20 เหตุผล ทำไม วันธรรมดาน่าเที่ยว กว่าวันหยุด!

20 เหตุผล ทำไม วันธรรมดาน่าเที่ยว กว่าวันหยุด!

วันทำงานจะกลายเป็น วันธรรมดาน่าเที่ยว แค่ยื่นใบลาพักร้อนแล้วออกไปเที่ยวเมืองไทยแบบเต็มๆ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณควรลาไปเที่ยววันธรรมดาที่คนอื่นเขาทำงานกัน

1. หรูหราราคาเบา

ห้องพัก Sea View สุดชิค มีพระอาทิตย์สุดสวยตื่นเคาะกระจกทักทายแต่เช้า ได้หยอกเย้าทะเลหมอกบนยอดเขาในห้องพักแบบ Mountain View สุดชิลล์…แต่วันหยุดสุดสัปดาห์ ราคาห้องแบบนี้พอๆกับผ่อนรถเดือนนึงเลยนะ เห็นทีคงต้องนอนดูวิวสายไฟหน้าบ้านต่อไป สมาร์ทโฟนจ่ายไปเกือบครึ่งแสน เล่นเป็นแต่ไลน์ ไอจี เฟชบุ๊ก ลองเข้าเว็บไซต์โรงแรม รีสอร์ต เช็คโปรโมชั่นวันธรรมดาดูบ้าง แล้วจะร้อง…โอ่วแม่เจ้า…เก็บกระเป๋ารอวันอนุมัติใบลาพักร้อนเลยดีกว่า

2. ไปเครื่องบิน เช็กอินสบายๆ

หลายคนคงเคยเจอปัญหา “นี่มันตลาดนัดหรือว่าเคาน์เตอร์เช็คอินคะ” หรือ “กรี๊ดทัวร์จีนอีกละ ขอเป็นลมแป้ป” ฯลฯ คนรอคิวกันล้นทะลัก ถึงแม้แต่ละสายการบินจะเปิดให้บริการแบบเต็มกำลัง ถ้าเราเลือกบินวันธรรมดาปัญหานี้อาจเบาบางลง ไม่ต้องเบียดเสียด ลากกระเป๋าไปยืนต่อคิวยาวเหยียด… เช็คอินเสร็จแล้วไปสำรวจร้านนั่งจิบกาแฟ หยิบโทรศัพท์มาอัพโลเกชั่นให้เพื่อนอิจฉา ใกล้เวลาค่อยเดินเข้า Gate แบบสวยๆ ไปเที่ยววันธรรมดาก็สบายแบบนี้ล่ะ…อิอิ

3. รถเช่าแสนถูก

จะบินไป-บินกลับแล้วขับรถเที่ยว หรือชวนก๊วนเพื่อนเลิฟเช่ารถขับไป-กลับเพลินๆ จะบอกให้ว่าบริษัทที่ให้บริการรถเช่าเค้าจัดโปรฯ ลดกระหน่ำเฉพาะวันธรรมดามานานแล้วนะ จะจอดแชะภาพสวยๆ แวะชิมของอร่อยตรงไหน ล็อกพิกัดจีพีเอสไว้ล่วงหน้าได้เลย รถก็น้อย ขับสบายๆ ไม่ต้องเร่งรีบให้ถึงจุดหมาย หารค่ารถ ค่าน้ำมัน สตางค์ในกระเป๋าหายไปหน่อยเดียวเอง

20 เหตุผล ทำไม วันธรรมดาน่าเที่ยว กว่าวันหยุด!

