จัดงานปาร์ตี้แบบประหยัดเงิน เชิญทางนี้เลย!

จัดปาร์ตี้ แบบประหยัดงบ เชิญทางนี้เลย!

อยาก จัดปาร์ตี้ งานสังสรรค์เริ่ดๆ ไม่ว่า วันเกิด ฉลองแต่งงาน เรียนจบ หรือส่งท้ายปีเก่า ให้ผู้มาร่วมงานประทับใจ แต่งบประมาณไม่เอื้อเท่าไหร่ Lisa Guru มีหลายวิธี จัดปาร์ตี้อย่างประหยัด มาให้คุณค่ะ

1. ส่งคำเชิญผ่านเมล์

ถ้า จัดปาร์ตี้ กับญาติสนิทมิตรสหายบอกเชิญกันทางไลน์ อีเมล์ หรือเฟซบุ๊กก็ไม่ผิดกติกา สะดวกและประหยัดเวลาได้เยอะ ยกเว้นแขกผู้ใหญ่ (ที่จู้จี้ ชอบเรื่องพิธีการ) ควรโทรศัพท์ไปเชิญด้วยตัวเองจะเหมาะกว่า วิธีนี้ยังสามารถขอคำตอบรับหรือปฏิเสธคำเชิญได้ทันที เราจะได้รู้จำนวนแขกที่จะมางานเพื่อเตรียมการเรื่องสถานที่ อาหาร และเครื่องดื่มให้พอดี ช่วยประหยัดเงินจากข้าวของที่ต้องซื้อเผื่อไว้จนเกินจำเป็นด้วย

2. เลือกวันและเวลา

อย่าคิดว่าไม่สำคัญ เพราะหากกำหนดวันและเวลาจัดงานได้แน่นอนแล้ว เราก็สามารถลดทอนค่าใช้จ่ายได้อีกหลายอย่าง เช่น หากจัดงานกลางวันและไม่ยืดเยื้อไปจนถึงมืดค่ำ ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อไฟระยิบระยับมาประดับให้ยุ่งยาก หรือหากเป็นดินเนอร์ปาร์ตี้ อย่างน้อยๆ ก็ไม่ต้องเตรียมมื้อกลางวันหรืออาหารว่างตอนบ่าย แต่ข้ามไปจัดหนักในเมนคอร์สได้เลย

3. ปาร์ตี้ที่บ้านประหยัดดีกว่า

แทนที่จะไปเสียค่าเช่าและค่าตกแต่งสถานที่ให้โรงแรมหรือร้านอาหาร การจัดปาร์ตี้ที่บ้านยังทำให้ผู้ร่วมงานรู้สึกรีแลกซ์ เป็นกันเองได้มากกว่าด้วย สิ่งที่ต้องทำคือ สำรวจบรรยากาศรอบๆ บ้านเพื่อหาโลเกชั่นเหมาะๆ ซึ่งควรมีพื้นที่กว้างขวางและสะดวกสบายพอเพื่อจะจัดมุมปาร์ตี้ได้นั่นเอง เช่น ที่บ้านมีห้องเล่นกว้าง มีโต๊ะรับประทานขนาดใหญ่ก็จัดปาร์ตี้ในบ้านได้ แต่ถ้าข้างบ้านมีระเบียงไม้กับบ่อเลี้ยงปลาเล็กๆ ก็จัดปาร์ตี้เอาต์ดอร์ต้อนรับลมหนาวซะเลย

4. ใช้ไอเดียแต่งสถานที่

เมื่อหาสถานที่แล้วได้ก็ค่อยคิดธีมปาร์ตี้จากสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว เช่น ปาร์ตี้ในบ้านกับชุดแฟนซีโดยการมิกซ์แอนด์แมตช์จากเสื้อผ้าในตู้หรือปาร์ตี้ชุดนอน หากจัดปาร์ตี้เอาต์ดอร์ชิลล์ๆ ก็จัดปาร์ตี้ธีมทะเล ถ้ามีพื้นที่สวนรอบบ้านก็จัดปาร์ตี้ธีมอินเดียนแดงหรือปาร์ตี้ชุดลายพรางแบบทหารเหล่าต่างๆ หรือปาร์ตี้บาร์บีคิวก็สนุกดี สำหรับของตกแต่งบรรยากาศ อยากให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ดัดแปลงจากสิ่งของในบ้าน เช่น ทำหมวกปาร์ตี้ โมบายล์ สายรุ้ง ฯลฯ ใช้เวลามากหน่อย แต่จ่ายเงินน้อยกว่า ถ้าจะต้องซื้อเพิ่มก็ควรเป็นสิ่งที่จำเป็นจริงๆ

จัดปาร์ตี้ แบบประหยัดงบ เชิญทางนี้เลย!

