9 เคล็ดลับ เที่ยวรับร้อนแบบสบายกระเป๋า

9 เคล็ดลับ ลาเที่ยว พักร้อน แบบสบายกระเป๋า

เมื่อถึงฤดูกาลที่สาวๆ อยากจะลา พักร้อน แล้วออกไปเริงร่ากับสายลมและแสงแดด เราจึงขอเสนอทิปส์เที่ยวซัมเมอร์แบบประหยัด คุ้มราคา และมีความสุขแน่นอนมาฝากค่ะ

วางแผน พักร้อน แต่เนิ่นๆ

แน่นอนว่าคุณอาจได้ตั๋วเครื่องบินในราคาถูกกว่ามาก แถมในช่วงไม่กี่ปีมานี้สายการบินต้นทุนต่ำยังออกแคมเปญแข่งขันกันลดราคาเอาใจลูกค้าอย่างมากมาย สำหรับการจองล่วงหน้าในระยะยาว ดังนั้น หากคุณมั่นใจว่าซัมเมอร์หน้าจะต้องหาเวลาไปเที่ยวกับครอบครัวแน่ๆ ลองซื้อตั๋วข้ามปีดูสิ ราคาถูกมาก

กำหนดงบไม่ให้บานปลาย

เมื่อวางแผนเที่ยว พักร้อน พร้อมแล้วก็มากำหนดงบ ควรจดบันทึกรายการที่จำเป็นต้องจ่ายตั้งแต่เริ่มทริป อาจทำเป็นบัญชีรายรับ-รายจ่ายอย่างง่ายๆ ก็ได้ในระหว่างทริปไปด้วย แค่นี้คุณก็จะสามารถคุมงบได้ดียิ่งขึ้น

หาความรู้ก่อนเดินทาง

อย่างเช่น เดินทางวิธีไหนดีที่สุด ประหยัด และปลอดภัย บางประเทศซื้อบัตรรถไฟแบบเหมารายวันถูกกว่า บางประเทศหากเดินทางไม่เยอะ ซื้อแบบเที่ยวเดียวคุ้มกว่า เรื่องอาหารการกินก็เหมือนกัน ร้านไหนดัง ร้านไหนถูกและดี หาข้อมูลไปก่อน อย่างน้อยๆ ก็สบายใจว่าได้กินของอร่อยและอิ่มคุ้มราคาชัวร์

งานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

ไม่กี่ปีมานี้เราจะเห็นว่ามักมีงานส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศจัดขึ้น ซึ่งเป็นการรวบรวมบริษัททัวร์ บริษัทสายการบินและรีสอร์ทต่างๆ ทั่วประเทศ มาลดแลกแจกแถมโปรโมชั่น และแพ็กเกจทัวร์กันอย่างถ้วนหน้า หากคุณมีเวลาสักนิด และอยากได้แพ็กเกจราคาย่อมเยาอย่าพลาดงานเหล่านี้ ซึ่งตัวอย่างงานเหล่านี้ได้แก่ งานท่องเที่ยวไทย ที่มักจะจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นประจำทุกปี เป็นต้น

เที่ยวแบบแบ็คแพ็กเกอร์

หากคุณอยากเปิดรับประสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิต การเที่ยวแบบนักผจญภัยอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของคุณ คุณอาจไม่ต้องเสียค่าที่พักแพงๆ เลยก็ได้เพียงแค่พกเต็นท์ไปหนึ่งหลัง กางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติ ก่อแคมป์ไฟสนุกสนานกับเพื่อนๆ หรือหากไปตามชนบทอาจหาที่พักได้อย่างฟรีๆ เพราะชาวบ้านมักใจดีและให้คุณไปพักกับพวกเขาชั่วคราวได้ แถมคุณยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีค่าอีกด้วย

