7 วิธีแก้ร้อนใน หายทันใจไม่เห็นต้องใช้ยา

หน้าร้อนอย่างนี้ เป็นร้อนในรัวๆ เลยอ่ะ เจ็บปวดมาก มาดู วิธีแก้ร้อนใน แบบหายทันใจและไม่กลับมาเป็นซ้ำ แถมได้สุขภาพดีแถมมาด้วย

วิธีแก้ร้อนใน

ร้อนใน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ดื่มน้ำน้อย นอนน้อย เครียด ร่างกายขาดสารอาหาร ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเกิดเพราะอะไร มันก็สร้างความเจ็บแสบและรำคาญให้กับเราทั้งนั้น ยิ่งบางทีเป็นหลายตำแหน่งพร้อมกัน ยิ่งอยากกรีดร้อง กว่าจะหายทีนี่ย้าก…ยาก มาดู วิธีแก้ร้อนใน แบบง่ายๆ กันดีกว่า ถ้าทำได้ตามนี้ ไม่ใช่แค่ร้อนในจะหายนะ ยังได้สุขภาพดีๆ เป็นของแถมด้วย

ดื่มน้ำมากๆ

การดื่มน้ำบ่อยๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้แผลร้อนในลุกลาม ยิ่งถ้าเป็นน้ำเย็นจะยิ่งช่วยลดอาการแสบได้ดี วางแก้วน้ำไว้ใกล้ๆ มือ แล้วหยิบมาจิบเรื่อยๆ หายไวแน่นอน แล้วยิ่งดื่มน้ำมากๆ เนี่ย ยิ่งดีต่อผิวนะ

กินของเย็นๆ

อย่างที่บอกว่าน้ำเย็นช่วยลดอาการแสบได้ ไอติม น้ำแข็งก็เช่นกัน นอกจากลดความเจ็บปวดแล้ว ยังทำให้ภายในปากชุ่มชื่นด้วย

บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

เกลือมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ นำมาผสมน้ำดื่ม (เกลือ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 แก้ว) แล้วบ้วนปากวันละ 2-3 ครั้ง ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก

งดน้ำยาบ้วนปาก

ส่วนผสมในน้ำยาบ้วนปากอาจทำให้อาการยิ่งลุกลาม งดใช้ไปก่อนนะ ถ้าอยากบ้วนปากจริงๆ ก็ใช้น้ำเกลือแบบที่บอกไปข้างบนแทน

งดความแซ่บ และความฮอต

แซ่บและฮอตในที่นี้หมายถึงอาหารค่าาา ช่วงที่เป็นร้อนใน เลี่ยงอาหารรสจัดไปก่อนนะ ไม่ว่าจะเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หรือเค็มจัด ส่วนเครื่องดื่มร้อนๆ ก็ไม่ดีค่ะ เพราะจะทำให้ระคายแผล คราวนี้เจ็บหนักกว่าเดิมไม่รู้ด้วยนะ

สมุนไพรไทย

อาหารที่มีฤทธิ์เย็นอย่าง มะระขี้นก ฟัก หัวไช้เท้า ช่วยบรรเทาอาการเจ็บแผลได้ และยังสมานแผลให้หายเร็วขึ้น  น้ำใบบัวบกก็ดื่มตอนนี้ได้นะ ไม่ใช่ต้องรอให้อกหักแล้วถึงดื่ม

พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียด ช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้นได้จริงนะคะ ว่าแล้วก็ขอตัวไปงีบก่อนดีกว่า