7 วิธีคิด ที่ทำให้ชีวิตไม่เจอความสุขซะที ปฏิวัติตัวเองด่วน!

เคยสงสัยไหม ทำงานแทบตาย เงินก็เพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ทำไมยังรู้สึกขาด บางทีอาจเป็นเพราะเราใช้วิธีคิดที่ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข แบบไม่รู้ตัว

วิธีคิดที่ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข

งงจัง หน้าที่การงานก็ดี เงินก็มี ครอบครัวก็อบอุ่น แต่ทำไมเรายังรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างนะ (ขาดแฟนอันนี้ไม่นับ!) บางคนที่มีไม่เหมือนเราเค้ายังดูแฮปปี้กว่า หรือคนที่มีเยอะกว่าเราเค้าก็อาจหน้าชื่นอกตรมอยู่ก็ได้ อย่าเอาตัวเองไปเทียบกับใคร หันมามองและพัฒนาตัวเองดีกว่า เช็กดูซิว่าตอนนี้เรากำลังมี วิธีคิดที่ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข อยู่หรือเปล่า ถ้าใช้ต้องรีบเปลี่ยนซะแล้ว

โทษตัวเอง

ทุกคนย่อมเคยทำผิดพลาด อยู่ที่ว่าผิดแล้วจะแก้ไขมั้ย ถ้าแก้ไขไม่ทันก็เก็บไว้เป็นบทเรียนในครั้งต่อไป แต่อย่าเอาความผิดพลาดนั้นมาคิดทำร้ายตัวเอง ทำให้เราไม่กล้าจะก้าวไปข้างหน้าซะที

มองโลกในแง่ร้าย

อยากออกจากงานประจำมาทำธุรกิจ แต่ก็กลัวจะไปไม่รอด อยากลองไปเที่ยวคนเดียว แต่ก็กลัวหลงทาง คอมฟอร์ตโซนต่างๆ เหล่านี้ ทำให้เรารู้สึกไม่กล้าใช้ชีวิต ไม่กล้าลองอะไรใหม่ๆ ลองเปลี่ยนมุมมองดู เชื่อมันว่าเราทำได้ ศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ จะทำให้เรามั่นใจมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน รู้หรือเปล่าว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จากการมองโลกในแง่ร้ายได้นะ คือมันจะทำให้เราระแวงและหาทางหนีทีไล่ต่างๆ ไว้รองรับ เราจะมองหาทางออกและแผนสำรองไว้มากกว่าหนึ่ง ถือว่าเป็นการฝึกให้เรารอบคอบก็ว่าได้

คาดหวังมากเกินไป

ไม่อยากผิดหวังก็อย่าคาดหวัง คำพูดนี้ถูกต้องแค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้น การใช้ชีวิตแบบไม่มีความหวังทำให้จิตใจห่อเหี่ยวน่าดู แต่ถ้าคาดหวังมากเกินไปก็กลายเป็นกดดันตัวเองจนรู้สึกไม่มีความสุข ยิ่งถ้าเป็นพวกเพอร์เฟ็กชันนิสต์ที่ต้องการทำทุกอย่างให้เนี้ยบ ยิ่งมีความคาดหวังสูง และเมื่อผิดหวังก็จะพาลให้ท้อแท้ โกรธตัวเอง โกรธคนอื่น อ้าว…แย่ไปอีกกก เอาเป็นว่าทำทุกอย่างให้เต็มที่และรับผลของมันให้ได้เป็นพอ

เฉื่อยชา

ความเฉื่อยชา ใช้ชีวิตไปวันๆ มักเกิดจากการไม่มีเป้าหมาย ทำให้เราไม่มีความกระตือรือร้น หรือบางทีอาจเป็นเพราะเรายังค้นหาไม่เจอว่าอะไรคือสิ่งที่เราชอบและรักที่จะทำจริงๆ ทั้งงานประจำและงานอดิเรก เราแนะนำให้ลองไปหาคอร์สเรียนที่น่าสนใจดูนะ อย่างคอร์สการลงทุน จัดดอกไม้ เรียนออกแบบ นอกจากจะได้ความรู้ติดตัวมาแล้ว ยังทำให้เราได้เปิดหูเปิดตา รู้จักคนมากขึ้นก็มีมุมมองที่กว้างไกลขึ้น ได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ และได้คอนเน็กชั่นเพิ่มด้วยนะ (สวยอย่างเดียวไม่ได้นะจ๊ะ! ต้องเก่งต้องเจ๋งด้วยถึงครบสูตร มาหา คอร์สพัฒนาตัวเอง กันเถอะ)

แคร์คำพูดคนอื่น

เราสามารถนำคำพูดคำวิจารณ์ของคนอื่นมาพิจารณาได้นะ แต่อย่าให้มันมีอิทธิพลกับเรามากจนกลายเป็นว่าจะทำอะไรก็ต้องรอถามความเห็นคนอื่น หรือกังวลว่าคนนั้นจะว่ายังไง คนนี้จะคิดยังไง ถ้าเป็นแบบนั้นคงไม่ต้องทำอะไรกันพอดี ฟังได้แต่ต้องใช้วิจารณญาณของตัวเองด้วย ถ้าไม่เดือดร้อนใคร ลุยเลยค่ะ!!

มองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ

บางคนทำงานหนักมากกก จนไม่มีเวลาสนใจอย่างอื่น หายใจเข้าออกเป็นงานแบบนี้ รู้ตัวมั้ยว่าพลาดสิ่งดีๆ ไปเยอะนะ หาเวลาเงียบๆ ให้ตัวเองวันละ 15 นาทีก็ยังดี ตอนเช้าๆ ตื่นมาสูดอากาศดีๆ ก่อนนอนทำสมาธิสักแป๊บ จะนอนหลับสนิทขึ้น รู้สึกสดชื่นขึ้น และระหว่างไปทำงาน ก็อย่ามัวแต่จมอยู่กับความคิดตัวเองหรือหน้าจอมือถือ สังเกตสองข้างทางดูบ้าง เผื่อจะเจออะไรใหม่ๆ ที่นำมาเป็นแรงบันดาลใจได้

ไม่ดูแลตัวเอง

หาเวลาให้ตัวเองบ้าง ออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารที่มีประโยชน์ ใช้เวลากับเพื่อนๆ และครอบครัว เป็นคีย์ในการสร้างความสุขทั้งกายทั้งใจให้เราได้อย่างไม่น่าเชื่อ  ส่วนการทำงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ อย่างฟังเพลง ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ก็ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นนะ