5 สิ่งดีๆ ที่ควรทำ แล้วชีวิตจะดี๊-ดี

มีหลายอย่างเลยนะที่เราทำอยู่แต่ก็ไม่รู้หรอกว่ามันส่งผลดีหรือร้าย ดังนั้นมาดูกันหน่อยมั้ยล่ะ ว่ามีอะไรบ้างที่ทำแล้วมันดี แล้วอะไรบ้างที่ทำแล้วมันแย่จังเลย

หลายเรื่องเลยนะ ที่เหล่าสาวๆ ทั้งหลายมักจะเข้าใจผิดหรืออาจจะมองข้ามไป อย่างเช่น 5 สิ่งที่ Lisa กำลังจะเอามาบอกเล่านี่ก็เป็นสิ่งดีๆ ทั้งนั้น ลองมาดูกันว่า 5 ข้อนี้ คุณได้เคยทำตามหรือเข้าใจผิดมาบ้างหรือเปล่า จะได้นำไปปรับใช้ได้อย่างถูกวิธียังไงล่ะ

สาวๆ จ๋า…หยุดทากันแดดมั่งก็ดี

รู้กันมั้ยเอ่ยว่าการออกแดดช่วงประมาณ 9 โมงเช้านอกจากจะเป็นการเปิดรับวิตามินอีเข้าสู่ผิวแล้ว จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ยังค้นพบอีกด้วยนะว่าผู้ที่ถูกแสงแดดมากๆ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจน้อยกว่าคนทั่วไปถึง 4% และอัตราการเสียชีวิตในวัยหนุ่มสาวยังน้อยกว่าคนทั่วไปอย่างน้อยๆ ก็ครึ่งนึงเลยนะ

ด้านดีๆ ของมัลติทาสก์ก็มีนะ

เราคงจะเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่าการทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกัน (Multitasking) จะทำให้เสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อม แต่แล้วงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature กลับพบว่ามัลติทาสก์ก็เหมือนกับการบริหารสมองดีๆ นี่เองแหละ ซึ่งมันจะช่วยกระตุ้นให้เรามีสมาธิอย่างต่อเนื่องจึงทำให้ช่วยในการคิดและตัดสินใจได้อีกด้วย

Shopping List ตัวช่วยลดอ้วน

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Nutrition Diabetes ได้ระบุเอาไว้ว่า สาวๆ ที่ทำการช้อปปิ้งลิสต์ก่อนซื้อของนั้นจะสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ทำถึง 30% เชียวนะ สาเหตุง่ายๆ เลยก็เพราะว่าหากไม่วางแผนก่อนช้อป คุณเธอทั้งหลายจะเบรกแตกจนควบคุมตัวเองไม่ได้เมื่อเห็นของอ้วนๆ น่ะสิ

Let’s Hug มากอดกันมั้ย

เวอร์จิเนีย ซาเทียร์ นักจิตวิทยาด้านครอบครัวบำบัด ได้กล่าวไว้ว่า คนเราต้องการการกอดกันวันละ 4 ครั้งเพื่อการดำรงชีวิต 8 ครั้งเพื่อการดำเนินชีวิต และวันละ 12 ครั้งเพื่อการเจริญเติบโต ดังนั้นแล้วอย่าลืมกลับไปกอดคนที่คุณรักกันนะคะ

แอบงีบนานเกิน…ระวังให้ดี

จากงานวิจัยในวารสาร Sleep Medicine ค้นพบว่าใครที่ชอบนอนกลางวันเกินครึ่งชั่วโมงจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าคนทั่วไป ทั้งยังเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน แถมระดับความดันโลหิตและคอเรสเตอรอลก็สูงกว่าคนที่ไม่ได้นอนทั้งวันด้วย สาเหตุอาจมาจากการงีบนานๆ ทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งมากกว่าปกติ พอรู้อย่างนี้แล้ว อย่างีบนานๆ กันเลยนะ