5 อาหารอ้วน ที่เราไม่กล้ากิน เป็นตัวช่วยจำเป็นทำให้ผอมได้ด้วยนะ

อยากมีหุ่นสวย แต่ยังอยากตามใจปากนั้นไม่ยากอีกต่อไป เพราะความจริงแล้วตามหลักโภชนาการ อาหารอ้วนก็กินแล้วดีต่อสุขภาพเช่นกัน

การไดเอ็ตไม่ได้หมายความว่าต้องอดเสมอไป ที่จริงอาหารบางอยางที่สาวๆ อาจจะกรีดร้องว่า ชั้นกินไม่ได้หรอก  กินแล้วต้องกลายเป็นหมูโสร่งแน่นอน แต่จริงๆ แล้ว จะบอกว่าอาหารอ้วนๆ พวกนั้นกลับเป็นตัวช่วยในการดุแลสุขภาพที่คุณไม่ควรขาดด้วยซ้ำไป

 

ข้าว อย่าเขี่ย เพราะทำให้อิ่ม

ใครว่าต้องร้องยี้เพราะกินข้าว ที่มีน้ำตาลเยอะแยะ หลายคนใช้วิธีตักข้าวออกจากจานหรือเขี่ยข้าวทิ้งเพราะรู้สึกว่าข้าวเป็นตัวอ้วน ที่จริงแล้ว ข้าวเป็นอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงถึง 70% งานวิจัยจากสมาคมโภชนาการแห่งสหราชอาณาจักรบอกว่า อาหารที่มีน้ำเยอะๆ แบบนี้ ไม่ได้เป็นอาหารอ้วน แต่เป็นอาหารที่ช่วยให้คุณอิ่มนานต่างหาก และยังให้พลังงานน้อยกว่าเมื่อเทียบกับอาหารแห้งๆ ที่ปริมาณใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ คาร์โบไฮเดรตในข้าวยังช่วยกระตุ้นการผลิตเซโรทินิน เช่นเดียวขนมปังอีกด้วย ไม่อ้วนนะ ถ้ากินข้าวในปริมาณที่เหมาะสม

 

เนยถั่ว ช่วยลดพุง

Peanut Butter

หูย ปาดทีไรรู้สึกผิดถึงนรกขุมที่ห้าทุกที เพราะรู้สึกว่ามันทั้งหวาน มัน กินแล้วอ้วนสุดๆ แต่ความจริงคือเนยถั่วอุดมด้วยไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลเดี่ยวที่ป้องกันกากรสะสมของไขมันบริเวณหน้าาท้อง การวิจัยจากฮาร์วาร์ดระบุว่าผู้หญิงที่กินเนยถั่วมากกว่าสองครั้งต่อสัปดาห์ จะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าคนที่ไม่ได้กินเล็กน้อย ซึ่งก็เหมือนกับผลวิจัยของมหาวิทยาลัยเพอร์ดูที่บอกว่า ของว่างที่มีส่วนผสมของเนยถั่วจะทำให้อิ่มนานกว่าถึง 2  ชั่วโมงครึ่ง ในขณะที่เค้กจะทำให้อิ่มแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น แต่ทั้งนี้ ก่อนซื้อเนยถั่วก็ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ละเอียด เลือกเนยถั่วที่ไม่ผ่านกระบวนการไฮโดรจิเนชั่น เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นไขมันแย่ๆ และทำให้เกิดโรคได้ ทางทีดี กินแค่วันละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะก็พอ

ชีส เสริมแคลเซี่ยม

Cheese

ความจริงที่สาวๆ กลัวอ้วนก็คือ เมื่อไรร่างกายขาดแคลเซี่ยม ร่างกายจะสร้างฮอร์โมน Calcitriol ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายหยิบเอาไขมันที่สะสมเอาไว้มาใช้ และแม้จะเป็นอาหารชวนอ้วน แต่ชีสนั้นเป็นอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทนเนสซี่ บอกว่า ถ้าหากกินแคลเซี่ยมเพิ่มประมาณ 300-400 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่คุมแคลอรี่แต่ไม่กินแคลเซี่ยมเพิ่ม เรียกว่าาแคลเซี่ยมในชีสออนซ์เดียวจะเบิร์นไขมันได้ถึง 5 กรัม แต่กินแค่นี้พอนะ

 

มันฝรั่ง ดึงพลังที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณ

Potato

หูย ความกรอบแบบหยุดไม่ได้บวกกับความเค็มนี่คือสุดยอดแห่งอาหารอ้วนในหัวสมองของเรา แต่รูเหรือไม่ว่า ถ้าเป็นมันฝรั่งที่อบหรือต้มแล้ว มันกลายเป็นคนละเรื่องกันเลย เพราะแป้งในมันฝรั่งจะดูดน้ำแล้วเปลี่ยนเป็นแป้งทนย่อยต่อเอ็มไซม์ ซึ่งนอกจากจะไม่โดนย่อยเป็นพลังงานแล้ว ยังเคลื่อนที่ไปยังลำไส้ใหญ่ สร้างกรดไขมันที่ยับยั้งการย่อยคาร์โบไฮเดรตออกมา เลยได้ใช้พลังงานที่สะสมเอาไว้แทน เรียกว่าช่วยเรียกพลังงานที่สาวๆ แอบตุนไว้เอามาใช้นั่นเอง

 

ขนมปัง กินแล้วมีผลต่อจิตใจ

Bread

“ชั้นไม่กินแป้ง” มักเป็นประโยคที่สาวๆ ติดปากกันสุดๆ โดยเฉพาะการกินขนมปังนี่แหละ สุดยอดของอาหารอ้วนเลยหละ แต่อันที่จริงแล้ว พย. นินา ที. ฟรัสซ์เทเจอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าานโภชนาการและเขียนหนังสือเรื่อง The Serotonin Power Diet บอกว่าคาร์โบไฮเดรตในขนมปังนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยผลิตสารสื่อประสาทที่ชื่อเซโรโทนิน ซึ่งทำให้ร่างกายรู้สึกแฮปปี้ เมื่อร่างกายย่อยอาหารชวนอ้วนอย่างขนมปัง ก็จะปล่อยอินซูลินซึ่งกระตุ้นให้กรดอะมิโนทริปโตฟานในสมองเปลี่ยนเป็นสารเซโรโทนิน ทำให้คุณไม่อยากอาหารและไม่หงุดหงิด หากคุณงดแป้ง เพราะกลัวอ้วน ร่างกายก็จะหงุดหงิด แถมอยากกินมากกว่าปกติ และนำไปสู่ความมอ้วนนาจาาาาาาาาาา แต่ทั้งนี้ สาวๆ ต้องระวังว่าขนมปัง โดยเฉพาะขนมปังโฮลวีทมักมีรสชาติจืดและขื่นคอ  ทำให้ผู้ผลิตบางร้านแอบใส่น้ำตาลมากกว่าปกติ