เธอลดน้ำหนักได้ 12 กิโลกรัมด้วยอาหารคลีน !

กิน อาหารคลีน ใช่ว่าต้องทำทุกมื้อตลอดชีวิต และใช่ว่าต้องอยู่อย่างจืดชืดขาดรสชาติ คุณผึ้ง-ณภัทร เคารพธรรม เจ้าของธุรกิจขายเสื้อออนไลน์ Bee’s Room แชร์ประสบการณ์ ลดน้ำหนัก ยาวนานปีครึ่ง และวิธีควบคุมน้ำหนักไม่ให้กลับมาพีคเหมือนเดิมกับเรา

เธอลดน้ำหนักได้ 12 กิโลกรัมด้วยอาหารคลีน !

จุดเริ่มต้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

“ตอนนั้นชอบกินบุฟเฟต์เป็นพวกหมูและเนื้อติดมันบ่อยมาก แถมมีนิสัยอยากกินอะไร เมื่อไหร่ ก็จะกิน จนน้ำหนักทะลุทะลวงขึ้นไปที่ 67 กก. เสื้อผ้าก็เริ่มหาใส่ได้ลำบาก คนในครอบครัวผึ้งแทบทุกคนจะอ้วนเพราะชอบพากันกิน ว่างไม่ได้ต้องหาร้านอาหารอร่อยๆ ยกเว้นคุณพ่อที่ลดน้ำหนักได้เกือบ 20 กก. เพราะเขาหันมากินมังสวิรัติ ลดไขมัน เนื่องจากมีสุขภาพไม่ดี จนเขากลับมาผอมสุขภาพดีมาก ได้ยินคำของพ่อที่บอกว่า ทุกวันนี้รู้สึกแข็งแรงฟิตเปรี๊ยะเหมือนหนุ่มๆ แค่นี้แหล่ะก็ทำให้เราเริ่มกลับมาฮึดว่าฉันต้องกลับมาหุ่นดี สุขภาพดีเหมือนพ่อบ้าง แรงบันดาลใจอีกอย่างคือชอบตาม IG ของดารา เลยอยากรูปร่างดีเหมือนเขา ช่วงนั้นตามของ Kendal Jenner เธอหุ่นดีและขายาวมาก อยากลดน้ำหนักเพราะอยากมีขาเรียวดูยาวแบบเธอ”

เธอ ลดน้ำหนัก ได้ 12 กิโลกรัม ด้วย อาหารคลีน !
Her Inspiration : Kendal Jenner

วิธีลดน้ำหนักสุดอินเทรนด์

“ช่วงนั้นกระแสคลีนฟู้ดดังมาก เลยเน้นหาข้อมูลทั้งในหนังสือ เว็บไซต์และเฟสบุ้ค มาจบลงที่การกินแบบคลีนฟู้ดคืออาหารที่ผ่านขั้นตอนการแปรรูปน้อย ผึ้งโชคดีที่ทำงานขายเสื้อผ้าออนไลน์อยู่ที่บ้าน ก็เลยสะดวกที่จะทำกับข้าวกินเอง การกินคลีนของผึ้งถ้ากินโปรตีน ก็เน้นจากอกไก่ หรือปลา ไม่ใช่แค่ Low Calories หรือแคลอรี่ต่ำเหมือนที่คนต้องการลดน้ำหนักมักโฟกัสกันเท่านั้น  ของผึ้งต้องเน้นเฮลตี้ด้วย เลยให้ความสำคัญกับวัตถุดิบที่ต้องดี อย่างผัดผักจะเน้นผัดกับน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก และใช้ในปริมาณน้อยมาก จากนั้นถ้าผัดดูแห้งจะเติมน้ำผสมลงไปแทนการใช้น้ำมันเยอะๆ”

เธอลดน้ำหนักได้ 12 กิโลกรัมด้วยอาหารคลีน !

 

เน้นกินจืด

“การลดน้ำหนักไม่ควรหักดิบ แต่ควรเน้นค่อยๆเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ อย่างเมื่อก่อนชอบกินไปปรุงไปเต็มสตรีม แต่ตอนลดน้ำหนักแบบคลีนต้องเน้นกินจืด อย่าหักดิบ ค่อยๆลดปริมาณลง  ช่วงแรกๆจะเข้มงวดกับตัวเองมาก เช่นกินจืดมาก ไม่ปรุงอะไรเลย เน้นกินแต่อกไก่ ปลาและผัก จนน้ำหนักลดวันละ 1-2 ขีด แต่รู้เลยว่าเราคงทำแบบนี้ในระยะยาวไม่ได้แน่ เน้นเดินทางสายกลางดีกว่า คือกินโปรตีนพวกเนื้อทุกอย่าง แต่เลือกแบบไม่ติดมัน พยายามเลี่ยงข้าวขาวมากินข้าวแดงหรือข้างกล้องแทน  พอเรากลายเป็นคนใช้ชีวิตเฮลตี้ เราจะไม่ค่อยอยากกินพวกเฟรชฟรายด์ไปเอง มีการออกกำลังกายแบบคาดิโอ อย่างว่ายน้ำ จะมีช่วงหนึ่งที่บ้าการว่ายน้ำมาก จะว่ายไปกลับประมาณ 50 เที่ยวได้ จากนั้นก็มีขี่จักรยานและวิ่งบ้าง”

