เลือกเครื่องดื่มอย่างไร ให้ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายแบบสุดๆ

เครื่องดื่มแต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน บางอย่างที่เราว่าไม่น่าจะดี ยังมีข้อดีเลยนะ ถ้าจะเลือกดื่มทั้งทีแล้ว ต้องดื่มให้ถูกวิธี รับรองว่าสุขภาพดีอย่างเห็นได้ชัด

 

ดีที่สุด : น้ำเปล่า

Jennifer
Credit : The Sun

เพราะน้ำเปล่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย เนื่องด้วยมันจะช่วยป้องกันการขาดน้ำ อ่อนเพลียง และทำให้เกิดนิ่มในกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ น้ำเปล่ายังไม่มีแคลอรี่ที่ทำให้คุณอ้วนด้วย เพราะฉะนั้น สาวๆ ที่กังวลเรื่องห่วงยางนั้นดื่มน้ำเปล่าแล้วสบายใจได้ คุณควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ นอกจากนี้ ถ้าหากดื่มน้ำเปล่าได้พอเพียง จะช่วยลดความต้องการไขมัน เกลือ น้ำตาล และลดปริมาณการบริโภคอาหารได้มากขึ้น 200 แคลอรี่ โดยประมาณ ส่วนถ้ารู้สึกว่าไม่อร่อย เราแนะนำให้บีบ Lime ลงไปเล็กน้อย หรือใส่ใบมินต์ลงไป จะช่วยให้น้ำมีรสชาติมากขึ้น

ส่วนสาวๆ ที่ชอบน้ำเปล่าแบบ Sparkling ที่จริงอยากได้ดื่มน้ำเปล่าจะมีประโยชน์มากกว่า แต่การดื่มน้ำแบบ Sparkling นั้นก็ไม่ได้เป็นโทษ แต่อย่าสับสนว่ามันคืออย่างเดียวกับคลับโซดา เพราะอย่างหลังนั้นมีทั้งโซเดี่ยม และโทนิควอเตอร์ ซึ่งมีทั้งโซเดี่ยมและน้ำตาล แนะนำให้บีบมะนาวลงไปใน Sparkling มากกว่า

 

ดีได้อยู่ : กาแฟดริป

แม้ว่ากาแฟจะได้รับการเคลมมาว่าเป็นเครื่องดื่มที่ทำร้ายสุขภาพ แต่ปัจจุบันนี้มีผลการวิจัยแล้วว่า มันช่วยในการต่อต้านเบาหวานได้สองประเภท รวมทั้งการเป็นโรคตับ และลดอันตราการเกิดหัวใจวาย แต่ทั้งนี้คุณควรหลีกเลี่ยงกาแฟที่ใส่ครีมหรือกาแฟนมข้นหวานสุดอร่อย ส่วนหากคุณมีปัญหาเรื่องคลอเรสเตอรอลนั้น แนะนำว่าให้เลือกใช้กาแฟแบบผ่านฟิลเตอร์ หรือดื่มกาแฟดริปไปเลย เพราะมันช่วยกรองสารที่ชื่อว่าคาเฟสโตล ซึ่งจะเพิ่มระดับ LDL ในเลือด โดยจะใช้น้ำร้อนในอุณหภูมิที่ประมาณ 90 องศาเซลเซียส ผ่านเมล็ดกาแฟที่ผ่านการบดที่ถูกบรรจุอยู่ในฟิลเตอร์ แล้วค่อยๆ เทน้ำให้ไหลผ่านกาแฟที่บดแล้วในลักษณะเป็นวงก้นหอย

 

ดีเว่อร์ : ชาเขียวชงเอง  

Credit : IG @gwynethpaltrow

ชา จะเป็นชาดำ หรือชาเขียว นั้นก็ดี เพราะมีสารแอนตี้ออกซิเดนส์ ซึ่งจะช่วยต่อต้านมะเร็ง ภาวะหัวใจวาย เส้นเลือดแตก หรือแม้กระทั่งอาการความดันโลหิตสูง และควรดื่มชาหลังจากกินอาหารประมาณ 2 ชั่วโมงจะมีคุณสมบัติช่วยย่อยได้ด้วย  แต่ทั้งนี้ ชาเขียวที่ดีและสามารถมีสารต้านอนุมูลอิสระได้เจ๋งจนเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพอย่างที่ว่านั้น ต้องมีการชงที่เข้มข้นแบบญี่ปุ่น ไม่ใช่เปิดตู้ตามร้านสะดวกซื้อที่มี่น้ำตาลผสมอยู่ 20 % นะจ๊ะ และถ้าเป็นชาประเภทไข่มุก หรือชานมที่หวานๆ ละก็ อันนั้นเซย์บ๊าบบายไปได้เลย เพราะมีสิทธิเป็นนิ่วในไตได้ด้วย นอกจากจะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน แถมราคายังโหดสาหัสอีกต่างหาก

เซเลบริตี้ที่เป็นแฟนคลับชาเชียวเพื่ออายุยืนยาว ก็ได้แก่ Lady Gaga, Gwyneth Paltrow , Fergie ซึ่งรายนี้บอกว่าต้องดื่มก่อนขึ้นคอนเสิร์ตทุกครั้งเลย และ Jennifer Lopez

 

 ดีพอใช้ : นมรสจืด

kalamare
Credit : IG @kalamare

สาวๆ น่าจะคุ้นเคยกับประโยชน์ของนมกันดี เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อร่างกาย เต็มไปด้วยแคลเซี่ยม วิตามินดี และโปแทสเซี่ยม ซึ่งจะช่วยเรื่องกระดูกและฟันให้แข็งแรง และนมหนึ่งถ้วยยังมีคุณค่าของโปรตีนเยอะกว่าไข่หนึ่งฟองเสียอีก แต่จะให้ดี สาวลิซ่าควรจะเลือกดื่มนมที่เป็นประเภท Low Fat หรือเลือกดื่มนมอัลมอนด์แทนก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ  ซึ่งเป็นการนำเอาเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นละเอียดแล้วกรองแต่น้ำนมที่ได้ออกมา เพราะฉะนั้นคุณค่าทางอาหารของเมล็ดอัลมอนด์ก็จะอยู่เต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน E หรือสารโอเมก้า 3 รวมทั้งช่วยลดคลอเรสเตอรอล และนมอัลมอนด์ยังไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนด้วย กินได้สบายทั้งชายและหญิง ยกเว้นสาวๆ ที่แพ้ถั่ว กินแล้วอันตรายแน่นอน Jennifer Aniston นี่แหละแฟนตัวยงของอัลมอนด์มิลค์เลย ฝั่งไทยนั้นเฮลท์ตี้กูรูอย่างกะละแมร์ พัขรศรี และเมจิ อโนมา นั้นทำดื่มเป็นประจำ เช็คได้จากไอจีพวกเธอ แถมเมจิยังมีสอนเองด้วยนะจ๊ะ ไปเช็คกันได้ รับรองว่าทำเองง่ายเลย

 

