น้ำเปล่า มีกี่แบบนะ ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

เพราะร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 2 ใน 3  แต่ละวันจึงควรดื่มน้ำให้พอเพียงกับความต้องการของร่างกายคือประมาณ 2 ลิตร เพื่อช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ แต่ก็ดูเหมือนว่าผู้คนมักจะมองข้ามความสำคัญของการดื่มน้ำ รวมถึงไม่ได้ใส่ใจในการเลือกดื่มน้ำดื่มที่มีคุณภาพ ‘ดี’ เพียงพอ 

 น้ำเปล่ามีกี่แบบนะ ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

การดื่มน้ำนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย อาทิ ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ทำให้ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารในร่างการทำงานได้ดีขึ้น เป็นตัวดีท็อกซ์ที่ดีตามธรรมชาติ และยังช่วยในการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย

 ข้อดีข้อเสียของน้ำประเภทต่างๆ

ในการจะเลือกดื่มน้ำประเภทใดๆ  นั้น คุณควรต้องใส่ใจและคำนึงความปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด เพราะน้ำที่ดูเหมือนบริสุทธิ์ ใสสะอาด แท้จริงแล้ว อาจจะไม่ใช่เช่นนั้นเสมอไป…

 น้ำเปล่ามีกี่แบบนะ ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

1.น้ำดื่มบรรจุขวด

หลายๆ คนเลือกที่จะดื่มน้ำดื่มบรรจุขวด เพราะมั่นใจว่าคุณภาพดีกว่าน้ำประเภทอื่นๆ อีกทั้งยังสะดวก หากซื้อได้ง่าย แต่ทว่าน้ำดื่มบางยี่ห้อ ก็คือน้ำประปาเราดีๆ นี่แหละ ที่สำคัญการดื่มน้ำดื่มบรรจุขวดนั้นทำให้คุณสิ้นเปลืองมากเกินความจำเป็น หากลองคำนวณดูดีๆ จะพบว่าน้ำดื่มขวดหนึ่งราคาอาจสูงถึงลิตรละ 10 บาทเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับน้ำประปาที่ราคาลิตรละไม่กี่สตางค์ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มปริมาณขยะให้แก่โลกด้วย และนอกจากนั้นการที่เราดื่มน้ำดื่มบรรจุขวดเป็นเวลานานอาจจะได้รับสารบางอย่างที่อยู่ในพลาสติก ซึ่งสารตัวที่ว่าก็คือ ซีโนเอสโตรเจน (Xenoestrogen) ที่จะแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว โดยสารตัวนี้นั้นเป็นสารก่อมะเร็ง พบมากในขวดน้ำที่ทำจากพลาสติก กล่องโฟม ซึ่งสารซีโนเอสโตรเจนจะหลั่งออกมาเมื่อเกิดการกระแทก ขูดขีด หรือโดนความร้อน

2.น้ำก๊อกหรือน้ำประปา

ข้อดีของการดื่มน้ำประปาก็คือ สะดวกและช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มาก หากเทียบกับการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด แต่ข้อเสียของการดื่มน้ำประปาก็คือ อาจมีกลิ่นอันไม่น่าพิสมัย ซึ่งมาจากคลอรีนที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ที่สำคัญแม้ประเทศไทยจะพยายามบอกว่าน้ำประปาของบ้านเรานั้นสะอาดพอที่จะดื่มได้ แต่หลายๆ คนก็ยังไม่นิยมดื่มน้ำประเภทนี้อยู่ดี อาจด้วยกลิ่นและความไม่มั่นใจของคุณภาพน้ำ ซึ่งนอกจากเรื่องกลิ่นแล้วก็ยังมีความกังวลเรื่องของสารอื่นๆ ที่อยู่ในน้ำที่อาจจะก่อให้เกิดโรคตามมาด้วย เช่น อลูมิเนียม และฟลูโอไรด์ที่เติมเข้าไปในน้ำ ซึ่งจากรายงานการวิจัยพบว่าการได้รับอลูมิเนียมในปริมาณมากและยาวนานอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ อย่างไรก็ตามการประปาของบ้านเราก็ได้ออกมาบอกว่าอลูมิเนียมที่อยู่ในน้ำประปาของบ้านเรานั้นไม่ได้มีปริมาณมากพอที่จะก่อให้เกิดโรค อีกทั้งการเกิดโรคอัลไซเมอร์ยังมาจากหลายปัจจัย อาทิ พันธุกรรม และรูปแบบการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำประปาจึงไม่น่าจะส่งผลต่อการเกิดโรคดังกล่าว

