ร้อนจนร้องขอชีวิต แก้ด้วย 5 เครื่องดื่มคลายร้อน รับซัมเมอร์นี้ก็เอาอยู่!

อากาศร้อนจนอยากจะแช่น้ำตลอดทั้งวัน แต่ก่อนไปแช่น้ำดับร้อน ขอกระหายเครื่องดื่มคลายร้อนทั้ง 5 อย่างนี้ก่อน ชอบเปรี้ยวจิี๊ดหรือรสชาตินุ่มลิ้น เลือกได้เลยค่ะ

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ค่ะว่าบ้านเราตอนนี้อากาศร้อนจนแทบไม่อยากจะขยับร่างออกไปข้างนอกเลย ไม่แปลกที่เราอยากมาแนะนำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพคลายร้อนให้สาวๆ ได้ลองไปหาดื่มกันดู งานนี้ได้ทั้งประโยชน์ดีๆ แถมยังคลายร้อนได้สบายๆ

น้ำมะนาว

นอกจากความหอมและรสชาติเปรี้ยวจี๊ดชื่นใจให้ได้ชุ่มคอ คุณค่าของมะนาวก็ยังอุดมไปด้วยสารพัดประโยชน์ ช่วยป้องกันโรคต่างๆ มากมาย เช่น ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ขับเสมหะ รักษาอาการไอ และช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ไม่ได้มีแค่นี้นะ เพราะสรรพคุณของมะนาวยังมีอีกเยอะมากๆ ดังนั้นรีบเข้าครัวไปหยิบมาคั้นด่วนจี๋เลยค่ะ

น้ำตะไคร้

ขึ้นชื่อว่าตะไคร้ก็การันตีได้เลยในเรื่องของกลิ่นหอมชื่นใจ แล้วยิ่งนำเจ้าตะไคร้มาต้มในน้ำเดือดๆ เติมน้ำตาลเล็กน้อยให้พอหวานแล้วใส่น้ำแข็งละก็ บอกได้เลยว่าฟินกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว และถ้าหากใครชอบรสเปรี้ยวหน่อย เติมมะนาวเข้าไปก็ได้ประโยชน์คูณสองไปเลย เพราะขึ้นชื่อว่าสมุนไพรยังไงก็สารพัดคุณค่าอยู่แล้ว

น้ำแตงโมปั่น

เป็นผลไม้อันดับต้นๆ ที่เรานึกถึงเมื่ออยากคลายร้อนจริงๆ ค่ะ เพราะเจ้าน้ำแตงโมนี้จะมีกลิ่นที่หอมชื่นใจเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว แล้วยิ่งรสชาติหวานเย็นที่ได้ ทำให้ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้แก้กระหายและดับร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมี “ไลโคปีน” (Lycopene) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ แถมยังช่วยล้างสารพิษที่เรากินเข้าไปได้อีกด้วยนะ ประโยชน์เพียบอย่างนี้ไปหามากินเร็ว

น้ำจับเลี้ยง

ขึ้นชื่อว่าจับเลี้ยงที่มีสรรพคุณในการระบายความร้อนแล้ว ดื่มตอนหน้าร้อนยังไงก็ช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายเราเย็นลงได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะสรรพคุณของเจ้าจับเลี้ยงนี้มีเยอะมากๆ ทั้งบรรเทาอาการร้อนใน มีแผลในปากซึ่งอาจเกิดมาจากการขาดสภาวะขาดสมดุล เช่น นอนดึก พักผ่อนไม่พอ หรือกินของทำให้ร้อน ของทอด หรือกินน้ำน้อย เพียงแค่ดื่มเจ้าจับเลี้ยงเข้าไปรับรองว่าอาการดีขึ้นแน่นอน

น้ำมะตูม

เป็นน้ำสมุนไพรไทยที่คลาสสิกสุดๆ แล้วในการเอามาดื่มเป็นเครื่องดื่มคลายร้อน เพราะด้วยสรรพคุณที่แก้ร้อนใน กระหายน้ำ กลิ่นยังเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญ ช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติ ทำให้ไม่ป่วยง่าย อีกทั้งรสชาติที่หวานหอมทำให้เมื่อดื่มแล้วจะชื่นใจสุดๆ เหมาะกับอากาศร้อนๆ อย่างนี้เป็นอย่างดีเลยค่า