6 วิธีแก้ปวดคอ ปวดไหล่ง่ายๆ บ๊ายบาย ออฟฟิศซินโดรม

สาว ๆ คะ อาการปวดนั่นปวดนี่มันช่างทรมานและน่ารำคาญใจเสียจริง ๆ ว่ามั้ย โดยเฉพาะสาวออฟฟิศ ที่มีความเสี่ยงจะเป็น ออฟฟิศซินโดรม สูง เพราะไหนจะนั่งทำงานนาน ๆ แถมยังจ้องหน้าจอ และอีกสารพัด เราเลยไปสืบเสาะหาสาเหตุที่มาของเจ้าอาการปวดคอ ปวดไหล่ และวิธีแก้ง่าย ๆ มาฝาก

สาวออฟฟิศอ่านด่วน! 6 วิธี แก้ปวดไหล่ จาก ออฟฟิศซินโดรม

อันที่จริงแล้ว อาการปวดทั้งคอ บ่า และไหล่ อาจเกิดจากกระเป๋าเจ้ากรรมของคุณที่รั้งบ่าตลอดวันก็ได้ ลองมาแก้ไขกันดูเลย

1 เปลี่ยนวิธีสะพายกระเป๋า ของเยอะก็ต้องหอบหิ้วกระเป๋าใบใหญ่เป็นเรื่องธรรมดา แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือการสะพายแบบ cross body หรือสะพายแล่ง โดยสลับข้างสะพายไปมา พร้อมปรับสายกระเป๋าให้ฟิตพอดีตัว หรือมีการเหวี่ยงน้อยที่สุด แรงเหวี่ยงน้อยนี้จะช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อบ่าและลำคอได้

2 รักษาหน้าท้องให้ฟิต เพื่อป้องกันอาการปวดบ่าและคอจากการสะพายกระเป๋า การบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องให้แบนราบและทรงพลังจะช่วยในการแบ่งเบาภาระของกล้ามเนื้อบ่าได้  ข้อดีคือ หน้าท้องแบนราบชวนมองอีกด้วย

สาวออฟฟิศอ่านด่วน! 6 วิธี แก้ปวดไหล่ จาก ออฟฟิศซินโดรม

3 ปรับท่านั่งให้เพอร์เฟ็ก นั่งคุดคู้ก้มหน้าก้มตาอยู่ที่โต๊ะทำงานตลอดวันอาจทำให้กล้ามเนื้อบ่าและลำคอทำงานหนักได้ ดังนั่นควรนั่งหลังตรง หน้าตรงมองจอคอม เท้าแตะพื้นทั้ง 2 ข้าง และที่สำคัญหมั่นเดินอย่างน้อยครั้งละ 1 นาที ประมาณ 5 ครั้งในระยะเวลา 8 ชั่วโมงที่ออฟฟิศ เข้าห้องน้ำกับเวลาพักกินขนมสำคัญนะคะคุณ

4 ปรับท่าเดินให้เริ่ด  เพียงมองดูท่าทางการยืนและเดินของตัวคุณในกระจก แล้วปรับให้ดูถูกต้องสวยงาม ตั้งแต่ลำคอ ไหล่ไม่ห่อ ไปจนถึงแผ่นหลังที่ตั้งตรง แค่นี้ก็ช่วยลดอาการเมื่อยได้เกือบ 100% แล้ว

ยืดบ่า แก้ออฟฟิศซินโดรม

5 ท่ายืดบ่า  วางมือขวาไว้ที่หลังหูด้านซ้าย แล้วดึงศีรษะมาให้ชิดไหล่ขวา ทำเช่นเดียวกันกับอีกข้าง รู้สึกดีขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะ

6 หมุนหัว เพียงหมุนศีรษะเป็นวงกลมประมาณ 30 วินาทีจากนั้นหมุนกลับด้าน โดยไม่ต้องแคร์เสียงกล้อบแกล้บของกระดูกคอนะ การทำท่านี้เพียงวันละ 1 นาทีจะช่วยคลายอาการปวดคอได้มากเชียวล่ะ