กล้องหน้ารถ ตัวช่วยดีๆ ที่อาจพาเรารอดเหตุการณ์ร้ายๆ เลือกยังไงให้ตอบโจทย์

แต่ก่อน กล้องติดรถยนต์ ก็เป็นเพียงออพชั่นเสริม ที่มีก็ดีไม่มีก็ได้ แต่ตอนนี้ยุคสมัยมันเปลี่ยนไป ใครมีรถเราว่านี่เป็นสิ่งที่ต้องมี!

กล้องติดรถยนต์

วันนี้เราขอมาซีเรียสนิดนึง ช่วงนี้มีคลิปอุบัติเหตุลงข่าวลงโซเชียลไม่เว้นแต่ละวัน หลายเหตุการณ์คดีพลิกเพราะ กล้องติดรถยนต์ นี่แหละ เพราะคลิปที่ถูกถ่ายจากกล้องหน้ารถเรียกได้ว่าเป็นหลักฐานชั้นดีที่น่าเชื่อถือมากกว่าพยานผู้เห็นเหตุการณ์ซะอีก หลายเคสตามหาตัวคนผิดเจอก็เพราะเจ้ากล้องนี่ ดังนั้น ใครที่มีรถยนต์ขับควรซื้อติดรถไว้เถอะ รับรองว่าช่วยเราได้แน่นอน

เลือกซื้อแบบไหนดีนะ?

แน่นอนว่าสาวๆ ส่วนใหญ่น่าจะไม่ถนัดในการเลือกซื้ออุปกรณ์ประเภทนี้นัก ยิ่งเดี๋ยวนี้ กล้องติดรถยนต์ ตามท้องตลาดมีให้เลือกซื้อเยอะแยะไปหมด ราคาถูกบ้างแพงบ้างแตกต่างกันไปตามแต่ฟีเจอร์ของแต่ละรุ่น แล้วจะเลือกยังไงล่ะ อย่ากังวลไป เพราะเราจะช่วยคุณเอง

1. ดูที่คุณภาพก่อนเลย

ควรเลือกซื้อที่ความละเอียดระดับ Full HD (1080p) ขึ้นไป เพื่อการเก็บภาพที่ละเอียด หรือถ้าใครอยากประหยัดหน่อย ก็ลดคุณภาพลงมาที่ HD Ready (720p) ก็ใช้งานได้เหมือนกัน แต่ทางที่ดีเราว่าควรเลือกแบบที่ถ่าย Night Mode ได้ชัดเจนด้วยเพราะจะช่วยบันทึกภาพในจุดอับแสงได้เสมือนตาของเราเองเลย

2. มุมมองของภาพก็สำคัญนะ

กล้องติดหน้ารถส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับเลนส์ Wide หรือมุมกว้าง ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีองศาในการรับภาพไม่เหมือนกัน ดังนั้นคุณควรเลือกที่มันพอดีกับความกว้างหน้ารถของคุณ องศาที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 120-160 องศา

3. ขนาดไฟล์วิดีโอต้องเหมาะสมด้วย

วิดีโอขนาดไฟล์ Full HD จะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ คุณจึงควรเลือกกล้องที่รองรับเมมโมรี่ที่จุได้มากกว่า 32 GB ขึ้นไป และควรใช้เมมอย่างน้อย class10 เพื่อความรวดเร็วในการเขียน-อ่านไฟล์ นอกจากนี้ควรเลือกกล้องที่มีระบบ Loop Recording ที่จะช่วยให้เรากำหนดความยาวในการบันทึกในแต่ละรอบได้ด้วย

4. ระวังอุณหภูมิในรถด้วยนะ

เพราะว่าจุดที่เรามักจะติดตั้งกล้องไว้นั้นมักจะอยู่ตรงกระจกหน้ารถ แล้วยิ่งอากาศบ้านเราที่ร้อนจนต้องร้องขอชีวิตขนาดนี้ ถ้ากล้องไม่สตรองพอก็คงเสียได้ง่ายๆ แน่ ดังนั้นจึงควรดูว่ากล้องสามารถทนต่อสภาพอากาศได้ต่ำสุดและสูงสุดเท่าไหร่ที่จะทำงานได้เป็นปกติ

5. หารีวิวอ่านซักหน่อย

หากเลือกกล้องที่ตรงตามสเป็กที่ต้องการได้แล้ว ก่อนตัดสินใจซื้อ เราอยากให้คุณลองหารีวิวของคนที่เคยใช้จริงมาอ่านก่อน จะได้พิสูจน์ด้วยว่าเจ้ากล้องตัวนี้ใช้งานได้อย่างที่ระบุเอาไว้หรือเปล่า แถมยังเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองได้อีกระดับนึงด้วยนะ ว่าถ้าซื้อมาแล้วต้องคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน