6 วิธีแก้ปวดเท้า สาวนักช้อปรีบอ่านด่วน

วันๆ เท้าได้พาคุณเดินไปหลายที่มาก และนี่คือ วิธีแก้ปวดเท้า ช่วยปลอบประโลมอย่างได้ผล

ออกกำลังกายด้วยเท้าเปล่า

1. ออกกำลังเท้าเปล่า 

เพียงบริหารเท้าเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยการนั่งแล้ววางเท้าด้านหนึ่งไว้ข้างหน้า ตะแคงเท้าขึ้น ให้เพียงส้นเท้าสัมผัสพื้น ใช้แผ่นพลาสติกออกกำลังกาย หรือผ้าขนหนูรองใต้ฝ่าเท้า แล้วใช้มือทั้งสองข้างดึง ค้างไว้ 10-15 วินาที ทำสลับกันไปมา หรือจะนั่งลงกับพื้นแล้วยื่นขาข้างหนึ่งไปด้านหน้า พร้อมใช้แผ่นพลาสติกออกกำลังหรือผ้าขนหนูดึงจากเท้าก็ได้ ระหว่างการบริหารท่า ควรกระจายนิ้วเพื่อให้นิ้วได้ผ่อนคลายด้วย

2.  พักเท้าจากส้นสูง

หากอยากเปลี่ยนจากส้นสูงมาใส่รองเท้าแบนในทันที อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของเอ็นที่ข้อเท้าได้ จึงควรปรับสภาพเท้าด้วยการบริหารโดยเหยียบเฉพาะด้านหน้าของเท้า ตั้งแต่นิ้วเท้าจนถึงอุ้งเท้าลงบนบันได จากนั้นเหย่งขึ้น และหย่อนส้นเท้าลงสลับกันไป วิธีนี้จะช่วยคลายความเหนื่อยล้าของฝ่าเท้าได้อย่างรวดเร็ว

3.  ทำท่า Downward Dog

อยู่บนส้นสูง 24 ชั่วโมง ทำให้กล้ามเนื้อหลังขาเกิดการตึงยึด แต่ต้องขอขอบคุณกูรูโยคะที่ช่วยสอนเราให้ทำท่า Downward Dog ที่จะช่วยยืดเส้นสายให้กล้ามเนื้อหลังขาได้ หมั่นทำเป็นประจำประมาณ 30 วินาที หลังถอดส้นสูงแล้ว รับรองเห็นผลเร็วมาก

4. แช่แข็งขวดน้ำ

ใช่แล้วค่ะ นำขวดที่มีน้ำเต็มๆไปแช่จนเย็นจัดหรือแข็ง แล้วนำมาวางไว้ที่ส่วนโค้งใต้ฝ่าเท้าของคุณ กลิ้งขวดน้ำไปมาช้าๆประมาณ 5 นาที รับรองสบายเท้าขึ้น 100%

5. ทำท่าเทพบุตร

เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้ช่วงขาและเท้า เพียงนั่งท่าเทพบุตร เอาก้นนั่งลงบนส้นเท้า แล้วเอาผ้าขนหนูมารองที่เข่า นั่งประมาณ 3-5 นาที

6. ทำท่าเทพธิดาบ้าง 

หลังจากทำท่าเทพบุตรเสร็จ ก็ทำการบริหารยืดหน้าเท้าและขอเท้าด้วยการนั่งท่าเทพธิดาบ้าง นั่งค้างไว้ประมาณ 3-5 นาที