งงกันมั้ย กับ 5 วิธีดูแลฟัน ที่สาวๆ อาจจะยังสับสนว่า เอ๊ะ อันไหนคือใช่ อันไหนไก่กา

หากอยากมีรอยยิ้มสะกดใจ เรามี 5 วิธีดูแลฟันให้สวยสตรอง มาฝากกัน แต่เอ๊ะ การเลือกแปรงสีฟันที่ซอฟต์กับเรามากที่สุด ควรเลือกแบบไหนกัน ไปอ่านให้เคลียร์เลยค่ะ

เพราะฟันแท้มีแค่ชุดเดียว หายากเย็นยิ่งกว่าเนื้อคู่ ดังนั้นการที่เราจะใส่ใจรักษาฟันเป็นพิเศษจึงเป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำอย่างยิ่ง และเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำสอนนู่นนี่นั่นเกี่ยวกับเรื่องการดูแลฟันมาบ้าง เรามาลองดูว่า วิธีการดูแลฟันข้อไหนกันแน่ ที่เป็นเรื่องจริงและควรทำตาม

1.จริงมั้ยว่า แปรงฟันบ่อยๆ หลังอาหารยิ่งทำให้ฟันสะอาด

หลายคนเชื่อว่า แปรงฟันบ่อยๆ จะช่วยให้ฟันแข็งแรงมากขึ้น แต่อย่าลืมว่า ยิ่งแปรงถี่มากขึ้น ก็ยิ่งเสี่ยงกับการทำลายสารเคลือบฟันยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นเราแนะนำว่า ลองเปลี่ยนไปใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อทำความสะอาดคราบแบคทีเรียสะสมระหว่างวันดีกว่า ส่วนถ้ากินข้าวเสร็จอย่าเพิ่งแปรงฟันทันที ควรรอประมาณ 20 นาที เพราะหลังจากกินข้าว ช่องปากจะมีความเป็นกรดสูง เหมือนฟันเราลดเกราะกำบังตัวเองลง การแปรงฟันทันทีจึงเสี่ยงต่อการเพิ่มการทำลายฟันซึ่งอยู่ในภาวะบอบบางกว่าปกติ

2.ขนแปรงสีฟันแบบไหนดี แบบแข็ง ดีกว่าแบบนุ่มจริงมั้ย

จำไว้ว่า การทำความสะอาดฟันนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของตัวฟันเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการดูแลเหงือกอีกด้วย เพราะฉะนั้น การเลือกแปรงสีฟันควรเลือกแบบไม่แข็งเกินไป เลือกแบบขนแปรงอ่อนนุ่มจะปลอดภัยกับเหงือกมากกว่า ที่สำคัญกว่าขนแปรงคือวิธีการแปรงต่างหากที่ต้องระวัง ควรแปรงฟันโดยวนแปรงเป็นวงกลมให้ทั่วผิวฟัน จะทำให้ฟันสะอาดและถนอมเคลือบฟันมากกว่าการแปรงแบบขึ้นๆ ลงๆ หรือถูกระชากซ้ายขวา

3.เพื่อความสะอาดแบบสุดๆ ควรใช้ไม้จิ้มฟันทุกครั้งหลังอาหาร

สิ่งที่จะซอกซอนเข้าสู่ซอกฟันได้ดีกว่าก็คือไหมขัดฟัน ไม่ใช่ไม้จิ้มฟัน เพราะสามารถอ้อมดูแลฟันได้แบบ 360 องศา โดยขจัดคราบเศษอาหารติดฟันมากับแรงขัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าคุณต้องใช้ไม้จิ้มฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร หรือมีอะไรติดซอกฟันให้ต้องแคะตลอดๆ บางทีอาจเป็นสัญญาณเตือนแล้วนะ ว่าคุณควรไปหาหมอฟันได้ล้าววววว

4.ควรลงทุนกับแปรงสีฟันไฟฟ้ามั้ย

ตอบเลยค่ะว่าควร เพราะแปรงสีฟันไฟฟ้านั้นทำงานได้ทั่วถึงกว่า ถี่กว่า การใช้งานไม่ต้องกดขนแปรงแรงเหมือนอย่างการใช้แปรงสีฟันธรรมดา เพราะสาวๆ ก็แค่ถือแปรงวนไปให้ทั่วเท่านั้น และยังมีลักษณะการวนแปรงที่ถนอมเหงือกและคอฟัน ทำให้คอฟันไม่สึกและเหงือกไม่ร่นก่อนวัยอันควร ส่วนหัวแปรงสีฟันไฟฟ้าก็ควรเปลี่ยนทุก 2-3 เดือนเช่นกัน

5.เปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ สามเดือน

การเปลี่ยนแปรงสีฟันนั้นจำเป็นมากเพราะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ตามหล้กเราควรเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน แต่เอาจริงๆ แล้ว เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกว่าแปรงสีฟันบาน ก็ควรเปลี่ยนได้เลย เพราะการใช้ขนแปรงบานๆ นั้นไม่ดีต่อเหงือกอย่างแรง