เคล็ดลับเลือกฟิตเนสให้ถูกใจ แถมสบายกระเป๋า

เคล็ดลับเลือก ฟิตเนส ให้ถูกใจ แถมสบายกระเป๋า...ไม่ยากนะ

ไม่ว่าจะซื้อบริการ ฟิตเนส รายเดือนหรือรายปี สำคัญที่ต้องคุ้มค่าเงินเพราะนั่นหมายถึงรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเดี๋ยวนี้บรรดาฟิตเนสมักจะชักชวนให้เซ็นสัญญาระยะยาว เราจึงนำเคล็ดลับเด็ดๆ มาช่วยคุณเลือกฟิตเนสให้คุ้มค่าเงินมาแนะนำกัน

เลือก ฟิตเนส อย่างไรให้เหมาะ

ต้องใกล้บ้านและที่ทำงาน หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการออกกำลังกายควรทำอย่างสม่ำเสมอ หากการเดินทางไปฟิตเนสนั้นค่อนข้างลำบาก รับรองเลยว่า สักพักคุณจะขี้เกียจไปอย่างแน่นอน

ขอบัตรทดลองเล่น ตอนไปเยี่ยมชมฟิตเนสครั้งแรก ขอบัตรทดลองเล่นฟรีหนึ่งครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ทุกที่จะมีอยู่แล้ว เพราะเป็นหนึ่งในการตลาดดึงดูดลูกค้า

สอบถามความเชี่ยวชาญของพนักงาน ดูสิว่าเทรนเนอร์เป็นใคร จบมาจากไหน เชี่ยวชาญจริงหรือไม่ แน่นอนว่า คุณย่อมอยากเล่นฟิตเนสกับมือโปรมากกว่ามือสมัครเล่นใช่มั้ยล่ะ

ทดลองเดินทางไปฟิตเนสที่คุณสนใจ ดูสิว่าในช่วงเวลาที่คุณจะไปเล่นจริง การเดินทางสะดวกมั้ย รถติดมั้ย พอไปถึงแล้วคนเยอะเกินไปหรือไม่ เพราะหากคนเยอะเกินไป แน่นอนว่าคุณต้องต่อคิวเพื่อเล่นเครื่องออกกำลังกาย หรือคลาสต่างๆ แบบนี้อาจหมดอารมณ์ออกกำลังไปเลยก็ได้

ความเห็นของสมาชิกเก่า ลองถามความเห็นจากคนที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วดูก็ไม่เลวนะ คุณจะได้ความเห็นที่แท้จริงหรือหากไม่มีเพื่อนสักคนที่ไปเล่นฟิตเนสนั้นๆ ก็ลองหารีวิวในเน็ตจากหลายๆ เว็บดูก็ได้

เลือกฟิตเนสอย่างไรให้คุ้ม

  1.  ตั้งลิมิตที่คุณอยากจ่ายต่อเดือนสำหรับฟิตเนสเอาไว้ ไม่ว่าเซลส์จะโฆษณาชักชวนอย่างไร หากงบเกินเป้าที่ตั้งไว้ให้ก็เซย์โนได้ทันที
  2.  ดูให้ละเอียดว่าค่าใช้จ่ายรายเดือนรวมค่าอะไรบ้าง และควรขอตารางราคาเซอร์วิสต่างๆ เอาไว้ หากมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาจะได้รู้ว่าเป็นบริการอะไร
  3. หากสมัครแล้ว อย่าหลงเชื่อกับโฆษณาหลังการขายให้มีการทดลองใช้คลาสอื่นๆ เพิ่มเติม นอกเหนือจากแพ็กเกจของคุณ ในลักษณะของการ “แลกซื้อราคาถูก” เพราะสุดท้ายมักเป็นกับดักที่ทำให้คุณต้องจ่ายเพิ่มเสมอ
  4. ก่อนสมัคร ลองเช็กดูซักนิดว่า บริษัทของคุณมีสวัสดิการส่วนลดฟิตเนสเจ้าไหนหรือไม่ บางทีอาจทำให้คุณได้ส่วนลดเพิ่ม สบายๆ เลยก็ได้
  5. อ่านสัญญาให้ถี่ถ้วนก่อนเซ็น และขั้นตอนการยกเลิก หากวันนึงมีเหตุจำเป็น อาทิ ย้ายบ้านหรือย้ายที่ทำงาน ตรวจสอบดูว่าจะยกเลิกยากง่ายแค่ไหน ย้ายสาขาเล่นได้หรือไม่ เป็นต้น
  6. ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเซ็นสัญญาต่อหน้าเซลส์ เพราะความกดดันอาจทำให้คุณเซ็นสัญญา โดยที่ยังไม่คิดให้รอบคอบ ขอสัญญากลับไปอ่านที่บ้านก่อน ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

แพ็กเกจ/สมัครสมาชิก

การสมัครฟิตเนส นอกจากจะมีประโยชน์ในด้านการออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ที่ครบครันและทันสมัยแล้ว ยังมีคลาสต่างๆ ที่ออกแบบและสอนด้วยครูที่เชี่ยวชาญจึงไม่จำเป็นต้องไปหาที่ไหนเพิ่มเติม เช่น บอดี้คอมแบ็ต พีลาทิส หรือโยคะรวมไว้ในที่เดียว หากอยากประหยัดเงินมากๆ และอยากออกกำลังกาย การเซ็นสัญญากับฟิตเนสถือเป็นตัวกระตุ้นที่ดีมากอย่างหนึ่งเพราะจะทำให้คุณรู้สึกว่า เราเสียเงินตั้งเยอะไปแล้ว ถึงอย่างไรก็ต้องเอาให้คุ้ม นี่แหละจะ

แต่สิ่งที่คุ้มค่าที่สุด หลังจากทำสัญญาและจ่ายเงินค่าสมาชิกไปเรียบร้อยแล้ว คือ ไปใช้บริการเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน อย่าซื้อทิ้งซื้อขว้างนะคะ แบบนั้นเรียกว่า เป็นการลงทุนที่สูญเปล่า เสียทั้งเงิน เสียทั้งสุขภาพ