พฤติกรรมยอดแย่ที่อาจทำให้เป็น โรคปวดข้อ ตอนแก่ อ่านก่อนแก้ไขทันนะ!

อย่าเพิ่งคิดว่าโรคข้อต่างๆ จะเป็นโรคไกลตัวที่มักเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณมีอายุเท่านั้นนะคะ เพราะหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คุณเป็น โรคปวดข้อ ล้วนสะสมมาจากชีวิตประจำวัน ดังนั้นป้องกันตัวเองเสียแต่เนิ่นๆ ยิ่งก่อน 30 นั่นแหละดีที่สุด Lisa Guru ขอยืนยันค่ะ

พฤติกรรมยอดแย่ของสาวๆ ทำให้เป็น โรคปวดข้อ ตอนแก่ อ่านก่อนแก้ไขทันนะ!

นั่งนาน ใช้งานข้อต่อซ้ำๆ ระวังเป็นโรค ออฟฟิศซินโดรม

หนึ่งใน โรคปวดข้อ ยอดฮิต ติดอันดับของคนเมืองวัยหนุ่มสาวหรือคนวัยทำงานที่อายุยังไม่มากนัก คือออฟฟิศซินโดรม ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการปวดเมื่อยมาตั้งแต่คอ บ่า หลัง เรื่อยมาจนถึงบั้นเอว สำหรับบางคนอาจเกิดอาการเจ็บปวดตั้งแต่ข้อนิ้ว ข้อมือ ข้อศอก จนกลายเป็นความทรมานและอุปสรรคในการทำงาน โดยอาการทั้งหลายเหล่านี้ สาเหตุหลักมาจากการใช้อวัยวะส่วนนั้นอยู่ซ้ำๆ ทำให้ข้อต่อและเส้นเอ็นถูกใช้งานบ่อย จนเกิดการอักเสบในที่สุด

ในประเทศแถบอเมริกาเหนือ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกาหรือแคนาดา มีชื่อเรียกโรคนี้ว่า WMSD หรือ Work Related Musculoskeletal Disorders ซึ่งครอบคลุมกว่าคำว่า Office Syndrome  โดยอาการที่เกิดขึ้นอาจเป็นตั้งแต่ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อศอก หัวไหล่ ข้อต่อของกระดูกสันหลังบริเวณคอ ข้อต่อของกระดูกสันหลังกลางลำตัวหรือบั้นเอว และสะโพก

พฤติกรรมยอดแย่ของสาวๆ ทำให้เป็น โรคปวดข้อ ตอนแก่ อ่านก่อนแก้ไขทันนะ!

ป้องกันอย่างไรไม่ให้เป็นโรค WMSD

ชีวิตผู้หญิงยุคใหม่ที่ยังต้องก้มหน้าทำงานกันต่อไป และไม่อาจหลีกเลี่ยงอาชีพที่นั่งนานได้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนั่งให้ถูกสุขลักษณะ จึงน่าจะเป็นวิธีป้องกันตัวเองได้ดีที่สุด โดยสิ่งที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกแนะนำ คือการพยายามนั่งเก้าอี้ให้เต็มก้น พิงพนักเก้าอี้ให้เต็มหลัง หมั่นลุกเปลี่ยนท่าทางและอิริยาบถทุกๆ 20 นาที ยืดเหยียดกล้ามเนื้อมือและแขนทุกๆ 1 ชั่วโมง ฯลฯ อาการปวดเมื่อยตามข้อต่างๆ เหล่านี้ จะสามารถหายได้เองเป็นปกติ หรือหากสงสัยว่าจะเข้าข่ายอาการของโรค WMSD แต่กลับไม่ได้อยู่ในกลุ่มอาชีพเสี่ยง หรือมีอาการเป็นๆ หายๆ แม้จะปรับพฤติกรรมให้ถูกสุขลักษณะแล้วก็ตาม ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์เพื่อวินิจฉัยถึงอาการที่เป็นได้อย่างถูกต้อง

เป็น โรคปวดข้อ ตอนแก่ เพราะพฤติกรรมแย่ๆตอนสาว

ปวดข้อเข่าในวัยสาว คืออะไรกันแน่!

มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจผิด คิดว่าอาการปวดข้อเข่าของตัวเองคือ โรคปวดข้อ หรือข้อเข่าเสื่อม แต่จริง ๆ แล้ว มันคืออาการของโรคผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบ หรือผิวข้อลูกสะบ้าผิดปกติ โดยคนไข้จะมีอาการเจ็บปวดเฉพาะบริเวณด้านหน้าเข่า  แตกต่างจากผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม ที่จะมีอาการเจ็บปวดตามแนวข้อต่อบริเวณเข่า ทั้งข้อพับและด้านหลังเข่า ตามสถิติของผู้ป่วยด้วยโรคผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบที่มาพบแพทย์ มักอยู่ในกลุ่มหญิงวัยกลางคน หรือผู้ที่มีการทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดแรงกดทับของกระดูกต้นขาลงไปที่ผิวข้อลูกสะบ้าอย่างรุนแรง ทำให้ผิวข้อลูกสะบ้านิ่มลง เมื่อเดินหรือเคลื่อนไหว จึงรู้สึกเจ็บปวดเป็นอย่างมาก

เป็น โรคปวดข้อ ตอนแก่ เพราะพฤติกรรมแย่ๆตอนสาว0

เป็นโรคเพราะพฤติกรรม

น่าตกใจตรงที่ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้หญิงเราเป็นโรคผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบ เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการนั่ง การเดิน และการออกกำลังกายโดยตรง ซึ่งมีการทำอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เช่น นั่งพับเพียบ นั่งยองๆ คุกเข่า นั่งขัดสมาธิ เดินขึ้นลงบันไดหลายๆ ขั้น ผู้หญิงที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ รวมถึงผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป และผู้ที่เล่นกีฬาบางชนิด ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อข้อเข่า อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวนี้ ส่วนมากอาจไม่ต้องผ่าตัด แพทย์มักแนะนำให้ทำกายภาพด้วยตัวเอง หรือที่เรียกว่า VMO Exercise (หรือ Vastus Medialis Obliquus) เช่น การกระดกปลายเท้าขึ้น แล้วค้างไว้จนเมื่อย จากนั้นวางลงประมาณ 30 ครั้งทุกเช้าเย็น อาการเจ็บปวดจะค่อยๆ ทุเลาลง

เป็น โรคปวดข้อ ตอนแก่ เพราะพฤติกรรมแย่ๆตอนสาว

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกอาจมีการสั่งยาร่วมด้วย หลังจากนั้นอาการดังกล่าวมักจะไม่กลับมาเป็นอีกหากคนไข้ขยันทำกายภาพด้วยตัวเอง รวมทั้งหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เช่น สวมใส่รองเท้ากีฬาที่เหมาะสม ลดการเล่นกีฬาที่มีการกระแทกต่อข้อเข่าลง ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนจนเกินไป รวมทั้งหลีกเลี่ยงท่านั่งงอเข่าในรูปแบบต่างๆ ที่น่ากลัวกว่านั้นคือพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบ อาจส่งผลต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมตามมาในภายหลัง ถึงแม้ว่าโรคข้อเข่าเสื่อม จะพบมากในผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป แต่การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงของโรคผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบ ก็ถือเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย

เป็น โรคปวดข้อ ตอนแก่ เพราะพฤติกรรมแย่ๆตอนสาว

อาหารเสริมอะไร ช่วยบำรุงข้อให้แข็งแรง

นอกเหนือจากการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคข้อต่างๆ ในคนวัยทำงานแล้ว การบำรุงข้อด้วยการกินอาหารเสริมยังควรได้รับการแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงข้อในปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือกลูโคซามีน ซัลเฟต (Glucosamine Sulfate) เป็นตัวยาที่เข้าไปรักษาความเสื่อมของกระดูกอ่อนในข้อต่อ เช่น ที่เข่าและสะโพก อีกประเภทหนึ่งเรียกว่ากลูโคซามีน ไฮโดรคลอไรด์ (Glucosamine Hydrochloride) ช่วยบำรุงและฟื้นฟูระบบการทำงานของข้อต่อ บรรเทาอาการปวดบวมจากการใช้งานหนัก หรืออาการเสื่อมจากอายุที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งเอ็นไซม์ที่ทำให้เกิดการเปราะหรือแตกสลายในข้อและเข่าอีกด้วย

The Professional

นพ.ชัยพฤกษ์ ปั้นดี