รู้หรือไม่? แค่ใส่ใจเรื่องสีสักนิดสุขภาพก็ดีขึ้นแล้ว

มีใครรู้บ้างว่าสีต่างๆ รอบตัวเราส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก หรือแม้แต่สร้างสุขภาพได้ด้วย หากยังไม่รู้วันนี้ Lisaguru จะมาบอก ตามมาเลย!!

มีใครรู้บ้างว่าจริงๆ แล้วสีต่างๆ รอบตัวเรานั้นมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกตลอดจนฮอร์โมนในร่างกายของเราด้วยนะ เพราะ ผลสำรวจออกมาแล้วถึง 92% เลยที่ยอมรับว่าสีมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้าชนิดหนึ่ง มาดูหน่อยมั้ยล่ะว่าสีไหนมีผลด้านไหนบ้าง

สีเหลือง สีแดง สมาธิสมองแอ็กทีฟ

หากคิดงานไม่ออก สมองตึ้บไปหมด ลองดึงสติกลับมาที่สีโทนร้อนดูนะ เพราะเป็นสีแห่งพลังงาน เช่น สีเหลือง สีแดง สีส้มที่มีแดงผสมเหลือง สีจำพวกนี้แหละที่จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีนและสมองของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะมันชวนให้เรานึกถึงดวงอาทิตย์นั่นเอง

สีเขียว สดใสออกกำลังกายได้มากขึ้น

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Environmental Science & Technology พบว่านักปั่นจักรยานส่วนใหญ่จะปั่นสบายขึ้นเมื่อพวกเขามองไปที่หญ้าสีเขียว สาเหตุก็เพราะ สีเขียวเป็นสีของธรรมชาติ จึงดึงดูดให้ความสนใจเราไปอยู่ที่บรรยากาศไม่มัวจดจ่ออยู่เพียงแค่การออกกำลังเพียงอย่างเดียวน่ะสิ

สีส้ม อาหารจะอร่อยขึ้น

สาวๆ ที่กลัวอ้วนจงระวังสีนี้ให้ดีเป็นพิเศษเลยนะ เพราะจากวารสาร Sensory Studies ได้เผยว่าอาหารต่างๆ ที่ถูกเสิร์ฟลงในภาชนะสีส้มหรือสีเหลืองเนี่ยจะมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าสีมีผลต่อต่อมรับรสชาติของเราด้วย แหม ประมาทไม่ได้เลยนะสีเนี้ย

สีชมพู เป็นมิตรและอารมณ์ดี

หากคุณรู้สึกว่าอารมณ์กำลังแปรปรวน หงุดหงิด อารมณ์เสีย อยากบวกคนเค้าไปทั่วก็ลองมองไปที่สีชมพูรอบๆ ตัวดูสิ พลังของมันจะทำให้คุณผ่อนคลายลงได้อย่างดีเลยแหละ แถมงานวิจัยจากอเมริกายังบอกด้วยนะว่าสีชมพูสามารถช่วยลดอาการก้าวร้าวของนักโทษลงได้ โอ้โห…ช่างเป็นสีแห่งความอ่อนโยนโดยแท้

สีฟ้า หลับสบายตื่นอย่างสดชื่น

หากรู้สึกนอนไม่หลับ ไม่ว่าจะนับแกะนับแพะยังไงก็นอนไม่หลับ งั้นลองเปลี่ยนโทนสีของห้องให้เป็นสีฟ้าหรือสีน้ำเงินดูสิ น่าจะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้นได้ดีเชียวแหละ เพราะสีโทนนี้จะช่วยให้ระบบประสาทของคุณผ่อนคลาย และลดความวิตกกังวลลงได้ แล้วทีนี้การนอนไม่หลับก็จะไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป