เทคนิคลาออก ใช้ 7 ขั้นตอนนี้ยังไงก็สง่างาม

เทคนิคลาออก ใช้ 7 ขั้นตอนนี้ยังไงก็สง่างาม

ไม่ใช่ว่าลาออกจากองค์กรเดิมไปแล้วจะต้องตัดขาดกันไปเลย บางทีวันข้างหน้าคุณอาจจะได้กลับมาทำงานที่เก่า หรือวนเวียนอยู่ในแวดวงเดิมๆ ก็ได้ แล้วจะทำยังไงให้ความสัมพันธ์ยังดี ? เรามีเทคนิคลาออกมาบอกค่ะ

หัวหน้างานควรรู้เป็นคนแรก

ถ้าตัดสินใจได้แล้วว่าจะออกแน่ๆ คนแรกที่ควรรู้ก็คือเจ้านายโดยตรงของคุณเอง คุณควรจะเดินเข้าไปแจ้งและชี้แจงเหตุผลต่างๆ ต่อหน้าและตรงไปตรงมา อย่าส่งอีเมลหรือรอให้ข่าวกระจายไปเข้าหูเจ้านายเอง เพราะนั่นคือการไม่ให้เกียรติและเสียมารยาทสุดๆ

ให้เหตุผลแบบกลางๆ

ควรให้เหตุผลกลางๆ และเป็นมุมมองในแง่บวก เช่น โอกาสก้าวหน้า การได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เรื่องราวท้าทายที่รออยู่ รวมทั้งใช้คำพูดที่สุภาพ

แจ้งลาออกให้ถูกตามระเบียบ

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงทดลองงานหรือบรรจุเป็นพนักงานประจำแล้ว ก็คงไม่ดีแน่ถ้าจะขาดงานแล้วหายเงียบไปเฉยๆ หลังแจ้งให้หัวหน้าทราบด้วยวาจาแล้ว ก็ต้องยื่นหนังสือลาออกเป็นลายลักษณ์อักษรตามด้วย กลับไปอ่านสัญญาจ้างงานให้ถ้วนถี่ว่าคุณต้องแจ้งลาออกอย่างเป็นทางการล่วงหน้าก่อนถึงวันลาออกกี่วัน

ระบุเวลาออกให้แน่ชัด

เมื่อคุณลาออกทางบริษัทก็ต้องดำเนินการค้นหาคนมาทดแทนตำแหน่งงานที่ว่างลง คุณควรระบุลงไปในหนังสือลาออกพร้อมแจ้งให้เจ้านายทราบว่าหนังสือนี้มีผลวันที่เท่าไหร่ และหากคุณมีวันลาพักร้อนเหลือ ต้องการจะใช้เพื่อสิ้นสุดการทำงานก่อนหน้านั้น ก็ต้องแจ้งให้ทางฝ่ายทรัพยากรบุคคล เจ้านาย รวมไปถึงเพื่อนร่วมงานที่ติดต่องานกับคุณให้ทราบด้วยว่าวันสิ้นสุดการทำงานของคุณคือวันไหนกันแน่

ส่งต่องานให้เรียบร้อย

ถ้าหากไปเริ่มงานที่บริษัทใหม่ แล้วบริษัทเก่ายังโทรศัพท์มาตามเอกสาร หรือถามงานเรื่อยๆ ภาพลักษณ์ของคุณจะดูไม่ดีทั้งในสายตาของคนในองค์กรเดิมและคนในองค์กรใหม่ด้วย ดังนั้นควรเคลียร์งานให้เสร็จจนถึงวันสุดท้ายนะ

ยังพร้อมช่วยเหลือเสมอ

หากบริษัทยังต้องการความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการ หรือรับงานมาทำเป็นแบบชั่วคราว (freelance) แน่นอนว่าเป็นการแสดงสปีริตของเราได้อย่างดี จนถึงวันสิ้นสุดการทำงานของคุณจริงๆ

บอกลาพร้อมคำขอบคุณ

ไม่ว่าความสัมพันธ์ของคุณกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานจะดีหรือแย่แค่ไหน วันสุดท้ายก่อนเดินออกจากบริษัทก็ควรจะเข้าไปกล่าวคำอำลาสักหน่อย อาจจะขอบคุณสำหรับโอกาสที่ทางบริษัทเคยให้ ขอบคุณในคำสอนและคำแนะนำดีๆ ที่เคยได้ เพื่อให้เป็นการลาที่ดีและสมบูรณ์แบบ