ดื่มน้ำน้อย สาเหตุหลักที่ทำให้หน้าแก่! และสารพัดความพังที่จะตามมา

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ การดื่มน้ำน้อยเนี่ยล่ะสาเหตุหลักที่ทำให้หน้าแก่! และยังทำให้ร่างกายพังด้วย!

สาวๆ คนไหนไม่ชอบดื่มน้ำ อ่านเรื่องนี้แล้วอาจจะต้องรีบลุกไปรินน้ำมาดื่มกันด่วนๆ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว อาจจะเจอปัญหาสารพัดอย่างที่เรากำลังจะบอกอยู่นี่ไง.. และที่สำคัญสุดๆ คือการดื่มน้ำไม่พอ ทำให้หน้าแก่และสุขภาพย่ำแย่นะ

ดูแก่กว่าวัย

น้ำเป็นส่วนประกอบของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย อยากมีผิวที่เปล่งปลั่งอิ่มเอิบก็ต้องดื่มน้ำให้มากๆ เพราะถ้าเราดื่มน้ำไม่พอ ผิวที่ขาดน้ำจะดูแห้ง เป็นที่มาของริ้วรอยและจุดด่างดำต่างๆ เรียกได้ว่า การดื่มน้ำน้อยเป็น สาเหตุหลักที่ทำให้หน้าแก่ ก็ว่าได้

Tips

การดื่มน้ำในแต่ละวันนั้น ควรใช้วิธีจิบไปเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน ถ้านานๆ ทีดื่มที ถึงจะดื่มทีละมากๆ ก็ไม่ได้ผลนะ

ปากแห้ง

ริมฝีปากก็เป็นเซลล์ผิวอย่างหนึ่ง เมื่อขาดน้ำ ก็ไม่มีความชุ่มชื่นไปหล่อเลี้ยง ทำให้ริมฝีปากแห้งแตก ทาลิปยังไงก็ไม่สวยนะคะ

ตะคริว

ทำไมนักวิ่งจึงต้องพกน้ำไปด้วย? เพราะร่างกายเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย และถ้าดื่มน้ำเข้าไปทดแทนไม่เพียงพอ ไม่ใช่แค่จะเกิดอาการหน้ามืดจนเป็นลมเท่านั้น แต่ยังทำให้กล้ามเนื้อตึงเครียดจนเกิดตะคริวด้วย

ปวดตามข้อ

บริเวณข้อต่อต่างๆ ของร่างกาย อย่างหัวเข่า ข้อพับแขน รวมถึงหมอนรองกระดูก มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงประมาณ 80%  ถ้าดื่มน้ำน้อย ข้อต่อเหล่านี้ก็จะแห้ง ทำให้เรารู้สึกปวด เวลาเคลื่อนไหวร่างกายก็จะรับแรงกระแทกได้ไม่ดี จนเป็นที่มาของอาการบาดเจ็บ

ปวดหัว

เมื่อเราดื่มน้ำน้อย เลือดจะมีความเข้มข้นและหนืดมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ ได้ลำบาก และเมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลง ก็จะทำให้เกิดภาวะเวียนหัว มึนหัว ตามมาด้วยอาการอ่อนเพลีย

กระเพาะและทางเดินปัสสาวะมีปัญหา

ยิ่งกินน้ำน้อย ร่างกายก็จะดูดน้ำที่ค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะกลับไป ทำให้ปัสสาวะของเราเหลืองเข้มขึ้น นานๆ ไปอาจทำให้เป็นโรคกระเพาะหรือทางเดินปัสสาวะอักเสบได้ เรื่องใหญ่เลยล่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว ดื่มน้ำกันให้เป็นนิสัยนะคะ และจะให้ดี ต้องเป็นน้ำเปล่าด้วย น้ำอัดลม ชากาแฟต่างๆ ไม่นับ!