4. ประหยัดพลังงาน ลดมลภาวะ

เที่ยววันธรรมดาเกี่ยวอะไรกับลดมลภาวะ…มั่วเปล่า? อย่ามาโมเม…ลองคิดดูว่า ถ้าเราพาพร้อมใจกันไปเที่ยวเฉพาะวันหยุด เคยนับบ้างหรือเปล่าว่า มีรถกี่คันที่วิ่งอยู่บนถนน แทนที่จะได้สูดออกซิเจนบริสุทธิ์ กลับต้องมาสูดเอาเขม่าควันรถ ยิ่งรถติดก็ยิ่งสิ้นเปลืองน้ำมัน เที่ยววันธรรมดานี่แหละช่วยประหยัดพลังงานได้ ลดมลภาวะด้วย…เป็นผู้หญิงรักษ์โลก ดีงาม

5. วันธรรมดาไม่ใช่วันหยุดราชการ

เหตุสุดวิสัยระหว่างเดินทางเกิดขึ้นได้เสมอ…บัตรประชาชนหายทำยังไงดี? ใบขับขี่ไม่รู้ไปหล่นอยู่ตรงไหน จะขับรถได้ยังไง ฯลฯ โชคดีนะที่มาเที่ยววันธรรมดา ที่ว่าการอำเภอและสำนักงานขนส่ง เค้าเปิดทำการ สมัยนี้ยิ่งสะดวกสบายเพราะเป็นระบบออนไลน์เวิลด์ไวด์ว่องไว แจ้งบัตรหายก็ออกบัตรใหม่ได้สะดวก แต่ยังไงซะเอกสารแสดงตัวก็ควรระมัดระวังพกติดตัวไว้หน่อย น่าจะดีกว่านะ

6. หม่ำอร่อยไม่ต้องคอยโต๊ะ

ร้านไหนที่ว่ารสชาติอาหารระดับเชฟกระทะเหล็กยังต้องคาราวะ ออเดอร์ออกเร็ว เรารึอุตส่าห์เคลียร์กระเพาะให้ว่าง หวังมาชิมรสมือที่เค้าว่าอร่อยลืมไม่ลง แต่กลับต้องคอยโต๊ะนานมากในวันหยุด หลายคนที่รอไม่ไหว ถึงขั้นเปลี่ยนใจไปกินชายสี่หมี่เกี๊ยวหน้าเซเว่นฯ แทน สถานการณ์แบบนี้ถ้ามาเที่ยววันธรรมดา คิวน้อย คอยไม่นาน เราเองก็จะได้อิ่มพุงกาง ประทับใจกับรสชาติและบริการสมดังใจหวัง

7. กราบพระด้วยใจสงบ

คนไทยไม่เคยห่างวัดและพุทธสถานศักดิ์สิทธิ์ แต่พุทธศาสนิกชนที่หนาแน่นในวันหยุดอาจทำให้จิตใจที่ตั้งมั่นสั่นไหวเอาได้ เพราะไหนจะต้องระวังเทียนธูปไหม้เสื้อ ตั้งใจจะกราบพระกลับต้องมากราบเท้าคนข้างหน้าแทน…เฮ้อ ถ้างั้นเลือกมาท่องเที่ยวทำบุญไหว้พระวันธรรมดาดูสิ ภายในวัดถึงจะไม่เงียบสงบ แต่ผู้คนก็ไม่พลุกพล่าน จิตใจผ่องใสเบิกบาน ท่องเที่ยวต่อได้อย่างมีสติ…สาธุ

8. แชะภาพสวย ไม่รวยเพื่อน

ตั้งใจจะไปยืนโพสสวยๆ กับสถานที่แสนประทับใจ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำสักหน่อย แต่ใครก็ไม่รู้ยืนกินลูกชิ้นปิ้ง ใบหน้าสุดฟินมาร่วมเฟรมอยู่ด้านหลัง จะเชิญออกก็เกรงจะเสียมารยาท เพราะเป็นวิวสาธารณะที่ทุกคนมีสิทธิ์จะเก็บเกี่ยวความสวยงามได้เท่าเทียมกัน ขยับไปเซลฟี่มุมโน้นก็ติดฝูงชนกลุ่มใหญ่ แนบชิดราวกับเป็นสมาชิกในครอบครัว … ถ้าเที่ยววันธรรมดา เสื้อผ้ามีกี่ชุด พร็อพมีเท่าไหร่จัดมาให้เต็มกระเป๋า แสงเช้า-แสงเย็นเอาให้ครบ แต่อย่าลืมเตรียมเมมโมรี่การ์ดมาให้พอก็แล้วกัน

