สิ่งที่ควรทำและห้ามทำ เมื่อขึ้นเครื่องบิน!

สิ่งที่ควรทำและห้ามทำ เมื่อขึ้น เครื่องบิน !

หลายคนอาจมีแพลนทริปทั้งในประเทศหรือต่างประเทศด้วย เครื่องบิน ดังนั้นการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นเครื่องอาจมีข้อจำกัดอยู่สักนิด เรามีวิธีง่ายๆ มาเตรียมความพร้อมสักนิดมาฝากกัน

ถ่านไฟฉายขึ้นเครื่อง…อย่าเลยค่ะ

หลายคนคงเคยเจอกับเหตุการณ์เครื่องสแกนกระเป๋าหลังเคาน์เตอร์เช็คอินร้องเสียงดังสนั่น และตามด้วยเสียงเจ้าหน้าที่กึ่งตะโกนถามเราว่า “ในกระเป๋าใครมีถ่านไฟฉายบ้าง” หลายคนคงสงสัยทำไมถ่านไฟฉายเอาขึ้นเครื่องไม่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วเอาโหลดลงไปได้ เพียงแต่มีถ่านอยู่ประเภทเดียวเท่านั้นแหละที่เอาขึ้นเครื่องไม่ได้โดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะถือขึ้นไปหรือใส่ในกระเป๋าเพื่อโหลดใต้เครื่องก็เถอะ นั่นคือถ่านลิเทียม เพราะด้วยความที่เจ้าถ่านลิเทียมมีส่วนประกอบหลักเป็นสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่จะเป็นอันตรายเมื่อทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ ง่ายที่สุดเห็นจะเป็นการแนะนำให้ไปซื้อใช้เอาที่ปลายทางจะเป็นดีที่สุด

Flight Mode กับการเดินทางบน เครื่องบิน

ภายใต้การเดินทางด้วยเครื่องบินคำพูดหนึ่งที่จะได้ยินจากพนักงานประจำเครื่องบินและกัปตันทุกสายการบิน แจ้งเตือนให้ท่านผู้โดยสารที่มาใช้บริการปิดโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งหลายคนอาจกังขาว่า ทำไมล่ะ ทำไมต้องให้ปิดเครื่องด้วย ส่วนหนึ่งเราเชื่อว่าคำพูดดังกล่าว เป็นการตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่ให้ส่งคลื่นรบกวนกับการติดต่อสื่อสารและสัญญาณเรด้าของเครื่องบินโดยสาร ควรปิดเครื่องมือสื่อสารหรือเปิด Flight Mode ไว้เป็นดีที่สุด มารู้วิธีการเปิด Flight Mode ของ Smartphone แต่ละระบบปฏิบัติการกันเถอะค่ะ

Set Your Status

  • สำหรับผู้ที่อัพเดต iPhone หรือ iPad เป็น iOS 9 แล้วนั้น สามารถเปิด Control Center ขึ้นมา จะมีสัญลักษณ์รูปเครื่องบินอยู่ด้านซ้ายสุดของจอภาพเพียบ Tap เดียวก็เข้าสู่ Airplane Mode ได้อย่างง่ายดาย หรือสามารถเลือกเข้าไปที่เมนู Setting จะเห็นสัญลักษณ์รูปเครื่องบินและเมนู airplane mode
  • สาวกเจ้าหุ่นกระป๋องสีเขียวตัวอ้วนอย่างแอนดรอยด์  ก็ใช้วิธีการลากนิ้วจากนอกจอด้านบนเครื่องเพื่อเปิด Notification Center แล้วเลื่อนหาสัญลักษณ์รูปเครื่องบิน หรือ กดปุ่มเปิดปิดค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาทีก็จะมี Flight Mode ให้เลือกใช้งาน
  • สำหรับผู้ที่ใช้งาน Window Phone เลือกไปที่เมนู Setting จากนั้นมองหาเมนู Flight Mode ซึ่งมักจะอยู่แถวล่างสุดของจอหน้าแรกเสมอ กดเข้าไปเลือกให้เป็น On

ของเหลวทุกชนิด

แม้แต่น้ำดื่มก็ตาม หากมีความจำเป็นจริงๆ ควรแบ่งบรรจุใส่ขวดพลาสติกใสหรือถุงพลาสติกใสที่ปิดผนึกอย่างแน่นหนาและมีปริมาณไม่เกิน 100 มล. เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบได้ค่ะ และที่สำคัญ น้ำหนักกระเป๋าหนึ่งใบไม่ควรเกิน 7 กิโลกรัมนะคะ เท่านี้ก็เตรียมไปใช้เวลาที่รอคอยมานานให้คุ้มไม่สะดุดได้เลย