อยากลาออกมาเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องคิดอะไรบ้าง?

อยากลาออกมาเป็น เจ้าของธุรกิจ ต้องคิดอะไรบ้าง?

พอได้ยินว่าเพื่อนร่วมงานคนนั้นลาออกไปเป็น เจ้าของธุรกิจ เพื่อทำตามความฝัน พลันเกิดอาการตาร้อน และคิดว่าฉันก็น่าจะทำได้ จึงเดินไปยื่นซองขาวลาออกทันที …อืม คิดแบบนี้มันก็อาจมีเสี่ยงบ้างนะ แต่ก็มีวิธีแก้ หากลองทำตามนี้ค่ะ

ทำควบคู่งานประจำไปก่อน

สิ่งที่ตัวเลขเย้ายวนที่ผู้ประกอบการ SME หน้าใหม่ได้รับนั้น เคลือบเอาไว้ด้วยความเหน็ดเหนื่อยสาหัสในการทำธุรกิจ พร้อมความเสี่ยงอีกหลายประการที่ตอนเป็นลูกจ้างไม่เคยต้องแบกรับ ยิ่งหากไม่มีประสบการณ์มาก่อน ยิ่งท้อแท้เอาง่ายๆ แม้จะมีเงินทุนพร้อม แต่ไหนจะเรื่องการตลาด เปิดร้านที่ไหนดี ค่าเช่าที่ ลูกน้อง ลูกจ้าง เงินทุน รวมถึงความอดทนที่มีมากพอหรือไม่ หากไม่มีคนเดินเข้าร้านเลยสักคน หรือไม่เห็นตัวเลขผลกำไรเลยในช่วงแรก จะทำอย่างไร แน่นอนว่าการจะสร้างคุณค่าให้ตัวเองด้วยธุรกิจส่วนตัวที่ประสบความสำเร็จนี้ต้องใช้เวลา ทำการบ้านให้หนัก ขยันมากกว่าคนอื่นหลายเท่า จากนั้นค่อยลงมาทำเต็มตัวเมื่อถึงเวลา

เตรียมเงินทุนให้พร้อม

ผู้สนใจทำธุรกิจส่วนตัวควรมองตัวเองและธุรกิจให้รอบด้าน 360 องศา จนรู้จุดแข็ง จุดอ่อน ทั้งของตัวเองและธุรกิจที่จะทำ สามารถเขียนเป็นแผนธุรกิจสำหรับการกู้เงินหากจำเป็น ควรมีเงินทุนสำรองหรือ Cash Flow อย่างน้อย 6 เดือน สำหรับรายจ่ายต่อไปนี้คือ เงินทุนค่าวัตถุดิบ การตลาด ขนส่ง ค่าจ้างแรงงาน ค่าเช่าที่ (ถ้ามี) และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องรู้เอง บวกกับอย่าลืมเงินเดือนตัวเองที่ต้องการด้วย หากทำงานประจำอยู่และกำลังหาลู่ทางทำธุรกิจ ที่สามารถกลายเป็นรายได้หลักได้ ซึ่งตัวเงินอาจไม่ต้องมากเท่าเงินเดือน แต่เป็นตัวเลขที่คาดหวังได้จากธุรกิจประเภทนั้นๆ จึงค่อยลาออกมาบริหารธุรกิจเต็มตัวอีกครั้ง

ข้อคิดเตือนใจ

ก่อนคิดลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจ ตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อนว่า คุณทำงานประจำได้ดีหรือเปล่า รับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายได้ดีแค่ไหน เพราะมันแสดงถึงความอดทน ความคิดสร้างสรรค์ และการมีวินัยในตัวเองได้ระดับหนึ่ง หากงานประจำก็ทำได้ไม่ดี การทำธุรกิจของตัวเองนั้นยากกว่าเยอะ ด้วยปัจจัยภายนอกที่ควบคุมได้ยาก เช่น สภาพเศรษฐกิจ การเมือง สภาวะตลาดของธุรกิจนั้น เป็นต้น