6 ข้อนี้ ทำเช็คลิสต์ก่อนประกาศขายบ้าน

6 ข้อนี้ ทำเช็คลิสต์ก่อนประกาศ ขายบ้าน

อยาก ขายบ้าน ให้ได้ราคาดี นอกจากทำเลของโครงการและโครงสร้างบ้านต้องดูดีแล้ว เรามีอีก 7 ข้อที่อยากแนะนำให้ควรทำก่อนขายบ้าน เพราะอาจช่วยเพิ่มราคาและโน้มน้าวให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ระบบไฟฟ้า-น้ำประปา

เป็นใครก็คงไม่ปลื้ม ถ้าไฟฟ้าและน้ำประปาโดนตัด ท่อน้ำรั่วซึม ชักโครกไม่ทำงาน ฯลฯ เพราะนี่คือแสดงถึงความพร้อมใช้งานของตัวบ้าน หากผู้ซื้อต้องการเข้าอยู่ในทันที
Cheap Fix :  เสียเงินไม่เท่าไหร่ ใช้เวลาไม่นาน จ้างช่างมาสำรวจระบบไฟฟ้าและน้ำประปาให้เรียบร้อย จุดไหนที่น้ำรั่วต้องแก้ไขซะ จัดเก็บสายไฟให้เรียบร้อย ปลั๊กไฟควรใช้งานได้ทุกจุด เพราะรายละเอียดเหล่านี้จะช่วยยืนยันกับผู้ซื้อว่าบ้านหลังนี้ได้รับการดูแลอย่างดี เหมาะสมกับราคาที่เราเสนอขาย

หน้าบ้าน

การมีบ้านสักหลังก็เหมือนเริ่มปลูกต้นรักกับใครสักคน ความประทับใจแรกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะชวนให้ผู้ซื้อตัดสินใจง่ายขึ้น ฉะนั้น ผู้ขายเองก็ต้องดูแลบ้านให้ดี เริ่มตั้งแต่หน้าบ้านกันเลย
Cheap Fix : ถึงแม้จะเป็นบ้านที่รอวันขาย แต่ไม่ควรปล่อยให้รกร้างรอวันโทรม ดูแล้วไม่ชวนอยู่ หากคุณไม่ถนัดออกแรงลุยสวนด้วยตัวเอง จ้างคนมาตัดหญ้า แต่งกิ่งไม้ให้เรียบร้อย รดน้ำให้สนามหญ้าเขียวชุ่มฉ่ำ หากบ้านยังดูแห้งแล้ง ซื้อไม้ดอกมาประดับเพิ่มสักหน่อย อย่าลืมทำความสะอาดตั้งแต่หน้าบ้านและรอบบ้านด้วยล่ะ

ห้องครัว

ถือเป็นหัวใจของบ้าน ผู้ซื้อจึงมักให้ความสนใจห้องนี้เป็นพิเศษ ผู้ขายอย่างเราก็ต้องแน่ใจว่าห้องครัวยังดูดี สะอาดสะอ้าน และใช้งานได้ดีอยู่
Cheap Fix : สิ่งเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เช่น หัวก๊อก ที่จับบานตู้หรือบานประตู และหลอดไฟ ลงทุนเปลี่ยนใหม่ดีกว่า หากมีงบมากหน่อย เปลี่ยนโฉมซิงค์และชั้นเก็บของในครัวด้วยวิธีง่ายๆ อย่างการทาสีให้สดใสหรือเปลี่ยนบานตู้ใหม่น่าใช้งาน อาจเพิ่มถาดหลากสีสำหรับใส่ของต่างๆ ในลิ้นชักด้วยก็ดี

ห้องน้ำ

ป็นอีกจุดที่ต้องดูแลให้พร้อมใช้งาน ซึ่งเราสามารถปรับปรุงห้องน้ำให้ดูดีขึ้นได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินมากเกินจำเป็น
Cheap Fix : เริ่มจากดูแลความสะอาดเป็นสิ่งแรก และอย่าให้มีน้ำรั่วซึมมาเป็นข้อตำหนิ สุขภัณฑ์ต่างๆ ต้องพร้อมใช้งาน อะไรที่เก่าจนดูไม่งามอย่างฝานั่งชักโครกหรืออ่างล้างหน้า เปลี่ยนใหม่ซะหน่อยก็จะทำให้ห้องน้ำสวยและน่าใช้ขึ้น

6 ข้อนี้ ทำเช็คลิสต์ก่อนประกาศ ขายบ้าน


ผนัง

รอยแตกของผนังไม่ใช่งานศิลปะ อย่าปล่อยให้อวดสายตาคนซื้อ เพราะเค้าอาจไม่แน่ใจในความแข็งแรงของโครงสร้างบ้านเอาได้
Cheap Fix : ผนังบ้านที่สีหมอง สีหลุดล่อน ไม่น่าดู หรือมีรอยร้าวเล็กๆ ที่ไม่ใช่รอยแตกร้าวเพราะความไม่แข็งแรงของโครงสร้าง งานแบบนี้เราแก้ไขเองได้ด้วยการทาปูนยาแนวเพื่ออุดรอยร้าวแล้วทาสีทับ ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างให้สิ้นเปลืองเงินทอง จะให้ดีควรทาสีผนังใหม่ สำหรับผนังวอลเปเปอร์ หากมีรอยชำรุดก็ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยด้วย


เรื่องพื้นๆ

แต่ละห้อง แต่ละโซนมักปูพื้นแตกต่างกัน ก่อนขายบ้านเราควรสำรวจพื้นในแต่ละส่วนของบ้านอย่างละเอียดว่ามีจุดไหนที่ชำรุดและต้องซ่อมแซมบ้าง เชื่อว่าเถอะผู้ซื้อก็คงมีสายตาเรดาร์เช่นเดียวกัน และถ้าเจอก็อาจต่อรองขอลดราคาบ้านทันที
Cheap Fix : ไม่จำเป็นต้องโละพื้นเก่าทั้งหมด สำหรับพื้นกระเบื้องที่มีรอยบิ่นก็เปลี่ยนกระเบื้องใหม่เฉพาะจุด หากเป็นพื้นไม้เทียมก็สามารถรื้อซ่อมแซมเฉพาะแผ่นก็ได้