มได้เร็วที่สุด เพียงครึ่งชั่วโมงก็จะช่วยให้เมตาบอลิซึ่มทำงานอย่างแอ็กทีฟไปอีก 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ก็ต้องเต้นหนักๆ และต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาทีด้วยค่ะ

8. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

แม้ว่าคุณจะนั่งเฉยๆ แต่เมตาบอลิซึ่มก็ยังทำงานอยู่ แล้วยิ่งคุณมีกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะเผาผลาญมากเท่านั้น ส่วนวิธีสร้างกล้ามเนื้อก็ไม่ยากเลย แค่ออกกำลังด้วยเวตเทรนนิ่งอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง สัก 3 วันต่อสัปดาห์ก็พอละ

9. เลือกกินอาหารเผ็ดๆ

คนไทยโชคดีที่มีอาหารรสเผ็ดร้อนให้เลือกกินมากมาย ซึ่งรสเผ็ดร้อนนี่ล่ะที่จะช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องระวังด้วยนะ เพราะรสเผ็ดจะทำให้คุณเจริญอาหาร และอาจทำให้ความฝันที่จะผอมของคุณสลายไปได้

10. อย่าเครียด

ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะนอกจากความเครียดจะทำร้ายจิตใจแล้วยังทำให้คุณอ้วนขึ้นด้วย เพราะเมื่อคุณเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้อัตราการเผาผลาญช้า ฉะนั้น ถ้าไม่อยากอ้วนก็พยายามอย่าเครียดเลยนะคะ ดูไม่สวยด้วย


 

ทำความรู้จักกับเมตาบอลิซึ่ม หรือระบบการเผาผลาญกันมาบ้างแล้ว ยังมีศัพท์ไหนที่คนลดน้ำหนักควรทราบอีกบ้าง อ่านเลย จะได้ไม่พลาด และเลือกอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างถูกต้อง