5. คนละเมนูสองเมนู

บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดแต่ประการใด หากเจ้าภาพซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่จะขอแรงสนับสนุนจากคนสนิท เช่น พี่น้องต่างบ้านหรือเพื่อนๆ ที่มาร่วมงานปาร์ตี้ว่าให้ช่วยนำอาหารมาแจมคนละ 1-2 เมนู ตามแต่สะดวก อาจเป็นขนมหวาน ของว่าง หรือผลไม้ก็ได้ บางทีเค้าอาจจะขอบคุณเราด้วยซ้ำที่ไม่ต้องมาปวดหัวกับเรื่องสถานที่ ส่วนคุณก็เตรียมสถานที่ อาหารเมนูหลักๆ และเครื่องดื่มไว้ให้พร้อม

6. อยากเมา เอามาเอง

บางครั้งปาร์ตี้ในครอบครัวหรือแม้แต่กับเพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องมีแอลกอฮอล์ก็สนุกได้ด้วยการเสิร์ฟน้ำพันช์หรือน้ำสมุนไพรต่างๆ เป็นเครื่องดื่มราคาประหยัดที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย สำหรับคนส่วนน้อยที่อยากดริ๊งก์แอลกอฮอล์จริงๆ ซึ่งเราไม่มีงบประมาณพอจะจ่ายก็ขอให้เค้านำกันมาเองแทนที่จะนำอาหารมาช่วยแจมก็ได้ แบบนี้แฟร์ๆ กันทั้งสองฝ่าย และเมื่อดื่มแอลกอฮอล์แล้วก็ต้องช่วยกันควบคุมดูแลกันและกันด้วย

7. วัตถุดิบตามฤดูกาล

ไม่จำเป็นต้องใช้สุดยอดวัตถุดิบราคาแพงลิบลิ่วมาปรุงอาหารในงานปาร์ตี้เพียงหวังให้แขกเหรื่อประทับใจ แม้ปาร์ตี้ของเราจะเน้นกินอิ่ม อาหารอร่อย แต่ต้องไม่ลืมหัวใจหลัก นั่นคือความสุขและความอบอุ่นจากการได้พบปะสังสรรค์กันในครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ฉะนั้น ควรเลือกวัตถุดิบที่มีตามฤดูกาล เพราะอาหารจะน่าสนใจ จะอร่อยถูกปากหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของเราที่จะคิดสูตรและปรุงรสเองต่างหาก

จัดปาร์ตี้ แบบประหยัดงบ เชิญทางนี้เลย!

8. ช้อปราคาประหยัด

ควรลิสต์รายชื่อสิ่งของที่ต้องใช้ตกแต่ง วัตถุดิบที่จะใช้ปรุงอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มให้พร้อมก่อนเตรียมตัวออกไปช้อปปิ้ง เพราะเมื่อมีลิสต์อยู่ในมือเราก็จะรู้ได้เองว่าจะต้องแวะซื้ออะไรและที่ไหน จะเลือกจุดข้อปปิ้งที่มักมีการลดราคาสินค้า หรือมุ่งหน้าไปช้อปที่เดียวแล้วได้ของครบทุกอย่างก็สะดวกดี เป็นการวางแผนก่อนช้อปที่ประหยัดเงินและเซฟเวลาไปในตัว

9. ดีเจแจ้งเกิด

ปาร์ตี้คงจะขาดสีสันถ้าไม่มีเสียงเพลง แต่งานนี้ไม่ต้องจ้างดี.เจ. อาชีพ เพราะใครๆ ก็เป็นดีเจได้แค่มีแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ ในสมาร์ตโฟนเป็นผู้ช่วย เช่น iHeartRadio ที่เราสามารถสร้างสถานีวิทยุของตัวเองหรือแอพฟรีอย่าง Party Mixer, Google Play Music และ Shuttle Music Player ก็มีเพลงฟรีให้เลือกหลากหลายอารมณ์เป็นล้านเพลง คราวนี้ล่ะจะปาร์ตี้ชิลล์ด้วยเพลงแจ๊ซหรือจะแดนซ์กันสุดติ่งก็ไม่ต้องห่วง

10. กิจกรรมสนุกๆ ไม่ต้องแพง

จะมากินข้าวพูดคุยอย่างเดียวคงไม่พอ ปาร์ตี้ทั้งทีก็ควรมีกิจกรรมให้ทำสนุกๆ ด้วย นอกเหนือจากกิจกรรมไฮไลท์จับฉลากแลกเปลี่ยนของขวัญกันแล้ว อาจเพิ่มเกมแข่งขันเต้นรำ เกมเหยียบลูกโป่ง แข่งร้องเพลงแบบ The Voice แข่งกิน หรือจะสลับโหมดมาเล่นกีตาร์ ช่วยกันร้องเพลงก็สนุก ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์และวัยของผู้ร่วมงานด้วย