5 โปรแกรมตรวจสุขภาพห้ามพลาด สำหรับผู้หญิงทำงาน

คุณตรวจสุขภาพครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ หากคำตอบไม่ใช่ปีที่แล้ว Lisa guru ขอชวนให้คุณนัดหมอได้เลย

5 โปรแกรมตรวจสุขภาพห้ามพลาด สำหรับผู้หญิงทำงาน

ผู้หญิงอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจสุขภาพทุกปี ต่อให้รู้สึกว่าตนเองยังอายุน้อยอยู่ ก็มีสิทธิ์เป็นโรคไม่คาดคิดได้ และยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งต้องดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐจริงๆ ทำงานเก็บเงินไปมากมาย หากไม่เคยเช็กอัพหรือเอะใจกับเรื่องสุขภาพเลย เงินที่หามาได้อาจจะหมดไปกับค่าหมอค่าห้องพักได้ในทีเดียวที่ป่วย ว่าแล้วปีใหม่ที่ใกล้มาถึงนี้ เผื่อสตางค์ไว้ซื้อแพ็กเกจตรวจสุขภาพให้เป็นของขวัญตัวเองสักหน่อยดีกว่า อย่างไรก็ตาม โปรแกรมตรวจสุขภาพแบบเหมารวมของโรงพยาบาล โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชนนั้น บางโปรแกรมก็อาจจะยังไม่จำเป็นสำหรับบางคน ซึ่งสามารถเลือกเป็นกรณีๆไป ตามขั้นอายุและพฤติกรรมเสี่ยงของแต่ละบุคคล เช่น ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ ก็ควรตรวจมะเร็งตับหากกินยาเยอะ ก็ควรตรวจตับและไต เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่สำหรับ 5 โปรแกรมตรวจสุขภาพต่อไปนี้ ไม่ต้องคิดมากเลย ตรวจเสียตั้งแต่วันนี้

ความดันโลหิต

5 โปรแกรมตรวจสุขภาพห้ามพลาด สำหรับผู้หญิงทำงาน

โดยปกติ เวลาไปหาหมอทุกครั้ง นางพยาบาลจะวัดความดันโลหิตให้อยู่แล้ว แต่หากไม่ได้วัด ก็ควรถามหา หรือเมื่อค่าแสดงว่าความดันผิดปกติ สูงหรือต่ำไป ต้องคุยกับแพทย์อย่านิ่งนอนใจ เพราะความดันโลหิตสูงหรือต่ำเป็นสาเหตุของโรคร้ายถึงชีวิต และคนที่ดูภายนอกปกติดีทุกอย่าง อาจจะซ่อนภาวะความดันโลหิตสูง ที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบต่างๆ ของร่างกาย เช่น ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวและหัวใจโตขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้หลอดเลือดหัวใจเสื่อมสภาพและเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด เจ็บหน้าอก กล้ามเนื้อหัวใจตาย หัวใจวายได้ ในด้านสมอง สามารถทำให้หลอดเลือดสมองตีบตันได้เช่นเดียวกับเส้นเลือดหัวใจ และอาจจะทำให้เส้นเลือดสมองแตกกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ นอกจากนี้ ยังส่งผลไปถึงไต จอประสาทตา และหลอดเลือดทั่วร่างกายด้วย ในขณะที่ความดันโลหิตต่ำ อาจจะมีอาการชัดกว่า รู้สึกวิงเวียนศีรษะเมื่อเปลี่ยนอิริยาบทจากท่านอนมาเป็นยืน หรือนั่ง เหนื่อยง่าย อ่อนแรง เป็นลมได้ง่าย หากความดันโลหิตต่ำมากจะทำให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญของร่างกายไม่ทัน โดยเฉพาะเซลล์ของสมอง กล้ามเนื้อหัวใจ และไต ทำให้อวัยวะดังกล่าวขาดออกซิเจน อาจทำให้เป็นลมหรือช็อคได้

ตรวจเลือด

5 โปรแกรมตรวจสุขภาพห้ามพลาด สำหรับผู้หญิงทำงาน

เป็นโปรแกรมการตรวจสุขภาพพื้นฐาน เพราะเลือดที่ถูกเจาะไปจะนำไปตรวจบอกโรคได้หลายอย่าง ตั้งแต่ โรคเลือด
อย่างทาลัสซีเมีย ลูคีเมีย บอกสมรรถภาพของตับว่าเป็นตับอักเสบหรือไม่ ช่วยวินิจฉัยภาวะไตวาย บอกค่าคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน นอกจากนี้ ยังนำไปตรวจแล็บพิเศษได้อีกหลายชนิดตามการพิจารณาของแพทย์ เช่น หากมีความเสี่ยงเป็นเบาหวาน อาจต้องเจอะเลือดเพิ่มเพื่อหาค่าน้ำตาลในเลือด หรือตรวจหาปริมาณฮอร์โมนหากสงสัยว่าจะเป็นไทรอยด์เป็นพิษ รวมทั้งหาโรคติดเชื้อทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสได้

ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

แม้มะเร็งปากมดลูกจะพบมากเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งเต้านมในผู้หญิงไทย แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงที่
อายุยังน้อยแค่ 18 ปี หากมีเพศสัมพันธ์แล้ว และทั้งที่เป็นมะเร็งชนิดป้องกันได้ อีกทั้งมีระยะก่อตัวเป็นมะเร็งนับแต่ติดเชื้อไวรัส HPV นานถึง 10-20 ปี แต่กลับมีผู้หญิงไทยเสียชีวิตจากโรคนี้เฉลี่ยวันละ 14 คน นั่นเป็นเพราะผู้หญิงกลุ่มเสี่ยงซึ่งได้แก่ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แล้วนั้นไม่ได้รับการตรวจคัดกรองเป็นประจำนั่นเอง โดยสมาคมมะเร็งนรีเวชไทยแนะนำไว้ตรงกับหน่วยงานป้องกันโรคของสหรัฐฯ (U.S.Preventive Service Task Force หรือ USPSTF) ว่าผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้วควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร่วมกับการตรวจหาเชื้อ HPV ทุก 3-5 ปี หรือทุก 1-2 ปีหากมีความเสี่ยงสูง เช่น เปลี่ยนคู่นอนบ่อย หรือคู่นอนมีพฤติกรรมนอกลู่นอกทางที่อาจนำเชื้อมาให้

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

แพทย์อเมริกาแนะนำให้ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่าง ซิฟิลิส
หนองใน และหนองในเทียมทุกปี รวมทั้งตรวจหาเชื้อเอดส์ HIV อย่างน้อย 1 ครั้ง โดยเฉพาะผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย ยิ่งมีความเสี่ยงสูง และอันตรายของโรคติดต่อกลุ่มนี้คือเป็นแล้วไม่ค่อยแสดงอาการ เมื่อไม่รู้ตัวว่าเป็น ก็มีโอกาสแพร่เชื้อให้ผู้อื่นต่อได้ง่าย และยังเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกที่รุนแรงมากขึ้นด้วย

ฟัน

5 โปรแกรมตรวจสุขภาพห้ามพลาด สำหรับผู้หญิงทำงาน

ดังที่ทันตแพทย์แนะนำว่าควรตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุก 6 เดือนถึง 1 ปี เพราะหลายโรคโดยเฉพาะโรค เหงือกอักเสบ เริ่มต้นจากการไม่มีอาการให้เห็นเด่นชัด  เมื่อมีอาการผิดปกติชัดเจนแล้ว โรคมักลุกลามไปมาก การรักษาก็ยุ่งยากมากขึ้น นอกจากนี้ช่วยให้เราพบว่ามีฟันผุหรือไม่ ถ้าอุดตั้งแต่เริ่มต้น ค่าใช้จ่ายก็น้อย และที่สำคัญ อย่างน้อยที่สุด จะได้รับการขูดหินปูนเพื่อช่วยลดปริมาณการจับของคราบหินปูนกับตัวฟัน  เพราะหากปล่อยให้หินปูนเกาะฟันแน่นขึ้นเรื่อยๆ หินปูนจะลงไปเกาะที่รากฟัน  แบคทีเรียก็จะตามไปทำลายกระดูกรอบๆ รากฟัน ฟันโยก เสียวฟัน เกิดช่องว่างระหว่างฟันและเหงือก ทำความสะอาดยาก การรักษาก็ยากขึ้นด้วย และอาจสูญเสียฟันไป และการขูดหินปูน ทุก 6 เดือน ยังช่วยลดคราบอาหาร คราบสีจากชา กาแฟ ฯลฯ ที่ติดตามตัวฟัน ทำให้ฟันขาวสะอาดขึ้น ยิ้มเป็นประกายเสริมบุคลิกภาพดี


 

บางโปรแกรมตรวจ อย่างตรวจมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าผู้ที่ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง อันได้แก่ ผู้หญิงวัย 50 ปีขึ้นไป หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งชนิดนี้ ควรตรวจหรือไม่ เพราะการฉายเอกซเรย์มีประโยชน์ในการค้นหามะเร็งเต้านมได้มากกว่าการตรวจคลำโดยมือของแพทย์ก็จริง แต่ก็มีอันตรายจากรังสีเอกซ์ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทำเป็นประจำ เช่นเดียวกับการตรวจพิเศษเพิ่มเติมอย่างอื่นในแพ็กเกจเหมาจ่ายของโรงพยาบาลที่อาจให้ค่าผลบวกลวงจนเสียสตางค์โดยใช่เหตุ หรือให้ผลลบลวงจนกลบโรคที่ซ่อนตัวอยู่ไปเสียอย่างนั้น แพทย์อเมริกากันหลายคนจึงมีความเห็นว่าการตรวจอย่างละเอียดตั้งแต่หัวจรดเท่านั้นเป็นการสิ้นเปลือง ให้เลือกเอาแต่การตรวจหรือทดสอบที่มีความสำคัญเฉพาะเราเท่านั้น

ตรวจสุขภาพให้ได้ผล
เมื่อตั้งคำถามกับตัวเองจนได้คำตอบแล้วว่าเรามีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง ก็ให้เลือกตรวจเฉพาะเรื่องนั้นๆ รวมทั้งทำชีวิตให้เป็นปกติก่อนไปตรวจ การงดของหวานเพราะกลัวค่าน้ำตาลขึ้น งดอาหารมันเพราะเกรงว่าค่าคอเลสเตอรอลในเลือดจะสูง แต่หลังตรวจสุขภาพแล้วก็กลับมาทานเหมือนเดิม ผลการตรวจสุขภาพก็ไม่ได้วัดการดูแลสุขภาพที่แท้จริงน่ะสิ