ปวดหัวจริงจริ้งงง! มาดู 8 วิธีแก้ปวดหัว แบบไม่ต้องพึ่งยากัน

ปวดหัวเมื่อไหร่อย่าเพิ่งคว้ายาแก้ปวดมากินค่ะ ช้าก่อน เอนตัวลงพัก เรามีวิธีแก้ปวดหัว แบบธรรมชาติมาให้แล้ว Healthy with Lisa Guru

ปวดหัวเมื่อไหร่อย่าเพิ่งคว้ายาแก้ปวดมากินทันทีนะคะ ช้าก่อน เอนตัวลงพัก จิบชาจิบน้ำเบาๆ เรามี วิธีแก้ปวดหัว แบบธรรมชาติมาให้ โดยไม่ต้องพึ่งการใช้ยาอย่างเดียว วิธีไหน เวิร์กสุด ตามมาดูกันค่ะสาวๆ

1. ยาหม่องช่วยได้ 

ทาถูๆ ยาหม่อง น้ำมันยูคาลิปตัส หรือน้ำมันเปปเปอร์มินต์ ลงที่ขมับหรือข้อมือแล้วสูดดม กลิ่นเหล่านี้มีความซาบซ่าสูง ช่วยให้จมูกและสมองรู้สึกปลอดโปร่งขึ้น อาการปวดหัวก็คลายลงด้วย

ยาหม่อง ยาดม ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว หน้ามืด

2. นวดกดจุดแบบ DIY 

ลองนวดตรงกล้ามเนื้อทราพีเซียส (Trapezius) หรือกล้ามเนื้อตั้งแต่บ่า สะบัก ไล่ไปจนถึงสันคอ โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางของมือขวา เอื้อมไปกดตรงทราพีเซียสฝั่งตรงข้าม ค้างไว้ 30 วินาทีถึง 1 นาที แล้วคลายออก ทำเช่นเดียวกันกับอีกด้าน เพราะการทำงานหนักของกล้ามเนื้อมัดนี้ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกปวดหัวนั่นเอง

เครื่องดื่มน้ำขิง ที่ช่วยให้หายใจได้คล่องขึ้น

3. เติมขิงในทุกที่

แปลกแต่จริงนะ เพราะสมุนไพรชนิดนี้ทำหน้าที่เหมือนแอสไพรินสูตรธรรมชาติทีเดียว มันมีหน้าที่ตั้งแต่คลายกล้ามเนื้อไปจนถึงแก้อักเสบ จึงช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ดังนั้นเติมสมุนไพรนี้ลงในอาหารของคุณ หรือจะหั่นลงในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที อาจผสมกับมะนาว น้ำผึ้ง หรือชาจีนก็ได้

espresso shot

4. ดื่มลาเต้ซักแก้ว 

แก้วเดียวก็พอนะ กาแฟไม่ได้ช่วยแค่ปลุกคุณตอนเช้า แต่ยังถือเป็นยาด้วย “กาเฟอีนช่วยลดอาการปวดเมื่อยโดยทำให้เส้นเลือดที่ขยายขณะรู้สึกปวดบีบตัวขึ้น” Dr. Andrew Weil แพทย์ทางเลือกกล่าว  แต่ดื่มมากไปก็ให้ผลตรงกันข้ามได้นะ เพราะกาเฟอีนจะให้ผลช่วยคลายปวดก็ต่อเมื่อคุณไม่ได้ดื่มมันเป็นประจำ ดังนั้นจะกินอะไรต้องรู้จักพอเหมาะพอควร

แซลม่อน คุณประโยชน์แก้ปวดหัว

5. เสิร์ฟแซลมอน 

เน้นปลาที่มีไขมันปลาเยอะๆ อย่างปลาทูน่า หรือปลาแซลมอนเลยนะ เพราะปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 อยู่เยอะนี้ จะถูกเปลี่ยนเป็นอนุมูลที่ช่วยบล็อกความเจ็บปวดได้ กลุ่มคนที่กินปลาที่มีโอเมก้า-3 สูงๆ เป็นเวลามากกว่า 3 เดือนขึ้นไป จะช่วยเปลี่ยนสารเคมีในสมอง ทำให้มีอาการปวดหัวน้อยลง และสั้นขึ้น แค่นี้จะมีเหตุผลอะไรให้คุณไม่กินปลาเหล่านี้อีก

เมาค้างจากการดื่มไวน์

 

6. ปรับพฤติกรรมการดื่มซะใหม่ 

ในขณะที่คุณกำลังเอ็นจอยการดื่มไวน์แดงสุดๆ รู้หรือไม่ว่าไวน์อาจไม่ได้ช่วยรักษาสุขภาพคุณเลยก็ได้ จากการวิจัยหนึ่งในเยอรมันได้ทำการสำรวจคนชอบดื่มไวน์ 950 คน และค้นพบว่ามีถึง 25% ที่มีอาการแพ้เหล้าอย่างอ่อนๆ คือมีผื่นแดงขึ้นที่ผิว คัดจมูก มีน้ำมูกไหล รวมถึงปวดหัว ทางแก้คือ ดื่มไวน์เพียงแก้วเดียว แล้วดื่มน้ำมะนาวโซดาสิ แล้วจะรู้สึกดีขึ้น

7.  เลี่ยงอาหารแห้ง

เหล่าของแห้ง หมักดอง รวมทั้งที่ผ่านขั้นตอนการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน จะมีซัลไฟต์ (Sulphite) ซึ่งจะขยายเส้นเลือด ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ แถมยังอาจทำให้ปวดหัวด้วย เลี่ยงปลาแห้ง หรือเหล่าอาหารแช่แข็งไปเลยนะ หากคุณเซนซิทีฟต่อสารนี้

หมากฝรั่ง กระตุ้นกล้ามเนื้อ

8.  ลดเคี้ยวมันฝรั่ง

เปลี่ยนจากมันฝรั่งที่ต้องขบเคี้ยวไปอมลูกอมมินต์แทนละกัน เนื่องจากมีผลวิจัยค้นพบว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้กล้ามเนื้อกรามทำงานหนัก กระตุ้นให้ปวดหัวได้ด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว ลองเลือกวิธีที่คิดว่าเหมาะสมกับสาวๆ มากที่สุด นอกจากจะช่วยลดอาการปวดหัวแล้ว บางวิธียังช่วยให้อร่อยอีกด้วย