คุณเป็นใครใน 7 สาว 7 สไตล์ 7 วันใน “What happened to Monday”

การเป็นคุณที่ดูสดใสตลอดทั้ง 7 วัน อาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆ คน เรามีวิธีพลีชีพจาก 7 สาว 7 วันในภาพยนตร์เรื่อง What happened to Monday มาฝากค่ะ

เป็นคุณที่มีความสุขได้ใน 7 วัน ด้วยเทคนิคสร้างความสุขในหนึ่งสัปดาห์ได้ถึง 7 สไตล์ ผ่านจากตัวละครใน “What happened to Monday”

เรื่องราวมีอยู่ว่า…

ในอนาคตอันใกล้ เมื่อประชากรเริ่มล้นโลกบวกกับสภาวะข้าวยากหมากแพงบีบให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการเด็ดขาด นั่นคือหนึ่งครอบครัวได้รับอนุญาตให้มีลูกแค่คนเดียวเท่านั้น มีการจัดตั้งกระทรวงควบคุมจำนวนบุตรขึ้นมา กำกับโดย นิโคเลตต์ เคย์แมน (เกล็น โรส) ปลัดกระทรวงจอมโหดมีหน้าที่ควบคุมกฎหมาย แต่กลับมีครอบครัวหนึ่งแหกกฎเพราะลูกสาวดันเป็นแฝดเจ็ดคน ปู่ของพวกเธอ (วิลเลม ดาโฟ) ตั้งชื่อสาวๆ ทั้ง 7 ตามชื่อวันในสัปดาห์ มันเดย์ ทิวส์เดย์ เวนส์เดย์ เธิร์สเดย์ ฟรายเดย์ แซทเทอร์เดย์ และซันเดย์ (ทั้งเจ็ดตัวละครรับบทโดย นูมิ ราเพซ )  พวกเธอต้องหลบตัวอยู่ในบ้านซ่อนตัวจากโลกภายนอก โดยสามารถออกไปข้างนอกได้สลับกันตามวันของชื่อแต่ละคนเท่านั้น เมื่ออยู่นอกบ้านทั้ง 7 สาวแชร์ตัวตนในฐานะ แคเรน เซตต์แมน และใช้ชีวิตได้ตามใจในหนึ่งวันนั้น แต่ว่าวันหนึ่ง มันเดย์ ออกจากบ้านไปโดยไม่ได้กลับมา จุดชนวนการตามล่าที่ต้องเอาชีวิตของสาวทั้งเจ็ดเป็นเดิมพัน

มันเดย์ (Monday)

ฉลาดหลักแหลม แกร่ง และเต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน แม้ชื่อเธอจะตรงกับวันที่น่าเบื่อที่สุดในสัปดาห์แต่ มันเดย์ เป็นคนที่มีความใกล้เคียงกับ คาเรน เซตต์แมน ตัวตนที่ 7 สาวแชร์เมื่อออกสู่โลกภายนอก ความแตกต่างที่ทำให้เธอไม่เหมือนพี่น้องคนอื่นๆ คือเธอทำตามกฎอย่างเคร่งครัด การกระทำของเธอสามารถคาดเดาได้ เมื่อกระทั่งเธอได้พบคนที่เธอรักข้างนอกนั่น เธอเริ่มมีปมในใจและตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่เธอเคยรู้มาตอนเติบโต มันเหมือนว่าเธอเย็นชาและเห็นแก่ตัวแต่จริงๆ แล้วเธอมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ เธอคือหญิงสาวที่แค่อยากตามหารักแท้และทำตามความฝันของตัวเอง

วิธีที่ทำให้คุณรักวันจันทร์ : เป็นวันที่น่ากลัวที่สุดต่อใครหลายๆ คนเลยก็ได้ ทั้งต้องมาเคลียร์งานค้างทั้งหมด รวมถึงเริ่มวางตารางงานประจำสัปดาห์ แต่ในอีกมุมมองหนึ่ง คุณลองหายใจลึกๆ พร้อมรับวันใหม่ในการทำงานอย่างมีสติสตรองเข้าไว้ และพุ่งชนเป้าหมายที่คุณได้แพลนอย่างจริงจัง รับรองว่าความมุ่งมั่นที่อยู่ในตัวคุณ อาจได้เจอกับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

ทิวส์เดย์ (Tuesday) 