3.น้ำกลั่น

น้ำกลั่นเป็นน้ำที่ได้มาจากการกลั่น ซึ่งน้ำที่ผ่านกระบวนการกลั่นนี้จะไม่มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลงเหลืออยู่ จึงไม่แนะนำให้ดื่มน้ำกลั่น เพราะแม้จะสะอาดที่สุด แต่ไม่ได้แปลว่าดีต่อสุขภาพที่สุดนะ! ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าหากอยากดื่มน้ำกลั่น ควรดื่มในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น เพราะหากดื่มในระยะยาว ร่างกายอาจขาดแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย หรืออาจใช้น้ำกลั่นในกรณีที่อยากทำการดีท็อกซ์ เพราะน้ำกลั่นช่วยดึงและกำจัดสารพิษบางตัวออกจากร่างกายได้

 น้ำเปล่ามีกี่แบบนะ ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

4.น้ำต้ม

น้ำต้มเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ หลายๆ คนเลือกที่จะนำน้ำมาต้มอีกครั้งก่อนการบริโภค เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำที่ตนเองดื่มมีความสะอาด และดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการต้มน้ำนั้นอาจจะช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่ในน้ำเท่านั้น แต่ไม่อาจกำจัดสารพิษบางตัวที่ละลายน้ำออกไปได้ แถมการต้มอาจจะยิ่งทำให้สารเหล่านั้นเข้มข้นขึ้นด้วย ยิ่งบางคนดื่มน้ำต้มที่อยู่ในกาซึ่งเสียบปลั๊กทิ้งไว้ตลอด ทำให้เกิดการต้มซ้ำแล้วซ้ำอีก ยิ่งต้มนานน้ำก็ยิ่งระเหยกลายเป็นไอเหลือทิ้งไว้เพียงโลหะหนักเข้มข้น เช่น หินปูน สนิมเหล็ก ฉะนั้นการดื่มน้ำต้มจึงอาจไม่ได้ดีต่อสุขภาพอย่างที่เราคิด

5.น้ำกรอง

เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและความสะอาด หลายคนเลือกวิธีการดื่มน้ำกรอง ด้วยกระบวนการกรองซึ่งมีไส้กรองในหลายรูปแบบให้เลือก ซึ่งแต่ละตัวก็ทำหน้าที่ในการกรองสารแตกต่างกันออกไป อาทิ สารกรองคาร์บอนใช้กรองตะกอน กลิ่น สี คลอรีน สารกรองเรซิ่น ช่วยในการกรองหินปูน ลดความกระด้างในน้ำและดูดซับสี ส่วนไส้กรองเซรามิค ช่วยกรองเชื้อโรคในน้ำ นอกจากนั้นยังมีการกรองแบบ RO หรือรีเวิร์สออสโมซิส ซึ่งช่วยกำจัดสารพิษหรือโลหะหนักที่มีอนุภาคขนาดใหญ่ที่อยู่ในน้ำได้เป็นอย่างดี ส่วนเครื่องกรองแบบยูวีเป็นการฆ่าเชื้อโรคโดยผ่านแสงอัลตร้าไวโอเล็ต จึงช่วยให้มั่นใจว่าจะไม่มีเชื้อโรคและแบคทีเรียหลงเหลืออยู่ในน้ำ น้ำกรองจึงอาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ สำหรับคนรักสุขภาพ แถมยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย                                                                                     

6.น้ำแร่

น้ำแร่เป็นน้ำที่ผ่านกระบวนการกรองตามธรรมชาติ เกิดจากการที่น้ำค่อยๆ ซึมลงสู่ใต้ดินอย่างช้าๆ จึงมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย  อาทิ แคลเซียม โซเดียม ฟลูออไรด์ ซัลเฟต เป็นต้น การดื่มน้ำแร่แม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ไม่แนะนำให้ดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เพราะอาจทำให้แร่ธาตุบางตัวสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไป น้ำแร่บางตัวมีสรรพคุณช่วยในการบรรเทาอาการของโรคได้ด้วย อย่างเช่น น้ำแร่ซัลเฟตช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ จึงเหมาะกับคนท้องผูกเรื้อรัง น้ำแร่ซัลเฟต-ไบคาร์บอเนต ใช้รักษาภาวะที่การทำงานของถุงน้ำดีผิดปกติ และน้ำแร่ซัลเฟอร์และไบคาร์บอเนตใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาล อาการกระหายน้ำ ฉะนั้นสำหรับคนที่มีสุขภาพดีอยู่แล้ว การดื่มน้ำแร่จึงอาจจะเกินความจำเป็นของร่างกาย