ใช้สารพัดวิธีลดความอ้วน น้ำหนักลงเกือบ 40 กิโลกรัม

มาดู วิธีลดความอ้วน ของต็อบ-ชัญญานุช ริมผดี อายุ 24 ปี จากสาวอ้วนน้ำหนัก 95  ลดน้ำหนักได้ 40 กก. จนหุ่นผอมเพรียว ด้วยเป้าหมายว่า “ฉันจะสวย”ใช้สารพัดวิธีลดความอ้วน น้ำหนักลงเกือบ 40 กิโลกรัม

เริ่มต้นลดน้ำหนักเพราะโดนล้อ

“ มาจากการที่เราอ้วนมาก อ้วนมาตั้งแต่เด็ก พอเราเริ่มทำงาน  ก็หาเสื้อผ้าใส่ลำบาก ใส่ไม่ค่อยได้ แต่เป็นคนชอบเสื้อผ้าแฟชั่น อยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ บ้าง อีกอย่างคือมีคนที่แอบปิ๊งด้วย ก็เลยเริ่มหา วิธีลดความอ้วน ตอนช่วงแรกก็ยังลดไม่ค่อยได้ เพราะใช้ตามสูตรพระเทพ โยเกิร์ต ไข่ต้ม สลัด แต่มันยังหิวโหยอยู่ เลยเลิกไปพักหนึ่ง แต่พอโดนคนรอบข้างชอบล้อว่าเป็นฮิปโป เป็นช้าง  เราก็เลยฮึดกลับมากินตามสูตรพระเทพใหม่”

 

วิธีลดความอ้วน แบบสารพัดสูตร

“ออกกำลังกายตามยูทูป เอาฮูลาฮูบมาเล่น ก็ลดไปได้ 10 กก. ภายใน 2 เดือน ซึ่งเร็วมาก รู้สึกมีกำลังใจในการลดต่อ  พอผ่านไป 10 กก. ก็เริ่มอืด ลดไม่ลง ต็อบก็เลยเริ่มหาสูตรใหม่  ไปเจอวิธีลดความอ้วนของพวกไอดอลเกาหลี สูตรพัคโบรัม ที่เขากินมัน กินมะเขือเทศตอนเย็น ก็เลยลองทำตามดู ทำไปเรื่อยๆ ก็เริ่มลด แต่พอผ่านไปช่วงนึงก็เริ่มอืดอีก ไปอ่านเจอในเว็บ เขาบอกว่าเพราะร่างกายเราเริ่มชิน ระบบเผาผลาญรู้แล้วว่าเราใช้พลังงานเท่านี้ก็จะเผาผลาญเท่านี้ ร่างกายเลยไม่ลดอีก มันต้องมีวัน Cheat Day อาทิตย์นึงก็เลยมีวันหนักๆวันนึง กินปิ้งย่าง โทสต์ บุฟเฟ่ต์ อยากกินไรกิน อีกวันก็กลับมากินเหมือนเดิม มีโยเกิร์ต กล้วยหอม กาโนร่า สลัด สุกี้ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ แรกๆจะเลี่ยงแป้ง น้ำตาลต้องน้อย ทำไปได้เรื่อยๆ ก็ลดเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงตุลาคม จาก 95 กก. ถึง 53 กก. ลดไป 40 กว่า กก. ใช้เวลาเกือบปีค่ะ”

ควบคุมอาหารกับออกกำลังกาย

“ถ้าในช่วงที่ออยากลดมากๆ การคุมอาหารจะสำคัญกว่า ถ้าเรากินเยอะ ออกกำลังกายไป จะได้แค่คงที่ ถ้าเราอยากลดไขมันต้องเลี่ยงไขมัน ของทอดไปก่อน พยายามกินต้ม พอช่วงที่อยากให้คงที่ก็กินของมัน ของทอดได้บ้าง แต่ไม่ต้องกินเยอะ ถ้ากินเยอะก็ต้องออกกำลังเยอะด้วย”

ใช้สารพัด วิธีลดความอ้วน น้ำหนักลงเกือบ 40 กิโลกรัม

ลดน้ำหนักให้ได้ผล

“เรื่องของใจ เหมือนต้องมีแรงยึดเหนี่ยวสักอย่าง อย่างต็อบจะชอบเสื้อผ้าของ Lyn Around ไม่เคยใส่ได้เลย ตั้งปณิธานไว้ว่าวันนึงฉันต้องใส่แกให้ได้ พอตั้งไว้ก็เริ่มทำ แล้วพอเราใส่ได้ก็ภูมิใจมาก แล้วเราก็มีคนที่แอบชอบ ก็ตั้งใจไว้ว่าฉันต้องน้ำหนักน้อยกว่าเธอให้ได้ จนวันนึงเราน้ำหนักน้อยกว่าเขาแล้วก็ดีใจ แค่นั้นจบ ถึงแม้เธอจะไม่รู้ว่าฉันชอบเธอก็ตาม”

ความภูมิใจในวันที่ผอมแล้ว

“รู้สึกภูมิใจว่าเราเลือกซื้อเสื้อผ้าใส่ได้มากขึ้น มั่นใจมากขึ้น ไม่มีใครมามองเหยียดเวลาเราเลือกเสื้อผ้าแล้วบอกว่าเราใส่ไม่ได้หรอก เพราะแต่ก่อนเราก็อยากไปดูเสื้อผ้าสวยๆ ถึงจะใส่ไม่ได้ พอเราเดินเข้าร้าน เขาเห็นไซส์เรา เขาแทบจะไม่สนใจเลย เพราะรู้ว่ายังไงเราก็ใส่ไม่ได้ เราก็เซ็งๆ นิดนึง พอเราใส่ได้แล้วก็รู้สึกดี กลับไปซื้อเลยค่ะ”

***ทริกพิชิตหุ่นสวย***

“ตั้งเป้าหมายว่าเราลดเพื่ออะไร แต่ละคนมีเป้าหมายต่างกัน วิธีการก็คงไม่เหมือนกัน ถ้าเพื่อสุขภาพก็วิ่งมันไปเลย ถ้าอยากใส่เสื้อผ้าได้ ก็เอาเสื้อผ้ามาตั้งแล้วบอกว่าวันนึงฉันจะใส่ให้ได้ หรือถ้ามีคนดูถูกเราอยู่นั่นแหละ ก็ตั้งเป้าเลยว่าวันนึงฉันจะผอมกว่าเธอให้ได้ จะเป็นแรงใจที่ดีเชียวล่ะ”