สาวสายชิลล์ คนง่ายๆ และชอบใช้กัญชาเป็นกิจวัตร “ทิวส์เดย์ เป็นตัวแทนความอิสระ เธอเป็นคนอ่อนไหวเลยมักใช้กัญญาเพื่อทำให้ตัวเองสงบลง เธอแคร์พี่น้องของเธอมาก เธอเป็นคนอ่อนโยนและมอบความอบอุ่นให้กับทุกคนในบ้าน เธอเป็นคนตลก เธอชอบใส่กระโปรงตัวใหญ่และเครื่องประดับ คุณรู้ได้เลยว่าเธอต้องกลายเป็นสาวฮิปปี้แน่ถ้าอยู่ข้างนอกนั่น”

วิธีที่ทำให้คุณรักวันอังคาร : หลังจากผ่านวันแรกของการทำงานอย่างหนักหน่วงไปแล้ว วันอังคารถือว่าเป็น “วันตั้งหลักใหม่” เพราะเคลียร์งานหลายๆ อย่างเข้าที่แล้ว ก็ขอแอบทำงานชิลล์ๆ แบบไม่เครียดสักหน่อย ลองหาต้นไม้เล็กๆ หรือดอกไม้มาตั้งใกล้ๆ หน้าจอคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงาน ไม่ก็หลังเลิกงานหาร้านนวดแผนไทย เข้าสปา เพื่อเรียกความผ่อนคลายกลับคืนร่างกายก็ไม่เบานะ

เวนส์เดย์ (Wednesday)

สาวนักกีฬา จอมห้าว เธอมั่น เธอแกร่ง และเป็นนักสู้มือโปร “เวนส์เดย์ ดูทอมๆ หน่อย เธอชอบออกกำลังและชอบศิลปะการต่อสู้ เธอฝึกมวยเป็นกิจวัตรจนพี่น้องเธอต้องเตือนว่าเลิกฝึกได้แล้ว ตัวเธอเริ่มจะใหญ่กว่าคนอื่นเพราะพี่น้องทุกคนควรจะตัวเท่าๆ กัน จะได้เนียนไปกับโลกภายนอกได้โดยไม่มีใครสังเกตเห็น เธอแกร่ง เธอเป็นนักสู้ตัวจริงและไม่เคยกลัวใคร เวนส์เดย์ เหมือนกับพิตบูลเลยล่ะ”

วิธีที่ทำให้คุณรักวันพุธ : เป็นอีกหนึ่งวันที่ร่างกายกำลังเรียกร้องขอพัก ดังนั้นคุณควรลองหาเวลาไปรีแล็กซ์โดยการออกกำลังกาย อาจนัดเหล่าเพื่อนไปด้วยก็ได้ค่ะ หรือกาปฏิทินว่า เป็น “วันรีเฟรชร่างเกือบพัง” สำหรับคุณ เพราะที่แน่ๆ คุณเหลืออีกสองวันที่จะต้องลุยงานต่อนะ อย่าลืมค่ะ

เธิร์สเดย์ (Thursday)

สาวหัวขบถ แม้ว่าจะรักอิสระขนาดไหนแต่เธอรักพี่น้องตัวเองมากกว่า เธอเหมือนเป็นผู้นำของทั้ง 7 สาว “เธอรู้สึกว่ามันไม่แฟร์ที่เธอต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ แบบนี้ เธอโตขึ้นมาโดยไม่สนใจกฎซึ่งคนละขั้วกับ มันเดย์ เธอชอบทำอะไรด้วยวิธีของตนเองและไม่ค่อยเคารพกฎของทางการและกฎที่ เทอร์เรนซ์ ปู่ของพวกเธอตั้งขึ้น เมื่อเรื่องดำเนินไป เธิร์สเดย์ ขึ้นมาเป็นผู้นำของ 7 สาว เธอก้าวเข้ามารับผิดชอบซึ่งมันทำให้เธอเติบโตขึ้น”

วิธีที่ทำให้คุณรักวันพฤหัสบดี : เชื่อกันว่าคนเกิดวันพฤหัสบดีมีความเป็นผู้นำสูงปรี๊ด หรือถ้าคุณสังเกตว่า ทำไมงานอีเวนต์มักเริ่มจัดวันแรกหรือหนังถึงเข้าฉายวันแรกในวันพฤหัสบดี ก็เพราะรอให้คุณเป็นกลุ่มแรกที่ตัดสินใจเร็ว เพราะอยากไปหรืออยากดูหนังเรื่องนั้นก่อนใครๆ นั่นแหละเลือดของผู้นำมันอยู่ในสายเลือดคุณไง แน่นอนว่าวันพฤหัสบดีนี้ เหมือนวันที่น่าทดลองทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อแก้ความเบื่อนั่นเอง

ฟรายเดย์ (Friday)

