ซื้อตั๋วเครื่องบินและที่พักท่องเที่ยวแบบนี้สิคุ้มแน่

ซื้อ ตั๋วเครื่องบิน และที่พักท่องเที่ยวแบบนี้สิคุ้มแน่

หลายคนคงเริ่มวางแผนเที่ยวช่วงวันหยุดยาวกันแล้วใช่มั้ย Lisa Guru จึงขอเอาใจขาเที่ยวด้วยการนำเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการจอง ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ตลอดจนแพ็กเกจทัวร์ให้ได้ราคาถูกเงินในกระเป๋าและถูกใจมาฝากกัน…ไปดูกันเลย!

ตั๋วเครื่องบิน ซื้อยิ่งเร็ว ยิ่งดี!

มาเริ่มกันที่เทคนิคการซื้อ ตั๋วเครื่องบิน กันเลย ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะรู้แล้วว่า ยิ่งซื้อเร็วหรือซื้อล่วงหน้าก็ยิ่งถูก แต่จะล่วงหน้านานแค่ไหนล่ะ?
จากการสำรวจพบว่า ระยะเวลาเฉลี่ยที่ราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกที่สุดจะอยู่ที่ 17 สัปดาห์ก่อนวันบิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ถ้าจะให้ละเอียดกว่านี้ก็ต้องเลือกประเทศที่คนไทยนิยมบินกันมากๆ โดยเฉพาะช่วงปลายปีดังนี้ ประเทศจีนควรซื้อ 17 สัปดาห์ก่อนบิน ญี่ปุ่น 25 สัปดาห์ก่อนบิน สิงคโปร์ 15 สัปดาห์ก่อนบิน ฮ่องกง 19 สัปดาห์ก่อนบิน เกาหลีใต้ 12 สัปดาห์ก่อนบิน และออสเตรเลียอยู่ที่ 29 สัปดาห์ก่อนบิน ส่วนในประเทศนั้นจากสถิติพบว่า ช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงสงกรานต์ที่คนไทยกลับบ้านมากที่สุด ตั๋วมีราคาแพงที่สุด ในขณะที่เดือนพฤษภาคมจะเป็นช่วงที่ตั๋วเครื่องบินภายในประเทศถูกที่สุดนั่นเอง รู้อย่างนี้แล้วก็ควรเลือกเที่ยวให้ถูกเวลาล่ะ!

ที่พัก ค่อยๆ ดู ไม่ต้องรีบ!

เทคนิคในการจองที่พักนั้นค่อนข้างต่างจากการจองตั๋วเครื่องบินคือ “ไม่ต้องรีบ ค่อยๆ ดู” เพราะอะไร???
ราคาที่พัก จะไม่ขึ้นตามปัจจัยอื่นๆ ภายนอก สิ่งที่ต้องกังวลมีเพียงอย่างเดียวว่าห้องจะเต็มหรือไม่ แต่ถ้าไม่ใช่สถานที่ยอดฮิตมากๆ หรือช่วงที่ไฮซีซั่นมากๆ บางทีไม่ต้องรีบจองมากก็ได้
ที่พัก มักมีตัวเลือกมาก อย่าพึ่งรีบ ควรหารีวิวที่พักมาอ่านเยอะๆ จากในอินเทอร์เน็ตก็ได้ คุณจะได้ไม่เสียตังค์แพงๆ แต่ได้บริการที่ไม่คุ้มเงินที่เสียไป

งานเทศกาลท่องเที่ยว

ในช่วงก่อนฤดูกาลท่องเที่ยวนั้น มักจะมีงานเทศกาลโปรโมทการท่องเที่ยวเสมอๆ เพราะฉะนั้น อดใจรอสักนิด คุณอาจจะได้แพ็กเกจเที่ยวรวมที่พักราคาถูกกว่าคุณไปซื้อเองก็ได้ แต่ก็นั่นแหละอย่าลืมเปรียบเทียบสิ่งที่ดีที่สุดจากเวลาไปงาน หรือลองเปรียบเทียบราคาโปรโมชั่นในงานกับซื้อทางออนไลน์  แล้วไปหาแพ็กเกจทัวร์เพิ่มเอาเองในภายหลังก็ได้ อาทิ แพ็กเกจเที่ยวเกาะ ดำน้ำ ล่องแพ ดูสิว่าแบบไหนถูกกว่ากัน

ซื้อ ตั๋วเครื่องบิน และที่พักท่องเที่ยวแบบนี้สิคุ้มแน่

อย่าลืมตัวเลือก ซื้อออนไลน์!

สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว บางที่ในงานโปรโมทการท่องเที่ยว หรือการจองผ่านทางโรงแรมโดยตรงก็อาจจะแพงกว่าการจองออนไลน์หรือจองผ่านเว็บไซต์ดังๆ อย่าง Agoda , booking.com หรือ Expedia เพราะฉะนั้น ถ้าคุณมีทางเลือกเช่นนี้อย่าลืมเปรียบเทียบก่อนเสมอ

อย่าพลาดดีลเจ๋งๆ หรือโปรโมชั่นบัตรเครดิต!

เจ้าบัตรพลาสติกเล็กๆ ในกระเป๋าสตางค์ของคุณ ไม่ได้มีไว้จ่ายแทนเงินสดเท่านั้น แต่มันมักจะมาพร้อมกับโปรโมชั่นโรงแรม รีสอร์ต ชื่อดังตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในไทย โดยส่วนมากมักจะเป็นโปรโมชั่นซื้อคืน แถมคืน หรือส่วนลดร้านอาหาร เพียงแค่คุณเข้าไปเช็คกับธนาคารเจ้าของบัตรของคุณว่า บัตรที่ถืออยู่นั้นมีสิทธิพิเศษอะไรบ้าง เพราะมันเป็นสิทธิ์ของคุณ ฉะนั้น อย่าพลาด! และนอกจากบัตรเครดิตแล้วก็ยังมีในส่วนของดีลราคาพิเศษจากเว็บไซต์รวมดีลต่างๆ อีกด้วย เอาเป็นว่า ถ้าจะจองที่พักละก็อย่ารีบร้อนน่าจะเป็นอันดี