8 วิธี ตกแต่งโฮมออฟฟิศให้บรรยากาศน่าทำงาน

8 วิธี ตกแต่ง โฮมออฟฟิศ ให้บรรยากาศน่าทำงาน

พอเป็นเจ้าของกิจการ สาวๆ ก็อยากมี โฮมออฟฟิศ เล็กๆ ของตัวเอง เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยคุณเนรมิต โฮมออฟฟิศ ให้ลงตัวทั้งความสวยงามและการใช้งานค่ะ

1. พื้นที่ว่างและฟังก์ชั่นของเฟอร์นิเจอร์

คำนวณพื้นที่ว่างให้ดีเพื่อกะขนาดของเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมก่อนซื้อ โดยนึกถึงรูปแบบการทำงานและสิ่งที่ต้องใช้จะได้ถูกใจทั้งฟังก์ชั่นและความสวยงาม ขณะเดียวกันก็ควรกลมกลืนไปกับสไตล์บ้านด้วย

2. โต๊ะ-เก้าอี้ต้องรับกับสรีระ

สำคัญมากหากต้องนั่งทำงานนานๆ ควรเลือกเก้าอี้ที่นั่งสบาย มีความสูงสมส่วนกับโต๊ะทำงาน ปรับเอนหรือขึ้น-ลงได้ตามหลักสรีระศาสตร์เพื่อลดอาการปวดหลัง แม้จะต้องจ่ายแพงอีกนิดหน่อยก็ต้องยอม

3. ทาสีผนังตามใจชอบ

ลืมไปได้เลยกับผนังออฟฟิศสีขาวทั่วไป ถ้าชอบความสดใสของสีส้มกับสีเหลือง หรือสีสบายตาอย่างสีฟ้ากับสีเขียว ก็เลือกสีเหล่านี้มาแต่งออฟฟิศสิคะ เชื่อสิว่ามันจะช่วยกระตุ้น พลังการทำงานได้ดี

4. ธรรมชาติเพิ่มความสดชื่น

จากโต๊ะทำงานควรมองเห็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าผนังว่างเปล่า เช่น วิวธรรมชาตินอกหน้าต่างที่ช่วยให้ผ่อนคลายหรือแขวนภาพวิวสวยๆ ไว้พักสายตา วางกระถางต้นไม้ หรือแจกันดอกไม้ช่วยเพิ่มความสดชื่น

5. เพื่อพื้นที่แนวนอน-แนวตั้ง

โฮมออฟฟิศ ที่มีพื้นที่ไม่มาก แต่ต้องการพื้นที่เก็บของเยอะๆ ใช้วิธีติดตั้ง ชั้นลอยและชั้นหนังสือเพื่อเก็บกระดาษ หนังสือ หรืออุปกรณ์สำนักงานที่จำเป็น เพิ่มตะกร้าบนโต๊ะ ใส่จดหมายและเอกสารต่างๆ หรือกล่องใส่เครื่องเขียนและของจิปาถะ

6. แสงสว่างต้องเพียงพอ

แสงสว่างที่มากหรือน้อยไปอาจทำให้ปวดตาและปวดศีรษะได้ นอกจากนี้การเลือกตำแหน่งโต๊ะทำงานและคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในจุดที่เปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเหมาะสมแล้ว ยังจะช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย

7. ของใช้สีสดใส

ถ้าให้บรรยากาศในออฟฟิศดูสดใส น่าทำงาน เลือกของใช้ให้มีสีสันหน่อยมาตกแต่ง เช่น แก้วน้ำลายสวยมาใส่ปากกาดิน โน้ตแพดสีเจ็บๆ กระดาษโน้ตหลากสี หรือถังขยะดีไซน์เก๋ๆ

8 . สร้างแรงบันดาลใจ

ถามตัวเองว่าอะไรคือแรงบันดาลใจในการทำงาน แล้วหาสิ่งที่เป็นตัวแทนนั้นๆ มาไว้ใกล้ตัว อาจเป็นภาพครอบครัว งานศิลปะของเด็กๆ ภาพสถานที่ที่อยากไป ฯลฯ