โรคซึมเศร้าแก้ได้ อัพความรู้สึกให้แข็งแกร่งขึ้นด้วย 7 วิธีง่ายๆ ในแบบเซเลบกัน!

มีดราม่าโรคซึมเศร้ามากมายในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นเซเลบดัง Nicky Menage, Miley Cyrus หรือเจ้าแม่ทอร์คโชว์ Ellen DeGeneres เรามีวิธีเพิ่มความสตรองให้หัวใจมากฝาก

มีดราม่าโรคซึมเศร้ามากมายในช่วงนี้ Lisa Guru รู้ดีว่าอาการซึมเศร้านั้นหายไม่ได้ในวันเดียวแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเซเลบดัง Nicky Menage, Miley Cyrus หรือเจ้าแม่ทอร์กโชว์ Ellen DeGeneres ก็ยังเคยเจอปัญหานี้ ที่สำคัญ ความเข้าใจและความช่วยเหลือจากคนรอบข้างนั้นจำเป็นมาก แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองหัวใจอ่อนแอมากเกินไป เริ่มรู้สึกซึมและหดหู่ เรามีวิธีเพิ่มความสตรองให้หัวใจมากฝาก… เอ้า ฮึบ ฮึบ… อย่าเศร้าไปเลย ทำตามนี้ดีกว่า

เอมี มอริน นักจิตบำบัดและผู้เขียนหนังสือขายดี 13 Things Mentally Strong People Don’t Do ที่ได้รับการแปลมากถึง 20 ภาษา เราจึงคัดข้อเด็ดๆ มาให้เช็กกับตัวเองดูว่าคนสุขภาพจิตดีเขาไม่ทำอะไรกันบ้าง

1.ไม่เสียเวลานั่งสงสารตัวเอง พวกเขาไม่มัวมานั่งสงสาร หรือแม้แต่จะสมเพชสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่จะยืดอกรับผิดชอบบทบาทหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ แม้บางทีชีวิตก็เล่นไม่แฟร์กับเขาเอาเสียเลย

2.ไม่เอาพลังชีวิตไปทิ้งเปล่าๆ พวกเขาไม่ปล่อยให้ใครหน้าไหนมาบงการชีวิต และไม่หยิบยื่นอำนาจให้ใครมาทำแบบนั้นกับตัวเองได้ด้วย เช่น “หัวหน้า ทำให้ฉันรู้สึกแย่” เพราะตระหนักดีว่าพวกเขาต่างหาก ที่เป็นผู้ควบคุมอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง และเขาเลือกได้ว่าจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อคำ การกระทำ หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตแบบไหน

3.ไม่เสียพลังชีวิตไปกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ไม่บ่น ไม่ว่าเลยสักแอะ แม้จะเจอความผิดพลาดหรือสิ่งที่คนอื่นเรียกว่า โชคร้ายหรือซวย ถ้าขบคิดแล้วว่าสิ่งนั้นควบคุมไม่ได้ เช่น รถติด กระเป๋าเดินทางหาย

4.ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง น้อมรับสิ่งที่แปรผันและยืดหยุ่นได้เสมอ เพราะรู้ดีว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา และเชื่อมั่นในความสามารถที่จะปรับตัวได้ของตัวเอง

5.ไม่แคร์ว่าต้องทให้ทุกคนพอใจ ไม่กลัวที่จะพูดว่า ไม่ และกล้าจะลุกขึ้นพูดความรู้สึกหรือความต้องการ ของตนเองเมื่อจำเป็น พวกเขาพร้อมจะทำทุกอย่าง ด้วยความยุติธรรมและมีไมตรีจิต แต่ก็รับมือได้ดี กับคนที่รู้สึกผิดหวังในตัวเขาที่ไม่ได้ทำให้คนคนนั้นพอใจ

6.ไม่จมอยู่กับอดีต อะไรที่ผ่านไปแล้ว พวกเขาจะ ไม่มานั่งเสียใจหรือจมกับความคิดว่า ตอนนั้นฉันน่าจะทำแบบนั้นแบบนี้ พวกเขายอมรับว่าได้ทำดีที่สุดแล้วในเวลานั้น และหากมีสิ่งผิดพลาดก็นำมาเป็นบทเรียน ไม่ใช่ไม้เรียวโบยตีตัวเอง

7.ไม่ตาร้อนกับความสเร็จของคนอื่น พวกเขายินดีอย่างจริงใจเมื่อเห็นคนอื่นทำได้ดี ไม่รู้สึกน้อยใจ อิจฉา หรือรู้สึกว่าตัวเองโดนโชคชะตากลั่นแกล้งที่คนอื่นได้ดีกว่า แต่กลับจะพิจารณาว่าความสำเร็จ ต้องมาจากการทำงานหนักซึ่งพวกเขายินดีจะทำอย่างแรงกล้า