อายุน้อยก็ต้องตรวจสุขภาพนะ! 5 สิ่งที่ผู้หญิงควรตรวจเป็นประจำทุกปี

จะปลายปีแล้ว เช็คสุขภาพกันรึยัง  ถ้ายังรีบไปด่วน เสียเงินตอนนี้ดีกว่าป่วยแล้วจ่ายหนักนะ

ตรวจสุขภาพอย่างไรให้ได้ผล และเชื่อถือได้? 

ทุกๆ ปีสาวๆ ควรจะมีกำหนดตรวจสุขภาพประจำปีกันนะคะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป อย่าคิดว่าอายุยังน้อย ยังไม่เจ็บป่วย ไม่เห็นต้องเปลืองตังค์ แต่หากไม่เอะใจสักนิด โรคร้ายอาจรุมเร้าเข้ามาโดยไม่ได้รู้ตัวล่วงหน้า เสียเงินเยอะกว่าการตรวจสุขภาพเสียอีก

หลายบริษัทมีสวัสดิการเรื่องนี้เอาไว้ให้ ในขณะที่สาวฟรีแลนซ์บางคนอาจต้องรับผิดชอบการตรวจสุขภาพประจำปีด้วยตัวเอง อัตราค่าตรวจนั้นก็ขึ้นอยู่กับอายุ และโปรแกรมที่เราเลือกตรวจ ยิ่งตรวจเยอะ ก็ยิ่งแพง (ธรรมดานะ) แต่ลองมาดูเช็คลิสต์กันว่า ในเบื้องต้น สำหรับสาวๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองสตรองดีแล้ว ควรตรวจสุขภาพรายการไหนกันบ้าง ราคามีตั้งแต่หลังพัน จนกระทั่งไต่ไปถึงระดับห้าหกพัน หรือเป็นหมื่นก็ยังได้ แต่ที่เราเลือกมาคือเบสิคและจำเป็นสำหรับสาวๆทุกคน 

1. ตรวจความดันโลหิต 

ปกติ พยาบาลจะวัดความดันให้อยู่แล้วทุกครั้งที่คุณไปหาหมอ แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้ไปหาหมอบ่อยๆ ก็ควรสังเกตความดันตัวเองไว้หน่อย ว่าสูงหรือต่ำไปไหม เพราะความดันเป็นตัวที่สามารถบ่งบอกโรคที่ซ่อนอยู่ในร่างกายได้เช่นกัน เช่น ความดันสูงอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวและหลอดเลือดหัวใจเสื่อมสภาพ เกิดการอุดตัน หัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองตีบ แตก เป็นอัมพาต ในขณะที่ความดันต่ำก็ส่ออาการป่วยประเภทเวียนหัว เปลี่ยนท่าแล้วหน้ามืดได้ง่าย เหนื่อยง่าย การไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะไม่ทัน อาจเป็นลมหรือช็อคได้ง่าย

2. ตรวจเลือด

เลือดเป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้มากมาย ทั้งความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดและเกล็ดเลือด ค่าเม็ดเลือดขาว ถ้าสูงมากคุณอาจกำลังติดเชื้ออะไรบางอย่าง ค่าคลอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ น้ำตาลในเลือด ธัยรอยด์ หรือรวมทั้งโรคไวรัสตับอักเสบทั้ง A B และชนิด C การทำงานของไต และสมรรถภาพของตับ ส่วนถ้าอายุเกิน 30 ไปแล้ว แนะนำให้ตรวจสารบ่งชี้มะเร็งลำไส้และมะเร็งตับเพิ่มด้วย

3. ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป โดยเป็นมะเร็งที่มีภาวะฟักตัวได้ถึง 10 ปี นับจากได้รับเชื้อ HPV ถ้าใครไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์และตรวจแล้วไม่พบเชื้อ HPV อาจจะลองสอบถามราคาในการฉีดยาสำหรับป้องกันมะเร็งปากมดลูกก็ได้

4. ตรวจปอดและการทำงานของคลื่นหัวใจ

ว่าอยู่ในสภาวะปกติหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่หรือเป็น Second Smoker ก็ควรจะดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ

5. ตรวจปัสสาวะ หรือค่าของเสียจากไตที่ออกจากร่างกาย

ปัสสาวะปกติจะต้องมีสีใส ไม่ขุ่นไม่เหลือง (บางคนอาจจะดื่มน้ำน้อยทำให้สีเข้มกว่าปกติ) ไม่มีโปรตีน ไม่มีเม็ดเลือดแดง (ดังนั้นสาวๆ ที่อยู่ระหว่างมีประจำเดือนควรจะแจ้งพยาบาลล่วงหน้า)  นอกจากนี้ปัสสาวะยังสามารถเช็คระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย วิธีเก็บคือทำความสะอาดส่วนนั้นให้สะอาดแล้วปัสสาวะช่วงแรกทิ้งไปก่อน เก็บช่วงกลางให้ได้ประมาณครึ่งภาชนะ ไม่จำเป็นต้องเก็บจนเต็มถ้วย ปิดฝากและส่งให้แล็บตามปกติ ทั้งนี้ขอให้สังเกตดูป้ายชื่อที่ติดเอาไว้ด้วยว่าถูกต้องตรงตามชื่อสาวๆ นะคะ

อย่าหลอกตัวเอง บางคนพอรู้ตัวว่าต้องไปตรวจสุขภาพประจำปีก็จำกัดตัวเองด้วยการลดของหวาน ลดของมัน เพื่อให้ค่าเลือดในช่วงนั้นออกมาเป็นปกติ อันที่จริงแล้ว พอหลังตรวจหากคุณยังคงกินแบบเดิม อยู่แบบเดิม ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมา แถมยังทำให้ไม่รู้สภาวะที่แท้จริงของร่างกายตัวเองด้วย