เคล็ดลับ สังเกตกับดักน้ำเน่า บนฟุตบาทของประเทศไทย

เคยเดินอยู่ดีๆ แล้วน้ำจากใต้แผ่นหินพุ่งขึ้นมาเปรอะขากางเกงมั้ยคะ? ถ้าไม่อยากเจอต้องมาศึกษาวิธี สังเกตกับดักน้ำเน่า บนฟุตบาทกันหน่อยแล้ว

ในช่วงเวลาชิลล์ๆ หรือเวลาเร่งด่วนที่การเดินเป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดนั้น ปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่าเราต้องเลือกใช้ฟุตบาท หรือบาทวิถีในการสัญจรไปมานั่นเอง ซึ่งมันก็เป็นทางที่ปลอดภัยจากอุบัติเหตุรถยนต์…แต่ คิดเหรอคะว่าฟุตบาทนั้นเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดแล้ว คุณคิดผิดค่ะ เพราะว่าหลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่าฟุตบาทที่เราเดินกันอยู่รัวๆ ทุกวันนั้นมีภัยร้ายแอบแฝงอยู่

ภัยร้ายที่เราว่านั้นก็คือกับระเบิดน้ำเน่านั่นเองค่ะ ที่ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันฝนตก พอไปเหยียบมันเข้า บรึ้ม!!! น้ำเน่าที่ถูกขังเอาไว้อยู่ใต้พื้นกระเบื้องก็พร้อมที่จะพุ่งขึ้นมาทำการข่มและสยองขวัญเราแบบน่าหงุดหงิดจริงๆ โดยในครั้งนี้ Lisa Guru เราก็เลยอยากจะขอนำเสนอ เคล็ดลับ สังเกตกับดักน้ำเน่า บนฟุตบาทของประเทศไทยเราให้ได้ศึกษากัน ต่อไปนี้จะได้ไม่ต้องโดนพลังน้ำเน่าเล่นงานเอานะคะซิส

แผ่นไหนปลอดภัยดูยังไง?

วิธีสังเกตง่ายๆ นะคะ ให้ดูที่ตัวเชื่อมระหว่างแผ่นนั่นเองค่ะ ถ้าปูนที่เชื่อมระหว่างกระเบื้องมีความกร่อนและสึกหรอจนมันขาดออกจากกันแล้วละก็ ให้คิดเอาไว้ก่อนเลยค่ะว่า แผ่นนี้ไม่ปลอดภัยแล้ว เพราะว่าเมื่อมีช่องว่างเกิดขึ้นมันก็จะมีพื้นที่ว่างให้กักเก็บน้ำเน่ารอวันถูกเหยียบแล้วระเบิดออกมานั่นเอง

แล้วเดินยังไงถึงจะปลอดภัยล่ะ?

แน่นอนค่ะเวลาเดินบนท้องถนนหรือฟุตบาทเราควรที่จะมองไปข้างหน้าไม่ใช่มัวแต่ก้มหน้ามองจอมือถือจนไม่ได้สนใจอะไร บางทีอาจจะไม่ได้แค่เหยียบระเบิดน้ำเน่าอย่างเดียว อาจจะไปเหยียบเท้าคนอื่นเขาก็ได้นะคะ

แล้วถ้าทางเดินข้างหน้ามีแต่แผ่นกับระเบิด เดินยังไงปลอดภัยที่สุด?

ถ้ามันหมดหนทาง ไม่มีแผ่นที่ดูสมบูรณ์ มีแต่แผ่นชำรุดที่ดูทรงแล้วน่าจะเป็นกับระเบิดแล้วจริงๆ เราแนะนำให้เหยียบบริเวณตัวเชื่อมของแผ่นค่ะ พยายามอย่าเดินเหยียบกลางแผ่น เพราะว่าน้ำหนักจากแรงกดจากเท้านั้นจะทำให้กระเบื้องดันน้ำที่อยู่ล่างแผ่นขึ้นมาโดนเท้าเราได้นั่นเอง

แค่นี้เราก็ปลอดภัยจากกับดักน้ำเน่าแล้วค่ะ ทำตามเคล็ดลับเรารับรองไม่เปียกแน่นอน แต่ถ้าเราหลบหลีกและเลี่ยงแล้ว แต่ดันมาเปียกเพราะคนที่เดินมาข้างๆ เหยียบกับระเบิดกระเด็นใส่เรา อันนี้เคลียร์กันเองนะคะซิส เราช่วยไม่ได้จริงๆ อิอิ