4 เทรนด์ คลีนฟู้ด มาแรง สาวรักสุขภาพต้องรู้

เทรนด์ของคนรักสุขภาพช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นกระแสที่เรียกว่า ‘Clean Food’ หรืออาหารคลีน ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ  แถมช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล Lisa Guru ขอชวนมาดูว่ามีอะไรอินบ้าง

4 เทรนด์คลีนฟู้ดมาแรง สาวรักสุขภาพต้องรู้

ฟาสต์ฟู้ดแบบคลีนๆ

4 เทรนด์คลีนฟู้ดมาแรง สาวรักสุขภาพต้องรู้

อาจเป็นเรื่องยาก หากคุณเดินเข้าร้านฟาสต์ฟู้ดในเมืองไทยเพื่อสั่งเมนูคลีนฟู้ด แม้ในต่างประเทศจะมีร้านฟาสต์ฟู้ดบางสาขาที่มีอาหารคลีนพร้อมเสิร์ฟแล้วก็ตาม เช่น LYFE Kitchen, Elevation Burger, Panera Bread ฯลฯ โดยหนึ่งในอาหารจานด่วนสุดฮิต ก็คือ เบอร์เกอร์ ซึ่งทานง่าย ทำไม่ยาก แถมพกพาสะดวก วิธีทำคลีนเบอร์เกอร์ด้วยตัวเองนั้น เริ่มจากทำไส้ เลือกเนื้อที่คุณชอบ ควรเลือกแบบไม่ติดมัน นำไปบด ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือเล็กน้อย ทิ้งไว้ให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ แล้วนาบบนกระทะที่เหยาะด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย คลุกเคล้ากับผักต้มตามชอบ ส่วนตัวเบอร์เกอร์เลือกชนิดที่เป็นโฮลวีทนะ

4 เทรนด์คลีนฟู้ดมาแรง สาวรักสุขภาพต้องรู้

กาแฟชงแบบเย็น (Cold-Brew Coffee)

เทรนด์ใหม่ของการดื่มกาแฟในยุคนี้ คือการชงกาแฟแบบหมักและสกัดเย็น ซึ่งจะให้ความเย็นและคลีนกว่าการชงกาแฟแบบดั้งเดิม วิธีการคือ นำเอากาแฟบดไปแช่ในน้ำเย็น ค่อยๆ คนจนส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปหมักโดยหาแผ่นพลาสติกปิดให้สนิท นำไปแช่เย็น 24 ชั่วโมง แล้วนำมาคั้นให้ได้รสกาแฟเข้มข้น เทลงในเครื่องกรองกระดาษ เก็บแช่ไว้ในตู้เย็นอีกครั้ง โดยรอให้น้ำหยดผ่านเครื่องกรองท่ามกลางความเย็นของตู้ การชงกาแฟด้วยวิธีนี้ จะช่วยรักษาความชื้นของกาแฟไว้ได้นาน และให้รสหวานธรรมชาติ จึงไม่จำเป็นต้องเติมความหวานเพิ่มอีก

Untitled-8

ขนมขบเคี้ยว ที่ทำจากผัก

จากเดิมที่เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นอาหารขยะ ไร้ประโยชน์ เต็มไปด้วยสารปรุงแต่งที่ก่อให้เกิดโรค ทว่าเร็วๆ นี้ คุณจะได้พบกับ Veggie Chips คือ ผักทานเล่น ที่ไม่ทำร้ายสุขภาพ วิธีทำเองเมื่ออยู่บ้าน คือ เลือกผักตามชอบ เช่น ผักซูกินี่ ชิพ (Zucchini Chip) ส่วนผสมประกอบด้วย ซูกินี่ 2 ผล, น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ ¼ ช้อนชา, ผงกระเทียม (ตามชอบ) ¼ ช้อนชา วิธีทำเริ่มจากอุ่นเตาที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ฉีดสเปรย์น้ำมันลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษ หั่นซูกินี่ให้เป็นชิ้นบางๆ คลุกเคล้าน้ำมัน, เกลือ และผงกระเทียม วางลงบนกระดาษรองในเตาอบ ใช้เวลาอบราว 25 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิเตาอบให้เหลือ 300 องศาฟาเรนไฮต์ อบต่อประมาณ 10-15 นาทีจนผักเริ่มเป็นสีน้ำตาลและสุกกรอบ ทิ้งไว้ให้เย็นในอุณหภูมิห้อง 2-3 ชั่วโมง

4 เทรนด์คลีนฟู้ดมาแรง สาวรักสุขภาพต้องรู้

เทรนด์คลั่งชาเขียว

หนึ่งในเครื่องดื่มสุดคลีน ที่ช่วยรีดไขมันไม่ดีออกจากร่างกาย คือ ชาเขียว ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด งานวิจัยบางชิ้นพบว่าชาเขียวมีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดโรคของหลอดเลือดหัวใจ ตลอดจนเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมัน สำหรับเมนูชาเขียวแบบคลีน ที่ช่วยล้างพิษให้ร่างกายนั้น ลองทำเป็น Green Tea Juice โดยใช้ชาเขียวชง 1 ถ้วย, ลูกแพร์ฝาน ½ ผล, มะละกอหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย และสับปะรดหั่นเต๋า  ½ ถ้วย นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันในเครื่องปั่น จนเนื้อผลไม้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน หรือกรองเอาเฉพาะน้ำก่อนดื่มก็ได้เช่นกัน