ไม่ดีเลออออ : น้ำอัดลมและน้ำอัดลมแบบไดเอ็ท

Mean Girl

ลำพังแค่น้ำอัดลมก็ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว เพราะมันแทบจะเป็นการดื่มน้ำตาลอัดเข้าไปในร่างกาย และทำให้ได้รับแคลอรี่มากเกินไป เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานและโรคอื่นๆ แล้ว พวกน้ำอัดลมที่เป็นแบบไดเอ็ท ยังมีข้อเสียที่น่ากลัวอีกอย่างก็คือ น้ำตาลแบบสังเคราะห์ที่ใช้ในนั้น อาจจะทำให้คุณน้ำหนักขึ้นยิ่งกว่าเดิมอีก เพราะในน้ำอัดลมแบบไดเอ็ทจะมีสารทดแทนความหวานอย่างสารแอสปาแตม ซึ่งจะเข้าไปหลอกร่างกายให้คิดว่าคุณต้องการแคลอรี่มากขึ้น เพราะร่างกายคนเราตามปกติก็ยังต้องการน้ำตาลจริงๆ เข้ามาอยู่ รวมทั้งเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตมากขึ้นถึงสองเท่า ในน้ำอัดลมแบบไดเอ็ทยังมีส่วนผสมพิเศษคือโซเดี่ยมเบนโซเอต ซึ่งเป็นสารกันเสีย ถ้าเผลอกินน้ำอัดลมแบบไดเอ็ทไปมากๆ เพราะคิดว่าดีต่อสุขภาพยิ่งกว่าน้ำอัดลมหวานปกติ ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ในระยะยาวได้ด้วย

 

จิบบ่อยๆ : น้ำมะพร้าวบริสุทธิ์

มีผลการวิจัยบอกแล้วว่า ข้อดีของน้ำมะพร้าวนั้นมีสารอิเลคโทรไลท์ ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน และมีน้ำตาลน้อยกว่าบรรดาน้ำผลไม้อื่นๆ หรือเครื่องดื่มให้พลังงาน ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินปัสสาวะ  แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่เพิ่งออกกำลังกายมาหมาดๆ เราแนะนำให้คุณดื่มน้ำเปล่าก่อน และจิบน้ำมะพร้าวไปเป็นระยะแทน แต่อย่าลืมอ่านฉลากข้างขวดด้วยว่า น้ำมะพร้าวยี่ห้อนี้ ผสมน้ำตาลหรือเปล่า เพราะลำพังตัวมันเองก็ให้ความหวานอยู่แล้ว

คอน้ำมะพร้าวขาประจำอย่าง Chris Pine , Padma Lakshmi , Madonna และ Demi Moore

จิบบ่อยๆ : เบียร์

Love and Other drug
kinopoisk.ru

ฟังดูเหมือนไม่น่าเชื่อและอาจจะต้องกลับมาอ่านใหม่อีกครั้ง ใช่แล้วค่ะ เบียร์ไม่ได้มีโทษเสมอไป แต่เบียร์ยังมีประโยชน์ด้วย เพราะมีแนวโน้มว่าประโยชน์ของเบียร์จะช่วยลดนิ่วในไตได้ถึง 40%  เบียร์ 1 ขวด มีวิตามินบี 2 ถึง 3 % และมีแร่ธาตุซิลิคอนซึ่งจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง แต่ทั้งนี้ถ้าคุณกำลังดูแลเรื่องน้ำหนัก ให้กินไลท์เบียร์ซึ่งมีแคลอรี่ประมาณ 100 แคลอรี่แทนส่วนปริมาณที่กินนั้น แนะนำให้กินวันละแค่ 1 แก้ว ไม่เกิน 3 แก้ว และวันที่มีปาร์ตี้ คุณควรดื่มเบียร์ไม่เกิน 5 แก้วก็พอ

Jennifer

 

วันละแก้ว : ไวน์แดง

drink wine

ประโยชน์ของไวน์แดงนั้นดีต่อการทำงานของหัวใจ เพิ่มสาร HDL แถมไวน์แดงยังผลิตจากองุ่นจึงมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วชะลอวัย และช่วยให้ประสาทรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้ดี  แต่ทั้งนี้ไม่ควรดื่มเกินวันละแก้ว ยิ่งถ้าหากคุณดื่มไวน์ติดต่อกันมาเป็นเวลานาน การดื่มไวน์เกินวันละ 3 แก้วถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

คนดังอย่าง Beyonce , Rihanna , Charlize Theron ล้วนเป็นคอไวน์ทั้งนั้น