ทำเลย 5 วิธีง่าย ๆ จะได้ไม่ต้องเจ็บข้อมือ

เมื่อเจ็บข้อมือ จากการเกร็งกล้ามเนื้อนั่งพิมพ์แป้นหน้าคอมเป็นเวลานานๆ  สาวออฟฟิศอาจไม่ได้คิดถึงโรค CTS (Carpal Tummel Syndrome) หรือ โรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ แต่กลับนึกถึง Office Syndrome แทน มาดูกันดีกว่า ว่าทำยังไงจะได้ห่างไกลการ เจ็บข้อมือ นี้

เจ็บข้อมือ ทำไงดี!

 

1. พักข้อมือบ้าง

เมื่อหยุดพักไปเข้าห้องน้ำ ก็ลองบำบัดมือและข้อมือแบบสั้นๆ ด้วยการล้างมือด้วยน้ำเย็น พร้อมหมุนข้อมือและกระดิกนิ้วไปมาประมาณ 2-3 นาที วิธีนี้อาจดูเปลืองน้ำหน่อย แต่จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ผ่อนคลายได้

2. ใช้แรงให้น้อยลง

สำหรับสาวมือหนัก คุณไม่จำเป็นต้องเคาะคีบอร์ดสุดแรงเกิด หรือจับปากกาไว้ซะแน่น เพราะการแตะหรือจับเบาๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อที่มือได้รีแลกซ์

เจ็บข้อมือ ทำไงดี!

 

3.ปรับท่าซะ

การนั่งตัวโก่ง หน้ายื่น อาจยิ่งทำให้แขนและมือรับน้ำหนักมากขึ้นไปอีก ดังนั้น ควรปรับท่าให้เท้าทั้งสองข้างแตะพื้นแบบเต็มฝ่าเท้า หัวเข่างอทำมุม 90 องศา หลังตั้งตรง และเก้าอี้สามารถซัพพอร์ตหลังช่วงล่างได้เป็นอย่างดี หากคุณค่อนข้างเตี้ยหรือเก้าอี้สูง ก็ให้หาเก้าอี้เตี้ยๆ มารองใต้เท้า รวมทั้งลุกจากโต๊ะไปยืดเส้นยืดสายสั้นๆ ประมาณ 2-3 นาทีบ่อยๆ ด้วย

4. เก็บมือให้อุ่น

ห้องเย็นทำให้มือแข็งทื่อและทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกเจ็บได้ หากไม่สามารถปรับอุณหภูมิของออฟฟิศที่หนาวสุดขั้วได้ ลองใส่ถุงมือแบบนิ้วโผล่ได้ดู อาจรู้สึกเขินช่วงแรกๆ นะ แต่มันช่วยได้จริง

5. โยคะดี๊-ดี

การออกกำลังทุกรูปแบบที่ช่วยบริหารข้อต่อและกล้ามเนื้อถือว่าดีทั้งสิ้น โดยเฉพาะท่าโยคะที่จะช่วยเรื่องการบรรเทาอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ และช่วยให้ข้อมือยืดหยุ่นได้ดี