8 ไอเดียจัดบ้านให้น่าอยู่เพื่อสัตว์เลี้ยงแสนรัก

8 ไอเดียจัดบ้านให้น่าอยู่เพื่อ สัตว์เลี้ยง แสนรัก

อยากมี สัตว์เลี้ยง อย่างน้องหมาหรือน้องเหมียวไว้เป็นสมาชิกร่วมบ้าน ก็ต้องรู้จักเลือกของใช้และจัดสรรพื้นที่ให้พร้อมเพื่อให้ทั้งเค้าและเราอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

1. เลือกพื้นที่เหมาะสม

ถึงจะอยากปูพื้นด้วยพรมนุ่มๆ แต่ก็ต้องห้ามใจ เพราะมันจะดูดซับทั้งกลิ่น คราบสกปรก รวมถึงขน สัตว์เลี้ยง เอาไว้เต็มๆ แล้วยังทำความสะอาดยากด้วย ทางเลือกที่ดีที่สุดคือ ปูพื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ลามิเนตที่ทำความสะอาดง่าย และทนกว่า หรือจะเลือกปูพรมในโซนที่ห้ามสัตว์เลี้ยงเข้าก็ได้ แต่ไม่ว่าพื้นแบบไหนก็ยังต้องหมั่นดูดฝุ่นทำความสะอาดอยู่ดี

2. ช่องทางพิเศษ

สะดวกสบายยิ่งกว่าช่อง Easy Pass บนทางด่วน เพราะช่องทางออกสู่โลกกลางแจ้งนี้เพื่อนซี้ของเราเดินเข้า-ออกได้สบายๆ  ไม่ต้องติดสติ๊กเกอร์ผ่านทาง ที่สำคัญคือ ควรดีไซน์ขนาดทางเข้า-ออกเผื่อไว้ตอนเค้าโตด้วย โดยเลือกบริเวณที่ติดตั้งใกล้กับประตูเข้า-ออกของผู้เลี้ยง เช่น ประตูหลังบ้านหรือข้างบ้าน แต่ช่องทางนี้ควรจะมีแผ่นกั้นที่เปิด-ปิดได้ในตัวเพื่อป้องกันงูหรือสัตว์มีพิษอื่นๆ เข้าสู่ตัวบ้าน

3. ต้องมีเตียงเสริม

เราเองยังอยากซุกตัวอยู่ในเตียงนุ่มๆ อบอุ่น และสบาย สัตว์เลี้ยงก็เหมือนกัน  แต่จะให้นอนร่วมเตียงกับเรา ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้เลี้ยงด้วยนะ ฉะนั้น การมีที่นอนสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ โดยเลือกจุดวางเตียงที่สงบและปลอดภัย รับรองจะถูกใจเพื่อนซี้ของเรามากกว่า

8 ไอเดียจัดบ้านให้น่าอยู่เพื่อ สัตว์เลี้ยง แสนรัก

4. โต๊ะอาหารส่วนตัว

ได้เวลาอาหารทีไรทั้งคนทั้งสัตว์ดูวุ่นวายไปหมด แบบนี้ควรเริ่มต้นด้วยการกำหนดพื้นที่กินอาหารของสัตว์เลี้ยงไว้ชัดเจน เพราะไม่เพียงแต่สัตว์เลี้ยงของคุณจะลั้นลาอย่างเป็นส่วนตัวกับอาหารทุกมื้อแล้ว แต่คุณเองก็จะทำความสะอาดง่ายขึ้น และวิธีที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการเลื่อนไป-มาของชามอาหารคือ ควรมีสแตนด์ที่แข็งแรงสำหรับวางชามอาหารและอ่างน้ำในตัว โดยจุดที่วางมักเป็นพื้นที่ในห้องครัวเพราะออกแบบมาให้มีพื้นที่เก็บอาหารและอยู่ใกล้กับอ่างล้างจานอยู่แล้ว

5. ใช้ผ้าที่ทนและทำความสะอาดได้

โซฟาบุด้วยผ้าฝ้ายลายสวย หมอนอิงผ้าไหม หรือแม้แต่ผ้ากำมะหยี่คงไม่เหมาะแล้วล่ะหากมีสัตว์เลี้ยงร่วมบ้าน เพราะมันจะกลายเป็นฝันร้ายในการทำความสะอาดของเราไปเลย บางทีเราอาจต้องลงทุนใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่เช็ดทำความสะอาดง่ายมาบุโซฟา หรือเลือกโซฟาหนังนิ่มๆ ที่ทนกว่าผ้า นอกจากจะดูทันสมัยแล้วยังให้ความรู้สึกสบายกว่าสำหรับสัตว์เลี้ยง

6. สุขาแสนสงบ

ตามธรรมชาติของแมวเหมียวจะต้องการความสงบในการเข้าส้วมมากกว่าน้องหมา จึงควรเลือกจุดวางกระบะทรายในจุดที่ลับตา ผู้เลี้ยงบางคนจึงเลือกห้องน้ำหรือระเบียงหลังบ้านหากอยู่คอนโด และแม้ว่าทรายที่ใช้จะช่วยดูดซับและระงับกลิ่นของเสียได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรเป็นโซนที่จะไม่ส่งกลิ่นรบกวนทั้งภายในบ้านและเพื่อนบ้านข้างๆ ด้วย

8 ไอเดียจัดบ้านให้น่าอยู่เพื่อ สัตว์เลี้ยง แสนรัก

7. เมื่อต้องจำกัดบริเวณ

หลายคนเลี้ยงน้องหมาแมวแบบปล่อยให้วิ่งเล่นในบ้านได้อย่างอิสระ แต่มีบางเวลาที่พวกเขาต้องถูกจำกัดขอบเขตบ้าง เช่น มีแขกเหรื่อมาเยี่ยมบ้าน ดังนั้น กรงสำหรับใส่สัตว์เลี้ยงชั่วคราวยังเป็นสิ่งจำเป็น หรืออาจกั้นโซนไว้เฉพาะแล้วทำประตูเปิด-ปิดก็ได้ แต่ควรมีของเล่นหรือขนมติดกรงไว้เสมอเพื่อเบนความสนใจ และไม่ให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกกระวนกระวายเมื่อถูกขัง

8. จัดสรรพื้นที่เก็บของ

ถึงจะเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ก็มีสมบัติส่วนตัวเหมือนกันนะ ทั้งของเล่น ทั้งขนม เสื้อผ้า สายจูง ฯลฯ เหล่านี้ควรมีที่เก็บที่เรา หยิบใช้ได้สะดวก เช่น ขนมหรือของเล่นควรมีกล่องใส่ให้เรียบร้อย จัดจุดที่วางประจำเพื่อให้เจ้าตูบหรือน้องเหมียวเข้าถึงได้ ทั้งยังช่วยดึงความสนใจของสัตว์เลี้ยงจากเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านของคุณไม่ให้ต้องตกเป็นของเล่นชิ้นต่อไป เช่น ขนมหรือของเล่นควรมีกล่องใส่ให้เรียบร้อย และควรมีจุดที่วางประจำเพื่อให้เจ้าตูบหรือน้องเหมียวเข้าถึงได้ นอกจากนี้ของเล่นบางชิ้นอย่างที่ลับคมเล็บของน้องแมวก็สามารถเลือกดีไซน์ให้เก๋ไก๋ เหมือนเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่งได้อย่างดีด้วย

8 ไอเดียจัดบ้านให้น่าอยู่เพื่อ สัตว์เลี้ยง แสนรัก