9. วันธรรมดาหน้าฝน

จะว่าไปแล้วเมืองไทยของเราเที่ยวได้ทั้งปี หากเราเดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ร้อนไปนอนทะเล ปลายปีต้องไปกอดลมหนาวบนเขาบนดอย แต่ฤดูฝนที่แสนจะชุ่มฉ่ำมักถูกลืม ลองขับรถขึ้นไปนอนบนเขาค้อ ภูทับเบิกในช่วงฝนพรำดูสิ แล้วจะรู้ว่าบนนั้นมีสวรรค์คอยอยู่ ปุยหมอกขาวลอยอยู่รอบกาย ห้องพักที่ปรับราคาถูกลงอย่างไม่น่าเชื่อ นักท่องเที่ยวน้อยมาก ได้อยู่แนบชิดกับธรรมชาติแบบเอ็กซ์คูลซีฟสุดๆ

20 เหตุผล ทำไมวันธรรมดาน่าเที่ยวกว่าวันหยุด!

10. สัมผัสวิถีชีวิตแท้ๆ

ภาพประจำของเมืองท่องเที่ยวหลายแห่งล้วนเต็มไปด้วยผู้คน ร้านรวงตกแต่งสุดเก๋ไก๋ หลายแห่งมักเปิดกันเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แต่วิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นที่ดำเนินเป็นปกติจะเผยเด่นชัดในวันธรรมดา เมืองท่องเที่ยวหลายๆ แห่งมักเป็นเช่นนั้น หากมีโอกาสไปเที่ยวอัมพวาในวันธรรมดา จะสัมผัสได้ถึงความสงบเงียบ น้ำใสนิ่งราวกระจก พระคุณเจ้าพายเรือบิณฑบาตอย่าเนิบช้า ไม่ต้องพายฝ่าคลื่นเรือของนักท่องเที่ยว รับรองต้องหลงรักเมืองนี้ขึ้นเยอะ

11. ผ้าไทยเก๋ไก๋ไม่ใช่เล่น

เด็กนักเรียนเมืองลาวเค้าใส่ผ้าซิ่น ภูมิใจในชนชาติอย่างชัดเจน เมืองไทยเราใช่ว่าจะไม่มี แต่ที่ไม่พบเห็นเพราะเค้าแต่งกันวันธรรมดา ทั้งนักเรียนประถม-มัธยม บางมหาวิทยาลัยก็รณรงค์ให้นักศึกษาใส่ผ้าไทย รวมถึงหน่วยงานราชการ แต่ละแห่งแต่ละจังหวัดก็จะหยิบฉวยเอาผ้าพื้นเมืองของท้องถิ่น มาตัดเย็บสวมใส่กันพร้อมเพรียง เก๋ไก๋สวยงามแบบไทยๆ เห็นแล้วปลื้ม

12. เวลาเหลือ ไม่เร่งรีบ

สถานที่บางแห่งก็ต้องปีนป่ายเพื่อขึ้นไปเห็นมุมมองสวย จึงมักมีกฎกติกากำหนดเวลาขึ้น-ลงด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย ใครอยากขึ้นไปจึงต้องใช้เรี่ยวแรงที่มีอยู่แบบเต็มสปีดเพื่อแข่งกับเวลา อย่างเขาล้อมหมวก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เส้นทางสูงชันค่อนข้างอันตราย ต้องปีนป่ายไปตามเชือกในบางช่วง วันหยุดคนเยอะ การจราจรด้านบนจึงค่อนข้างติดขัด กว่าจะขึ้นไปพบทิวทัศน์ของเมือง 3 อ่าว ทั้งอ่าวน้อย อ่าวมะนาว อ่าวประจวบ แนะนำให้มาวันธรรมดาจะมีเวลาเหลือเฟือไม่ต้องเร่งรีบ