9 เคล็ดลับ ลาเที่ยว พักร้อน แบบสบายกระเป๋า

ขึ้นรถไฟก็ไม่ได้แย่เสมอไป

หากคุณมีเวลามากพอและไม่เร่งรีบอะไร การขึ้นรถไฟก็ไม่ได้แย่เสมอไป เพราะการนั่งรถไฟข้ามเมืองจะได้พบในสิ่งที่คุณไม่สามารถพบจากการนั่งเครื่องบิน นั่นคือภาพวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม และยังได้ใช้เวลามีค่ากับเพื่อนร่วมทาง อาจหาเกมสนุกๆ เล่นไปด้วยก็ยิ่งเพิ่มอรรถรสในการเดินทางมากยิ่งขึ้นก็คงเหมือนอย่างที่เขากันว่า จุดหมายนั้นอาจไม่สำคัญเท่ากับเรื่องราวระหว่างทางก็เป็นได้

เที่ยวหารเฉลี่ย

ถ้าคุณไม่ใช่พวกโลกส่วนตัวสูง แต่เป็นพวกโลกสวยที่อยากให้เพื่อนเลิฟได้ไปแชร์ประสบการณ์และความสุขร่วมกัน การเลือกเที่ยวแบบหารเฉลี่ย เริ่มตั้งแต่ช่วยกันการหาข้อมูลของสถานที่เที่ยว ไปไหนไปกัน แชร์ค่าเดินทาง ที่พัก และอาหารด้วยกันก็ได้ความสนุกไปอีกแบบ

ที่พักถูกและดีก็มีนะ

ค่าที่พักมักจะกลายเป็นงบส่วนที่แพงที่สุดในการเที่ยวครั้งหนึ่งๆ ซึ่งหากคุณไม่ติดหรูต้องอยู่โรงแรมติดดาวราคาแพง และต้องการจำกัดงบในส่วนนี้ ลองเลือกที่พักประเภทเกสต์เฮาส์หรือโฮมสเตย์บ้างก็ไม่เลวนะ อย่างในจังหวัดเชียงใหม่หรืออำเภอเชียงคานก็มีเกสต์เฮาส์ชิคๆ เก๋ๆ ที่สะอาดและราคาไม่แพงให้เลือกถมไป หรือตัวอย่างประเทศที่ออกแบบที่พักแนวนี้ออกมาได้ดี สะอาด และเป็นที่นิยมก็อย่างประเทศแถบยุโรปและญี่ปุ่นนั่นไง

เลือกที่เที่ยวนอกสายตา

เป็นธรรมดาที่สถานที่ท่องเที่ยวมหาชนซึ่งผู้คนนิยมไปกันย่อมมีค่าใช้จ่ายแพงไปด้วย ทั้งที่พักและที่กิน หรือแม้แต่ค่าเข้าชมในบางแห่ง ลองเลือกที่เที่ยวใหม่ๆ ดูจากตามนิตยสารท่องเที่ยวหรือเว็บไซต์ต่างๆ นอกจากจะจ่ายน้อยกว่าแล้ว คุณจะได้พบกับธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ วัฒนธรรมที่สดใหม่ไม่ผ่านปรุงแต่งเหมือนเมืองท่องเที่ยวมหาชน และเป็นอีกประสบการณ์ที่น่าจดจำ

ประหยัดแค่ไหนก็ต้องปลอดภัยด้วย

จะเที่ยวต่างแดนหรือเมืองไทย ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญ เวลาพกเงินสดก็อย่าพกจำนวนมากๆ แบ่งใส่กระเป๋าเดินทางล็อกกุญแจไว้หรือใส่ตู้เซฟในห้องพักถ้ามี อย่าใส่เครื่องประดับที่ล่อตาล่อใจขโมย ส่วนการใช้บัตรเครดิต หากร้านค้าดูไม่น่าไว้ใจก็อย่าใช้เพราะอาจถูกแฮ็กข้อมูลได้ รวมไปถึงการให้ข้อมูลส่วนบุคคล ถ้าไม่มีความจำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควร เป็นต้น

จะเที่ยวให้สนุกก็ต้องรู้จักวางแผนปันเงินเผื่อเที่ยวกันซะแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้แพลนเที่ยวต้องสะดุดจนหมดสนุกนะคะ !