เป็นสิว ไม่ใช่แค่ปัญหาผิวของวัยรุ่น แต่สิวบอกโรคได้นะ!

การแพทย์แผนจีนกล่าวว่า ผิวหน้าเราเป็นเหมือนแผนที่ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าตอนนี้อวัยวะส่วนไหนกำลังต้องการความช่วยเหลือ อาจจะดูว่าเราเป็นสิว หรือมีริ้วรอยก็ได้นะ

การแพทย์แผนจีนกล่าวว่า ผิวหน้าเราเป็นเหมือนแผนที่ที่สามารถบ่งบอกให้เรารู้ได้ว่าตอนนี้อวัยวะส่วนไหนกำลังต้องการความช่วยเหลือ อาจจะดูว่าเรา เป็นสิว หรือมีริ้วรอยก็ได้นะ

อย่าเพิ่งตกใจไม่ใช่โรคร้ายแรง

โรคที่เราอ่านได้จากผิวหน้าไม่ได้ร้ายแรงขนาดที่คุณจะต้องวิ่งไปหาหมอ เพื่อตรวจละเอียดยิบ หลังจากผิวหน้า มีปัญหา “โรค” ในความหมายของศาสตร์นี้คือโรคที่เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจนส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายในโดยที่คุณอาจจะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไร แค่คุณระวังตัวนิดหน่อย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมซะก่อนที่อวัยวะนั้นจะเข้าขั้นวิกฤต ร่างกายของคุณก็จะค่อยๆ ฟื้นฟูตัวเอง สิวและริ้วรอยต่างๆ ก็จะค่อยๆหายไปด้วย

รักษาสิวไม่ดีก็อาจเป็นโรคได้

บางทีสิวที่คุณเป็นอาจเกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่โรค ไม่ใช่อวัยวะในร่างกายทำงานผิดปกติ แต่คุณอาจเป็นโรคได้หากดูแลผิวแบบผิดวิธี โดยเฉพาะพวกสิวอักเสบ หากคุณบีบแคะแกะเกามันตลอดเวลาผิวบริเวณนั้นก็จะอ่อนแอ เกิดหนองใต้ผิวหนังจนพัฒนาไปเป็นโรคผิวหนังอย่างผิวหนังอักเสบพุพองก็ได้ ซึ่งการดูแลรักษาจะลำบากกว่าสิวทั่วไปมาก ดังนั้น หากผิวมีปัญหาอย่าพยายามรักษาด้วยตนเอง อย่าใช้ครีมมั่วซั่ว หรือไปซื้อเครื่องมือมากดเอง หากผิวเสียขึ้นมาแล้วจะไม่คุ้มกันนะคะ

ให้ดูจากปัญหาผิวเรื้อรัง

ปัญหาผิวสารพัดที่กล่าวมาอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ไม่ใช่สัญญาณบอกเหตุจากอวัยวะภายในก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น สิวก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการที่คุณทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่หมด ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิว ปรนนิบัติผิวไม่ถูกวิธี หรืออาจจะเป็นที่พันธุกรรมก็ได้ ข้อแตกต่างของสิวสองแบบนี้คือ สิวที่บ่งบอกโรคที่มักจะเกิดซ้ำๆ อยู่ที่เดิม รักษาสิวด้วยวิธีการใดก็ไม่หายสักที หรือหายไปแป๊บๆ ก็ขึ้นมาใหม่อีกแล้ว อย่างนี้เราถึงจะไปดูเรื่องโรคว่าอวัยวะน่าจะมีปัญหาค่อนข้างมาก เรื่องของการรักษาก็ต้องดูว่าสิวเกิดจากอะไร หากอยากให้สิวยุบเร็วๆ แล้วไม่กลับมาเป็นซ้ำๆ ซากๆ ก็ต้องดูแลเรื่องของปัญหาผิวพร้อมกับปรับพฤติกรรมที่ดูจะเป็นต้นเหตุของปัญหาด้วย

Face Mapping อ่านสุขภาพกายจากใบหน้า

เป็นสิว ไม่ใช่แค่ปัญหาผิวของวัยรุ่น แต่สิวบอกโรคได้นะ!

  • คุณมีสิวอุดตันบริเวณไรผม คิ้ว หน้าผากด้านซ้ายและขวา หรือมีริ้วรอยเป็นเส้นขวาง อาจหมายถึง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร หรือระบบขับถ่าย เริ่มจากดื่มน้ำให้มากขึ้นและบ่อยขึ้น
  • คุณมีผิวแดง เป็นขุย มีริ้วรอยในแนวตั้ง หรือสิวอุดตันกลางหว่างคิ้ว อาจหมายถึง ตับของคุณทำงานไม่ปกติ คงเพราะกินหวานจัด เค็มจัด หรือกินอาหารดึกๆ
  • คุณมีหูที่มัน ร้อน มีสิวเสี้ยน อาจหมายถึง ไตกำลังมีภาระ เพราะคุณดื่มกาแฟหรือกินเค็มจัด แต่ดื่มน้ำน้อย
  • คุณมีสิวขึ้นประจำบริเวณแก้มทั้งสองข้าง แถมสีผิวบริเวณนี้ก็ไม่สม่ำเสมอ อาจหมายถึง ปอดกำลังแย่ คุณต้องสูดควันบุหรี่ ควันรถยนต์ สารพัดควันเป็นประจำใช่มั้ย
  • คุณมีใต้ตาคล้ำ สิวข้าวสาร และริ้วรอยรอบดวงตาอาจหมายถึงระบบกำจัดของเสียขาดประสิทธิภาพ มีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือภูมิแพ้ อาจเป็นเพราะขาดน้ำ
  • คุณมีผิวแถวจมูกมัน อุดตัน และสีผิวเหนือริมฝีปากไม่เสมอกัน อาจหมายถึง เกี่ยวข้องกับหัวใจและระบบสืบพันธุ์ อาจเป็นเพราะคุณตั้งครรภ์หรือกินยาคุมเยอะมาก
  • คุณมี สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวช้างขึ้นแถวคางตลอดเลย อาจหมายถึง ช่วงใกล้ประจำเดือนมา ฮอร์โมน เลยเปลี่ยนแปลง หรืออาจเป็นเพราะรังไข่ทำงานไม่สมดุล แต่ถ้าสิวอยู่กลางคางเลยจะเกี่ยวกับลำไส้เล็กทำงานไม่สะดวก หรือไม่คุณก็กินอาหารที่แพ้เข้าไป
  • คุณมีคอแดง มีสิวอักเสบหรือฝ้าขึ้น หรือสีผิวแถวๆ คอไปจนถึงหน้าอกไม่สม่ำเสมอ อาจหมายถึง ช่วงนี้คุณคงจะมีความเครียดมากจนต่อมหมวกไตถูกกระตุ้นให้ทำงานหนัก

 

The Professional

วาสนา ศิริศีล Education Supervisor ของศูนย์สุขภาพผิวและความงาม Aster Spring

หมอ3