13. มุมสวยแสนโรแมนติกไม่ใช่เรื่องยาก

อยากจะพาคนรักไปนั่งทานข้าวเย็น บนโต๊ะริมแม่น้ำหรือชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมหาดที่วิวงามชนะเลิศ หลังมื้ออาหารยังได้ส่งตาหวานกันใต้แสงจันทร์  ถ้าไปเสาร์-อาทิตย์ เรียกได้ว่าชาตินี้หมดหวัง เพราะบางร้านคิวเต็มถึงปีหน้า บริษัททัวร์บางแห่งผูกปิ่นโตจองกันเลยทีเดียว ลองเปลี่ยนเป้าหมายไปวันธรรมดา มื้อค่ำของคุณจะสมบูรณ์พร้อมทั้งอาหารแสนอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติก เลอค่าจนไม่อยากเช็กบิลกลับเลยทีเดียว

14. ชีวิตดีงามด้วยบัตรเครดิตท่องเที่ยว

นอกจากเงินสดติดตัวแล้ว บัตรเครดิตก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นในการเดินทาง บางบัตรผู้ถือบัตรจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะบัตรเครดิตท่องเที่ยวอย่างธนาคารกรุงเทพ ทั้งแพ็กเกจท่องเที่ยวราคาพิเศษ ส่วนลดจากโรงแรม ร้านอาหาร สปา ให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนท้องถนน เจ็บป่วยระหว่างเดินทาง บริการแนะนำเรื่องเส้นทาง จองรถเช่า จองร้านอาหาร จองตั๋วเครื่องบิน ประกันอุบัติเหตุในการเดินทางทั้งในและต่างประเทศ เหมาะมากสำหรับคนรักการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเที่ยววันธรรมดา ยืดอกพักบัตรนี้เมื่อไหร่ได้สิทธิพิเศษเต็มเหนี่ยวไปเลย

20 เหตุผล ทำไมวันธรรมดาน่าเที่ยวกว่าวันหยุด!

15. มุมมหาชนกับคนรักการถ่ายภาพ

ในยุคดิจิตอลที่ทุกคนอย่างน้อยๆ ต้องมีสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพสวยได้ พกติดตัวเสมือนอวัยวะหนึ่งในร่างกาย มีแอพพลิเคชั่นตกแต่งภาพ อัพรูปขึ้นโซเชียลกันได้อย่างฉับไว ให้เพื่อนกดไลค์แม้จะอยู่ห่างกันหลายพันกิโล หลายสถานที่กลายเป็นมุมมหาชนที่ครั้งหนึ่งต้องไปถึงให้ได้  อย่างจุดชมวิวเนินนางพญา หาดคุ้งวิมาน จ.จันทบุรี ที่มองเห็นถนนเฉลิมบูรพาชลทิศ ถนนเลียบชายหาดที่สวยที่สุดในประเทศ ถ้าเลือกไปวันธรรมดา คุณจะมีความสุขกับการถ่ายรูปมาก

16. ปั่นปลอดภัย

ถนนโปร่งโล่งสบายคือสวรรค์ชั้นยอดของนักปั่น รถตู้ก็ไม่เยอะ รสบัสคันใหญ่ขนนักท่องเที่ยวมาเต็มคันก็หายไปหมด จะจอดแวะพักดื่มน้ำหรือนั่งพักในลานวัด พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ ก็มีมุมให้ใช้เหลือเฟือ แถมยังไม่ตกเป็นเป้าสายตาจากเหล่ามิจฉาชีพในคราบนักท่องเที่ยวที่อาศัยฝูงชนเป็นโล่กำบัง หยิบออพชั่นชุดกลับไปเป็นของฝาก เพราะบางอย่างแค่บิดๆ หมุนๆ นิดหน่อยก็หลุดติดมือได้แบบสบาย