เธอลดน้ำหนักได้ 12 กิโลกรัมด้วยอาหารคลีน !

 

แบ่งมื้อให้ยิบย่อย

เธอฝากแนะนำวิธีลดน้ำหนักแบบง่ายๆสำหรับสาวออฟฟิศที่ต้องทำงานนอกบ้านตลอดวันมาฝากด้วยว่า “วันไหนที่ผึ้งต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน จะแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 5-6 มื้อเล็กๆ เพราะเคยอ่านเจอตามที่โภชนากรแนะนำว่า กินมื้อเล็กตลอดวัน จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ โดยทำให้ร่างกายไม่รู้สึกหิวหรือโหย บางวันไม่มีเวลาทำกับข้าว จะแบ่งข้าวเช้าออกครึ่งหนึ่ง ส่วนหนึ่งกินเป็นมื้อเช้า อีกส่วนเก็บไว้กินตอนสายๆ พอเที่ยงก็ซื้อข้าวมาใหม่ แล้วแบ่งครึ่งเช่นเคย  คราวนี้เอาไว้กินช่วงบ่ายๆ พอตอนเย็นก็กินอาหารโดยพยายามเลี่ยงแป้ง และลูกชิ้นแปรรูป เน้นโปรตีนและผักเป็นหลัก”

เธอ ลดน้ำหนัก ได้ 12 กิโลกรัม ด้วย อาหารคลีน !

ท่าออกกำลังทำประจำทุกเย็น

“มี 4 ท่าที่ชอบมากเพราะคิดว่าช่วยกระชับสัดส่วนได้จริง จะทำประจำทุกเย็น คือ 1. ท่ากางแขนแตะขาสลับข้าง บริหารหลังและลำตัวให้ยืดหยุ่น จะทำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 20 ครั้ง 2. ท่าบริหารไตรเซป หรือ Tricep Dip บริหารท้องแขน โดยยกเวตแค่ครึ่งกก. ทำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 15 ครั้ง 3.ท่ากางขาย่อตัว หรือ Squats ให้เข่าเสมอปลายเท้า เพื่อบริหารก้นและต้นขา ทำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 20 ครั้ง  4.ซิตอัพ บริหารหน้าท้อง ทำ 3 เซ็ต เซ็ตละ 20 ครั้ง”

เธอลดน้ำหนักได้ 12 กิโลกรัมด้วยอาหารคลีน !

 

5 เคล็ดลับเฮลตี้ของเธอ

  1. อ่านฉลากที่ข้างกล่อง ต้องดูว่ามีโซเดียมน้อยหรือไม่มีเลย มีปริมาณแคลอรี่ต่อหน่วยเท่าไหร่ และต้องเลือกที่มีไขมันต่ำด้วย
  2. ตอนเช้ากินโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นแบบโปรตีนเชก ไข่ หรือเนื้อสัตว์ เพื่อสร้างพลังงานให้ร่างกาย และช่วยในระบบการเผาผลาญให้ดีได้ตลอดวัน
  3. อาหารว่างระหว่างมือ มีบ้างที่อยากกินเค้ก จะกินแค่ไม่กี่คำพอหายอยาก นอกนั้นจะพยายามกินพวกมูสลี่ หรือกราโนล่า ผสมกับนมพร่อมมันเนย บางครั้งจะกินสลัดปลาทูน่า แล้วบีบมะนาวแทนน้ำสลัด
  4. เน้นกาแฟดำ ไม่ใส่นม หรือน้ำตาล
  5. ชุดออกกำลังรัดรูป จะได้คอยสังเกตสัดส่วนของตัวเองว่าจุดไหนต้องการลดอีกบ้าง หรือลดไปได้เท่าไหร่แล้ว

 Her Tips

มื้อเช้าสำคัญมาก ถ้าไม่กินร่างกายจะโหยตลอดวัน กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม ทำให้ลดน้ำหนักได้ยาก  มื้อเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญด้วย เพราะฉะนั้นจะพยายามกินมื้อเช้าไม่เกิน 2 ชั่วโมงหลังตื่นนอน