Checklist 4 ข้อในร่างกาย จะได้ดูแลตัวเองได้เป๊ะแบบไม่หลงทาง

สาวๆ ที่กำลังเริ่มต้นดูแลรูปร่าง อาจจะมีความคิดที่ว่า “หุ่นดีต้องน้ำหนักน้อย” อยู่ในหัวกัน แต่อันที่จริงแล้ว การมีน้ำหนักน้อยไม่ได้แปลว่าดีเสมอไป แต่การที่เราจะมีรูปร่างดีได้ เราต้องดูองค์ประกอบอื่นๆ ด้วย มา Checklist กันค่ะว่าคนที่อยาก ดูแลตัวเอง ให้เป๊ะ ต้องดูองค์ประกอบอะไรบ้าง

 

#มวลกล้ามเนื้อ

มวลกล้ามเนื้อมีหน้าที่สำคัญในการช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น ช่วยซัพพอร์ทกระดูก และทำให้กลับมาอ้วนช้า เวลาชั่งน้ำหนักจึงต้องดูว่าในน้ำหนักรวมร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อเท่าไหร่ ต่ำกว่ามาตรฐานไหม มากกว่ามวลไขมันหรือเปล่า ถ้ากำลังลดความอ้วนอยู่แล้วน้ำหนักเพิ่มก็อย่าเพิ่งตกใจ เพราะน้ำหนักที่เพิ่มมานั้นคือมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าไขมัน แค่อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อทำให้มวลกล้ามเนื้อแข็งแรงก็พอค่ะ รูปร่างจะดีสมใจแน่นอน

ดูแลตัวเอง

#มวลไขมัน

เราสามารถเช็กมวลไขมันได้จากเครื่องชั่งที่มีฟังก์ชั่นวัดละเอียด หรือจะเริ่มเช็กจากการตรวจสุขภาพประจำปีก็ได้ ซึ่งมวลไขมันก็มาจากอาหารต่างๆ ที่เรากินเข้าไปนี่แหละค่ะ ถ้ากำลังลดน้ำหนักอยู่ แต่น้ำหนักไม่ยอมลดลงสักที อย่างเพิ่งถอดใจ เพราะสิ่งที่ลดลงไปนั่นคือมวลไขมันที่จะแปรเปลี่ยนเป็นมวลกล้ามเนื้อ ขอให้พยายามสู้ต่ออีกนิด รูปร่างในฝันจะมาอยู่ในครอบครองแน่นอน

ดูแลตัวเอง

#เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย

เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย ช่วยบอกให้เรารู้ว่าในร่างกายมีส่วนที่เป็นไขมันกี่เปอร์เซ็นต์ เมื่อแยกกับส่วนอื่นๆ  (น้ำ กระดูก กล้ามเนื้อ) และช่วยเช็กได้ว่าในน้ำหนักตัวของเรามีเปอร์เซ็นต์ไขมันอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือเปล่า จะได้เลือกวิธีการลดน้ำหนักได้ถูกว่าจะออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารในปริมาณแค่ไหน ซึ่งค่าเปอร์เซ็นต์ไขมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับรูปร่างและน้ำหนักนะคะ เช่น คนที่ผอมมากๆ อาจจะมีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายสูงก็ได้ อย่างที่เราเห็นกันว่า “ผอมแต่ลงพุง” เพราะมีมวลกล้ามเนื้อน้อยเกินไป เห็นมั้ย คนผอมก็ไม่ใช่ว่าสุขภาพและรูปร่างจะดีนะ

ดูแลตัวเอง

#เส้นรอบวงเอวและสะโพก

การวัดรอบเอวและสะโพกนี่แหละเป็นการวัดไขมันส่วนเกินในร่างกายอย่างง่ายที่สุด เป็นไขมันจะสะสมอยู่ที่หน้าท้องและสะโพกได้ชัดเจนที่สุด สำหรับค่ารอบเอวมาตรฐานของคนไทยคือ ผู้ชาย ไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร (36 นิ้ว) และผู้หญิง ไม่ควรเกิน 80 เซนติเมตร (32 นิ้ว) ซึ่งถ้ารอบเอวเกินกว่านี้นอกจากจะทำให้รูปร่างอ้วนแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย

ดูแลตัวเอง

เช็กลิสต์ครบทั้ง 4 ข้อก็มาเริ่มดูแลตัวเองได้เลย ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายแล้ว เรายังต้องใส่ใจเรื่องการกินด้วยนะ อยากแนะนำ My Whey เวย์โปรตีนสูตรใหม่ล่าสุดที่เขาผ่านการวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลมาแล้วว่า ผู้ที่ได้กินเวย์ตัวนี้มนเวลา 12 สัปดาห์ด้วยปริมาณโปรตีน 58 กรัมต่อวัน สังเกตได้ว่ามีส่วนช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดมวลไขมัน ลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย รวมไปถึงยังช่วยลดเส้นรอบวงเอวและสะโพกได้ด้วย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังดูแลตัวเองเลยนะเนี่ย

ภาพและข้อมูลจาก My Whey