17. เติมน้ำมัน แถมได้ทำบุญ

แค่มีบัตรสมาชิกบางจากเลดี้การ์ด บางจากแก๊สโซฮอล์คลับ หรือบางจากดีเซลคลับ เมื่อเข้าไปเติมน้ำมันในสถานีบริการน้ำมันบางจาก จะได้รับคะแนนสะสมคิดเป็นมูลค่าเงินตามเงื่อนไขของแต่ละบัตร หากไม่นำไปแลกส่วนลดน้ำมันหรือน้ำมันเครื่อง สามารถบริจาคให้องค์การกุศล อาทิ สภากาชาดไทย มูลนิธิคุ้มครองเด็ก มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ฯลฯ ตามความประสงค์ของผู้ถือบัตร ภายในปั๊มยังนำผลิตภัณฑ์จากชุมชนเข้ามาวางจำหน่าย อย่าลืมไปช่วยกันอุดหนุนนะจ๊ะ

18. มีเวลาให้ช้อปเพลิน

มาเที่ยวทั้งทีจะไม่ให้เดินช้อป กระจายรายได้สู่ชุมชนก็ดูกระไรอยู่ แต่บางทีของที่อยากได้ก็หมดไปซะงั้นเพราะนักท่องเที่ยวหอบหิ้วไปจนเกลี้ยง จะเลือกดูโปสการ์ดสวยๆ ส่งไปให้เพื่อน คนข้างหลังก็ยืนค้อนใส่ จนอดมโนไปเองว่าเค้าคงแอบด่าในใจ เสื้อสกรีนลายสวยๆ ก็เหลือแต่ไซส์ที่ไม่พอดีตัว ยิ่งถ้ามีออร์เดอร์ของฝากมาด้วย หากไม่ได้กลับไป ญาติมิตรคงผิดหวัง เหตุผลคงเพียงพอที่คราวหน้าฉันจะขอมาเที่ยววันธรรมดาดีกว่า ชีวิตคงดีมีความสุขขึ้นเยอะ

19. วันพักร้อน เอาออกมาใช้ซิค่ะ

จะรอเที่ยวเสาร์-อาทิตย์ ประเดี๋ยวก็ติดโน่นทำนี่ ผ้ายังไม่ได้ซัก สตาร์บัคลดราคา ซาร่าเซลล์กระหน่ำ ฯลฯ วันพักร้อนไม่ใช่บัญชีออมทรัพย์หรือพันธบัตรกองทุน เก็บไว้ดอกผลก็ไม่งอกเงย… สิทธิ์ของเราเอาออกมาใช้สิคะ วางแผนล่วงหน้า เคลียร์งานให้เรียบร้อย ประเดี๋ยวเจ้านายจะโทรไปทักทายระหว่างสวมบิกินีสีหวาน จิบไวน์เคล้าเสียงคลื่นอยู่ริมสระ แล้วจะเสียอารมณ์หมด

20 เหตุผล ทำไมวันธรรมดาน่าเที่ยวกว่าวันหยุด!

20. วันธรรมดาน่าเที่ยว ไปไหนดี ?

ก่อนจะกำหนดวันลา จองตั๋วเครื่องบิน บุ๊คกิ้งโรงแรม โจทย์ใหญ่คือ จะไปเที่ยวไหนดีหละ? รัฐบาลเค้ารณรงค์ส่งเสริมให้เป็นปี “ท่องเที่ยววิถีไทย” ตีโจทย์ลงมาให้แคบหน่อย…ใช่แล้ว “12 เมืองต้องห้ามพลาด” มีที่ไหนบ้างนะ เลย ลำปาง บุรีรัมย์ จันทบุรี ราชบุรี สุราษฎร์ธานี ฯลฯ แต่ละเมืองก็มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะถิ่น ทั้งวัดวาอาราม ธรรมชาติสวยงาม อาหารพื้นเมืองแสนอร่อย ผ้าทอมือสวยๆ ฯลฯ

…. เห็นทีวันพักร้อนปีนี้น่าจะไม่พอแล้วหละ ยืมของปีหน้ามาใช้ก่อนได้ใช่มั้ยคะบอสขา ….