อ้วนจนรับไม่ได้! ลดน้ำหนัก 30 กิโลกรัม เพราะถูกปฏิเสธงาน

หวาน-สุพิชา ศรีปัตเนตร (29 ปี) ถูกปฎิเสธงานเพราะอ้วนมาก คือแรงผลักดัน มาดูวิธีลดความอ้วนของเธอว่าทำอย่างไร ถึง ลดน้ำหนักได้มากกว่า 30 กิโลกรัม จนมีรูปร่างที่สมส่วน สุขภาพดีสมความตั้งใจ

ลดน้ำหนัก 30 กิโล ด้วยการ ควบคุมอาหาร

เริ่มต้นลดน้ำหนัก

“หวานเป็นคนรูปร่างท้วม กระดูกใหญ่ พอตอนรับปริญญารู้สึกไม่ไหวแล้ว ทำอะไรเอื่อยช้า เหนื่อยด้วย ไม่สบายด้วย ยิ่งพอตอนไปสมัครงาน เรียกได้ว่าโดนมองตั้งแต่หัวจรดเท้า เค้าพูดประมาณว่าไปดูแลตัวเองก่อนมั้ย เพราะตอนนั้นอ้วนมาก  แล้วป่วยด้วย สภาพยิ่งแย่ หวานยังรับสภาพตัวเองไม่ได้เลย รับไม่ได้จนขนาดว่า แทบไม่เคยถ่ายรูปตอนช่วงเวลานั้นไว้ จากเหตุการณ์นั้นเราก็เลยเอามาเป็นแรงบันดาลใจหันมาดูแลสุขภาพ ควบคุมอาหาร และลดน้ำหนักอย่างจริงจัง  เพราะเมื่อสุขภาพดี ร่างกายดี ความมั่นใจก็ตามมา”

ลดด้วยการ ควบคุมอาหาร

“ก็หันมาควบคุมอาหาร งดของหวาน พวกของมัน ของทอดก็เปลี่ยนเป็นต้ม นึ่งแทน ออกกำลังกายด้วย เต้นแอโรบิคเกือบทุกวัน  ตอนแรกก็ลดเร็ว ตอนหลังก็ค่อยๆ ลงทีละน้อย ประมาณ 1 ปี จากเกือบ 90 กก. เหลือ 60 กว่า ตอนนี้น้ำหนัก 57 กก. สูง 164 ซม. กำลังสบายตัวค่ะ”

ลดน้ำหนัก 30 กิโล ด้วยการ ควบคุมอาหาร

ควบคุมอาหารกับออกกำลังกายอะไรสำคัญกว่า

“เรื่องอาหารสำคัญกว่า เพราะถ้าเรากินเกินที่เราใช้ น้ำหนักจะขึ้นเร็ว ถ้ารู้จักควบคุมแป้ง น้ำตาล กินปริมาณที่เราต้องการ ไม่ให้มันสะสมปริมาณแคลอรี่ (อ่าน:รู้ลึกเกี่ยวกับ ฉลากอาหาร รับรองกินปลอดภัย-มีวิธีอ่านข้อมูลโภชนาการด้วย) ไว้เยอะๆ ให้พอกับร่างกายที่เราเผาผลาญไปแต่ละวันก็โอ.เค. แค่ลดสิ่งที่เรากินเยอะเกิน เช่น ของหวาน ของมัน กิน 3 มื้อปกติ แต่มื้อเย็นก็ลดแป้งลง”

ลดน้ำหนักให้ได้ผล

“ต้องมีเป้าหมาย ตั้งเป้าหมายเอาไว้ ว่ากางเกงที่ซื้อมาใหม่จะใส่ให้ได้ ต้องลงมือทำค่ะ ถ้าคิดไว้ไม่ลงมือทำก็ได้แต่คิด  แต่น้ำหนักก็ไม่ลด”


***ทริกพิชิตหุ่นสวย***

  1. ต้องลงมือทำ อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง ว่าเดี๋ยวจะออกกำลังกาย จะลดน้ำหนัก น้ำหนักไม่ลดหรอกนะถ้าไม่ลงมือทำ
  2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากใครยังไม่เคยออก ก็แค่ประมาณ 30-45 นาทีเบาๆ ก่อน ไม่ต้องหักโหม แล้วค่อยๆ เพิ่มมากขึ้น
  3. เลือกกิน ไม่ใช่อดอาหาร กินของมีประโยชน์ เช่น เปลี่ยนจากข้าวขาว เป็นข้าวกล้อง ขนมปังธรรมดา เป็นโฮลวีต เลี่ยงอาหารทอดเป็นต้ม นึ่ง ส่วนผลไม้ก็เปลี่ยนจากทุเรียนเป็น ชมพู่ แอปเปิ้ล ฝรั่ง เป็นต้น เลี่ยงอาหารรสจัด อย่างรสเค็มทำให้ตัวยิ่งบวมน้ำ
  4. ดื่มน้ำให้เหมาะกับปริมาณที่ร่างกายต้องการ ทริกการดื่มน้ำของเรา เราจะดื่มน้ำก่อนแปรงฟันตอนเช้า 1 แก้ว เพื่อเร่งการขับถ่าย และก่อนอาหาร 1 แก้ว เพื่อให้อิ่มเร็วขึ้น การดื่มน้ำช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น
  5. ไม่นอนดึก ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ยิ่งเครียดยิ่งทานเยอะ ที่สำคัญหน้าตาก็ไม่สดใสด้วย
  6. ทำทุกข้อสม่ำเสมอ แค่นี้เราก็มีรูปร่างที่ดีขึ้น ถึงไม่ผอมแบบนางแบบ แต่เราก็มีรูปร่างสมส่วนพอดีตัว สวยแบบสุขภาพดี ดีกว่าผอมด้วยยาลดความอ้วนซึ่งมีแต่ผลเสียต่อร่างกาย