5 วิธีทำความสะอาดบ้านแบบผิดๆ แต่ก็ยังทำ!?

5 วิธีทำความสะอาด บ้านแบบผิดๆ แต่ก็ยังทำ!?

วิธีทำความสะอาด ที่คุณทำจนชินเป็นเวลานานอาจไม่เวิร์กอย่างที่คิดนะ ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ที่จะช่วยให้เครื่องต่างๆ สะอาดยิ่งขึ้น

ม่านพลาสติกในห้องน้ำ

ไม่จำเป็นต้องทิ้งแล้วเปลี่ยนทุกครั้งที่สกปรก แต่ให้ซักด้วยเครื่องซักผ้าโดยปรับระดับให้กำลังซักอ่อนลง แล้วโยนผ้าขนหนูเก่าๆ ลงไปด้วยเพื่อช่วยเช็ดคราบสกปรกหรือเชื้อราออกจากม่าน แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

พรมและเบาะหุ้มเฟอร์นิเจอร์

คุณมักเข้าใจว่าต้องรีบพ่นน้ำยาทำความสะอาดลงบนคราบทันที แต่นั่นอาจทำให้พรมชุ่มเกินไปและทำให้ผืนพรมเสีย ซึ่งก็ล้างออกยากซะด้วย วิธีที่ถูกคือฉีดน้ำยาลงบนผ้าแล้วนำไปเช็ดบนคราบ จากนั้น ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดซ้ำอีกครั้ง

หน้าต่าง

อย่าเข้าใจผิดว่าการเช็ดหน้าต่างในวันที่แดดแรงนั้นจะได้ผลดี เพราะเมื่อเช็ดแล้วหน้าต่างจะแห้งเร็วจนทำให้ทิ้งคราบไว้ แต่ควรทำในวันที่ฟ้าครึ้มๆ โดยเริ่มจากปัดฝุ่นหรือดูดฝุ่นออกก่อน ทั้งจากกระจกและกรอบหน้าต่าง และกระดาษหนังสือพิมพ์ก็ยังเป็นอะไรที่เชื่อกันว่าเช็ดได้สะอาดอยู่ แต่ที่ชัวร์ที่สุดว่าไม่ทิ้งคราบก็คือผ้าไมโครไฟเบอร์

เสื้อผ้า

คุณควรใส่ผงซักฟอกในปริมาณที่พอดีกับระดับน้ำที่คุณใช้ซักผ้า ซึ่งมักระบุอยู่ที่ตัวเครื่องแล้ว เพราะถ้าใส่ผงซักฟอกมากเกินกำหนดจากระดับน้ำที่ใช้ จะทำให้ผงซักฟอกติดค้างอยู่บนเสื้อผ้าได้

5 วิธีทำความสะอาด บ้านแบบผิดๆ แต่ก็ยังทำ!?

Gadgets

ที่มีหน้าจอทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน ไอพอด หรือโทรทัศนแอลซีดี เมื่อมีคราบเลอะคุณมักจะจัดการด้วยน้ำยาทำความสะอาด แต่ที่จริงแค่ใช้ผ้าสำหรับเช็ดหน้าจออุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะก็จะช่วยจัดการคราบฝุ่นหรือคราบเหนียวๆ ได้แล้ว