ร้อนนี้ไปทะเล กิน อาหารทะเล เสริมธาตุเหล็กกันเถอะ!

อากาศร้อน ๆ จะมีที่ไหนเหมาะกว่าการไปทะเลจริงมั้ยคะ แต่นอกจากจะเติม Vitamin Sea ให้หัวใจแล้ว เราขอแนะนำให้ทาน อาหารทะเล เติมพลังเสริมธาตุเหล็กให้ร่างกายด้วย สำคัญนะคะขอบอก

กินอาหารทะเล ไม่ขาดธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก สารอาหารจำเป็นของร่างกาย

ร่างกายคนเราแต่ละคน มีความต้องการธาตุเหล็กในปริมาณที่แตกต่างกันตามอายุและเพศ อ้างอิงจากข้อกำหนดของสารอาหารที่คนเราควรได้รับในแต่ละวันหรือ RDA (Recommended Daily Dietary Allowances) ได้ระบุไว้ว่า โดยเฉลี่ยในวัยผู้ใหญ่ ร่างกายต้องการธาตุเหล็กเป็นปริมาณตั้งแต่ 8-18 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งแม้ว่าจะดูเป็นปริมาณที่ไม่มากมายนัก แต่เชื่อไหมว่าเหล็กคือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อร่างกาย และเป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ซึ่งมีจับกับออกซิเจนและลำเลียงอ็อกซิเจนจากปอดไปสู่เซลล์และเนื้อเยื่อทุกส่วนในร่างกายให้สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ

กินอาหารทะเล ไม่ขาดธาตุเหล็ก

ปริมาณที่เหมาะสม

Cristina Sutter นักโภชนาการหญิงแห่งศูนย์สุขภาพ Satori Integrative Health Centre เมืองริชมอนด์ ประเทศแคนาดา อธิบายเพิ่มเติมว่า ปริมาณธาตุเหล็กที่ผู้หญิงควรบริโภคต่อวันนั้นคือ 18 มิลลิกรัม ส่วนหนุ่มๆ ราว 8 มิลลิกรัมต่อวัน “แต่ปัจจุบันนี้ชาวแคนนาดาส่วนใหญ่ ยังคงขาดธาตุเหล็ก โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูงกว่า เพราะต้องเสียเลือดทุกเดือนจากการมีประจำเดือน และโดยเฉลี่ยผู้หญิงมักจะกินเนื้อสัตว์น้อยกว่าเพศชาย ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายขาดแคลนธาตุเหล็กหรือได้รับไม่เพียงพอ หนึ่งในสัญญาณที่จะแสดงออกมาคือ คุณจะป่วยบ่อย และมักป่วยนานเพราะภูมิต้านทานโรคต่ำ ภายนอกจะดูซีดเซียว เหนื่อยง่าย หายใจสั้นในระหว่างออกกำลังกาย หัวใจเต้นเร็ว เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ และบางคนมีภาวะโลหิตจางหรือโรคซีด รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อและสมองจะลดลงตามไปด้วย”

หอยและสัตว์มีเปลือก อาหารทะเล เสริมธาตุเหล็ก

หอยและสัตว์น้ำมีเปลือก

รู้ไหมว่าเจ้าหอยที่เราชอบกินกันนั้น มีบางชนิดเป็นแหล่งอาหารของธาตุเหล็กที่ดีเยี่ยม เช่น หอยนางรมขนาดกลาง 6 ตัว จะให้ธาตุเหล็กประมาณ 5 มิลลิกรัม ในขณะที่หอยตลับทอดสุก จำนวน ¾ ถ้วย ประกอบด้วยธาตุเหล็ก 3 มิลลิกรัม ส่วนใครที่ชอบกินกุ้งนั้น ก็อุ่นใจได้เลยว่า กุ้งเป็นอาหารทะเลที่มีธาตุเหล็กอยู่ในตัว โดยกุ้งตัวใหญ่จำนวน 8 ตัว ให้ธาตุเหล็ก 1.3 มิลลิกรัม ส่วนกุ้งมังกร (Lobster) ที่ทำให้สุกแล้ว และแกะเอาเฉพาะเนื้อกุ้ง จำนวน 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็ก 0.5 มิลลิกรัม ในขณะที่เนื้อปูนึ่งสุก ปริมาณ 6 ออนซ์ ให้ธาตุเหล็ก 0.7 มิลลิกรัม

ปลา อาหารทะเล เสริมธาตุเหล็ก

ปลาทะเลนานาชนิด

แน่นอนว่าปลาทะเลจำนวนมาก นอกจากจะอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 แล้ว บางชนิดยังให้ธาตุเหล็กที่ดีต่อร่างกาย เช่น ปลาแซลมอนกระป๋องหรือทูน่ากระป๋องปริมาณ 6 ออนซ์ ให้ธาตุเหล็กประมาณ 1.5 มิลลิกรัม ส่วนปลาชนิดอื่นๆ เช่น ปลาค็อด (Cod) ให้ธาตุเหล็ก 1.5 มิลลิกรัมต่อปริมาณเสิร์ฟ 6 ออนซ์, ปลาตาเดียว (Flounder Fish) มีธาตุเหล็ก 0.6 มิลลิกรัมต่อปริมาณ 6 ออนซ์ และปลาแฮ็ดด็อก (Haddock Fish) ซึ่งเป็นปลาตระกูลเดียวกับปลาค็อด จะให้ธาตุเหล็ก 0.4 มิลลิกรัมในปริมาณเสิร์ฟ 6 ออนซ์

กินอาหารทะเล ไม่ขาดธาตุเหล็ก

อย่ามองข้ามสาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเลเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ได้มาจากท้องทะเล และถือเป็นแหล่งรวมของธาตุเหล็กที่ดีเช่นเดียวกับปลา สาหร่ายทะเลสีน้ำตาลบางครั้งถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในสลัดหรือเมนูอาหารอื่นๆ ประกอบด้วยธาตุเหล็ก 0.5 มิลลิกรัมต่อปริมาณเสิร์ฟ ¼ ถ้วย สาหร่ายสไปรูลีน่าตลอดจนสาหร่ายทะเลชนิดอื่นๆ ที่นำไปใช้ตากแห้งนั้น จะมีธาตุเหล็ก0.3 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนโต๊ะ ในขณะที่สาหร่ายญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่าโนริ ซึ่งใช้วิธีอบจนเป็นแผ่นกรุบกรอบ และมักใช้เสิร์ฟในเมนูอาหารของชาวเอเชียหรือเป็นเมนูกินเล่นนั้นอันแสนอร่อยนั้น จะมีธาตุเหล็ก 0.5 มิลลิกรัมต่อสาหร่าย 10 แผ่น


ได้ข้อมูลเรื่อง อาหารทะเล กันมาขนาดนี้แล้ว ถ้าอยากไปหาทานแบบใกล้ๆ เราก็มีที่เที่ยวดี ๆ มาแนะนำ จะไปไหนดีคะ เกาะสีชัง  หมู่เกาะมัน ทะเลระยอง  หรือจะไป ทะเลใต้ เลยดี ก็แหม… นี่ Lisa Guru นะ เรารู้ใจคุณทุกเรื่องแหละค่ะ อิอิ