เป็นคนชอบเก็บตัว เป็นอัจฉริยะด้านเทคโนโลยี คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ เธอพูดน้อยแต่กลับกลายเป็นมันสมองของทีม ฟรายเดย์ มีโลกของตัวเอง เธอฉลาดมากแต่เหมือนเธอจะเป็นแอสเพอร์เกอร์ด้วย เธอมีกฎของตัวเองและไม่อยากจะสุงสิงกับคนอื่นมากนัก เธอไม่มองตาคุณเวลาพูด เธออ่อนแอและไม่ชอบให้คนอื่นถูกเนื้อต้องตัว เธอไม่ชอบออกไปข้างนอก ดังนั้นจึงทำให้เธอเกลียดวันศุกร์เอามากๆ พี่น้องคนอื่นแทบจะแย่งกันออกไปแต่เธอไม่อยากออก เธอเก่งคอมพิวเตอร์มาก เธอคือมันสมองของครอบครัว เธอเป็นคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ คาเรน เซตต์แมน แต่เธอไม่ใช่คนเข้าสังคมเก่งนัก

วิธีที่ทำให้คุณรักวันศุกร์ : วันศุกร์ในความคิดใครหลายๆ คน อาจคือ “วันปล่อยผี” แต่ถ้าหากคุณกำลังเคลียร์งานให้จบๆ ในคืนวันศุกร์ เพื่อได้ใช้เวลาในวันหยุดให้เต็มที่ นั่นแหละค่ะคือวันศุกร์ที่แท้จริง บางทีคุณอาจคิดว่า ช่วงเย็นวันศุกร์รถก็ติด คนก็เยอะ ไม่อยากกลับบ้านในช่วงดังกล่าวนี้ คุณอาจลองสิงอยู่ในที่ทำงาน เป็นที่กบดานรอก่อน เพราะลึกๆ แล้วคุณไม่ชอบความวุ่นวาย และมีโลกส่วนตัวสูงสุดๆ นั่นเอง

แซทเทอร์เดย์  (Saturday)

สาวสังคม ขาปาร์ตี้ ตลกเฮฮาแถมขี้เล่น เธอไม่เคยอยากทำงานเลยแม้แต่ซักวันในชีวิตเธอ“แซทเทอร์เดย์ ผมบลอนด์ เซ็กซี่ ขี้เล่น เธอชอบสีชมพูและบาร์บี้ เธอชอบดื่มมาก เธอมีอารมณ์ขันชอบแกล้งพี่ๆ แต่ในอีกมุมของแซทเทอร์เดย์ เธอเป็นคนมองโลกในแง่ดี โรแมนติก เสียสละเพื่อพี่น้อง รวมไปถึงมีอารมณ์อ่อนไหวเปราะบาง”

วิธีที่ทำให้คุณรักวันเสาร์ : วันนี้เหมือนกับ “วันพักกายพักใจ” คุณอาจนัดก๊วนแก๊งออกไปปาร์ตี้สังสรรค์ สนุกกับการใช้ชีวิต หลังจากที่คุณเต็มที่กับการงานมาทั้งสัปดาห์ ในอีกมุมมองของวันเสาร์ อาจเป็นวันที่มีมุมสงบโรแมนติก อย่างไปช้อปปิ้ง ตกแต่งบ้านให้สดชื่น เหมือนกับคุณกำลังสร้างสีสันให้วันเสาร์ไม่เศร้าหมองตามชื่อไงล่ะ

ซันเดย์ (Sunday)

สาวเรียบร้อย จิตใจดี เคร่งศาสนา ซันเดย์ คือแม่พระ เธอเรียบร้อยมาก เธอเห็นแก่ส่วนรวมมากกว่าตัวเอง เธอเหมือนเป็นกาวใจให้สาวๆ ทุกคน ทุกครั้งเวลาที่มีใครทะเลาะกันเธอจะเป็นสะพานให้ทั้งสองกลับมาคืนดี

วิธีที่ทำให้คุณรักวันอาทิตย์ : แม้จะเป็นวันหยุดวันสุดท้ายของช่วงสุดสัปดาห์ คุณควรหากิจกรรมเพื่อชาร์จพลัง สำหรับรับมือในสัปดาห์ถัดไป อย่างไปออกกำลังกาย ทำบุญตักบาตร หรืออยู่กับครอบครัว เพื่อแชร์หรือพูดคุยอัพเดตชีวิตกันและกัน เท่านี้ วันอาทิตย์ของคุณจะมีคุณค่าและดีต่อใจมากมาย และไม่ถูกทิ้งไปเปล่าด้วยค่ะ