มาเป็นสุดยอดสาวเก่ง เมื่อต้องทำงานกับผู้ชาย

มาเป็นสุดยอด สาวเก่ง เมื่อต้องทำงานกับผู้ชาย

ถ้าหากคุณเป็นผู้หญิงที่ต้องทำงานในออฟฟิศที่มีแต่หนุ่มๆ คุณจะมีวิธีรับมือกับเพื่อนผู้ชายเหล่านั้นอย่างไร มา ทำงานกับผู้ชาย สไตล์สาวเก่ง เก่งทั้งงานและการบริหารความสัมพันธ์ เพื่อให้การทำงานราบรื่นและมีความสุขกันเถอะ

อย่าเป็นผู้หญิงคิดมาก เพราะ ทำงานกับผู้ชาย ไม่ใช่เรื่องซีเรียส

เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงมักจะคิดเล็กคิดน้อย โดยเฉพาะกับคำพูดและการกระทำของคนรอบข้าง ยิ่งหากคุณทำงานอยู่ในที่ทำงานที่มีแต่ผู้ชายด้วยแล้ว ขอบอกว่าการ ‘คิดเยอะ’ จะทำให้ชีวิตการทำงานของคุณไม่มีความสุข ยิ่งในบรรยากาศการทำงานที่เต็มไปด้วยความเครียด คำพูดและการกระทำบางอย่างของเพื่อนร่วมงานอาจเป็นไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะฉะนั้นอย่าเอาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มาเป็นอารมณ์ และหากว่ามีเพื่อนร่วมงานผู้ชายที่พูดอะไรตรงๆ ทื่อๆ ก็โปรดเข้าใจว่า นี่แหละคือผู้ชาย

แต่งตัวแบบมืออาชีพ

การแต่งตัวให้เหมาะสมในออฟฟิศที่มีแต่ผู้ชายจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก อย่างน้อยก็เพื่อไม่ให้พวกเขาเพ่งความสนใจมาที่ตัวคุณมากกว่าความสามารถ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรใส่กระโปรงสั้นเกินไป ใส่ชุดรัดรูป หรือโชว์เนื้อตัว พยายามแต่งตัวให้ดูมืออาชีพแบบเวิร์กกิ้งวูแมนเข้าไว้ เพราะสิ่งที่คุณต้องการให้เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายเห็น คือความสามารถและศักยภาพแท้จริงในตัวคุณ

อย่าออกเดทกับเพื่อนร่วมงาน

ข้อห้ามอย่างหนึ่งของการทำงานในออฟฟิศที่มีแต่ผู้ชายก็คือ ไม่ควรเดตกับเพื่อนร่วมงาน เพราะนั่นอาจก่อให้เกิดเสียงนินทาตามมา อย่าได้คิดว่าผู้ชายไม่ใช่ขาเมาท์นะ หนุ่มๆ นี่แหละตัวดี ที่สำคัญหากว่าความสัมพันธ์บังเอิญไม่ได้เป็นไปด้วยดี สำหรับผู้หญิงคงเป็นเรื่องยากที่จะต้องทนทำงานกับคนที่เคยรักกันมาก่อน นั่นเพราะผู้ชายกับผู้หญิงนั้นมีความต่างกัน ผู้ชายอาจทำงานร่วมกับอดีตคนรักได้อย่างไม่รู้สึกอะไรมาก เพราะแยกได้ว่างานก็คืองาน แต่สำหรับผู้หญิงแล้ว ดูเหมือนอารมณ์จะอยู่เหนือเหตุผล แน่ใจหรือว่าคุณจะยังทำงานที่เดิมได้ ท้ายสุดคุณอาจพังหน้าที่การงาน หากบังเอิญเกิดไปมีความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

ตรงไปตรงมา

หากต้องทำงานร่วมกับผู้ชาย สิ่งไหนที่คุณชอบหรือไม่ชอบ ไม่อยากให้พวกเขาทำกับคุณ จงกล้าที่จะพูดหรือบอกความต้องการของตนเองไปตรงๆ เช่น คุณไม่ชอบให้เพื่อนร่วมงานล้อเลียนคุณ หรือเล่นมุขตลกที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ ก็จงอย่าลังเลที่จะบอกความรู้สึกของคุณ

เยือกเย็นเข้าไว้

การที่คุณเป็นผู้หญิงส่วนน้อยก็อาจทำให้หนุ่มๆ เหล่านั้นได้ใจ และอดไม่ได้ที่จะแกล้งหรือเย้าแหย่คุณเล่นเป็นบางครั้ง รวมทั้งอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวในแบบผู้ชายๆ เพราะฉะนั้นอย่าไปต่อปากต่อคำกับผู้ชายประเภทนี้ จงเยือกเย็นให้มากที่สุด ถ้าจะให้ดีแกล้งเอ่ยปากขอโทษคนที่ทำพฤติกรรมแย่ๆ กับคุณต่อหน้าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ รับรองไม่มีใครกล้ามายุ่งกับคุณอีกแน่ๆ

อย่าปล่อยให้ตนเองถูกคุกคามทางเพศ

หากบังเอิญคุณต้องตกไปอยู่ในออฟฟิศที่มีแต่ผู้ชาย แถมยังเป็นผู้ชายที่เรียกได้ว่าปากว่ามือถึง อย่าปล่อยให้ผู้ชายเหล่านั้นเอาเปรียบคุณเด็ดขาด ไม่มีใครสมควรถูกลวนลามหรือคุกคามทางเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ทำงาน เพราะฉะนั้นหากมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับคุณ ขอให้รีบรายงานหัวหน้าหรือผู้บังคับบัญชาทราบโดยด่วน เพียงเพราะคุณเป็นผู้หญิงที่เป็นส่วนน้อยในออฟฟิศ นั่นไม่ใช่ข้ออ้างที่จะให้ใครมาทำอะไรคุณหรือทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ

Did you know ?

อาชีพไหน เพื่อนร่วมงานผู้ชายเยอะที่สุด
ผู้ชายส่วนใหญ่มักทำงานที่ยากและท้าทายได้ดี ขณะที่ผู้หญิงมักถนัดงานที่ต้องใช้ความละเอียดมากกว่า และนี่คืออาชีพ 10 ลำดับแรก ที่ผู้ชายทำงานเยอะที่สุด ได้แก่ ช่างก่อสร้าง นักการเมือง นักคณิตศาสตร์ นักข่าวกีฬา นักกู้ภัย นักกฎหมาย เชฟ นักเทคโนโลยี นักแสดงตลก นักการเงิน