เที่ยวญี่ปุ่นให้ประหยัด ต้องเลือกแบบไหนและไปช่วงไหนดี?

เที่ยวญี่ปุ่น ให้ประหยัด ต้องเลือกแบบไหนและไปช่วงไหนดี?

เดี๋ยวนี้ไป เที่ยวญี่ปุ่น แสนสบายเพราะไม่ต้องวุ่นวายกับการขอวีซ่า แต่ก็ต้องทำการบ้านกันหน่อยเพราะมีหลายวิธีที่จะช่วยให้เที่ยวญี่ปุ่นได้อย่างสนุกและสบายกระเป๋าไปพร้อมกัน

ช่วงเวลาเดินทาง

เลือก เที่ยวญี่ปุ่น ในช่วงโลว์ ซีซั่น นั่นคือ ช่วงหน้าร้อนราวเดือนกรกฎาคม–กันยายน และช่วงหน้าหนาวช่วงธันวาคม-กุมภาพันธ์ นอกจากนี้ยังมีช่วงเวลาเร่งด่วนของการเดินทางหรือพีค ฮาวรส์ (Peak Hours) เช่น ในช่วงเวลากลางวันก่อนเที่ยงหรือช่วงเย็นไปจนถึงหัวค่ำ ถ้าสามารถยืดหยุ่นวันเวลาการเดินทางไป-กลับได้จะสามารถหาตั๋วราคาประหยัดได้ไม่ยาก

ตั๋วเครื่องบิน

Skyscanner เสิร์จเอ็นจิ้นของคนชอบเที่ยว มีคำแนะนำดีๆ สำหรับการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแบบประหยัดว่าควรหมั่นเช็กราคาตั๋วและโปรโมชั่นสม่ำเสมอ อย่างในเว็บไซต์ของ Skyscanner ก็มีข้อมูลของทุกสายการบินมาให้เราเปรียบเทียบได้อย่างง่ายๆ และประหยัดเวลาในการค้นหา โดยเข้าไปใส่ข้อมูลวันเวลาและเมืองที่ต้องการจะเดินทางไปได้ที่ “เทคนิคหาและเช็คราคาเพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินคุ้มที่สุดอย่างง่ายดายและรวดเร็ว” จากการวิเคราะห์ราคาตั๋วเครื่องบินในรอบ 3 ปี ในโครงการ Best Time to Book ของ Skyscanner พบว่าควรจองล่วงหน้า 25 สัปดาห์ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น ซึ่งจะช่วยประหยัดได้ประมาณ 25% หรือคิดเป็นเงินประมาณกว่า 3,500 บาท

การจองที่พัก

หมั่นเช็กโปรโมชั่นและราคาที่พักในช่วงเวลาที่วางแผนว่าจะเดินทางไปพัก ส่วนใหญ่แล้วที่พักในช่วงกลางสัปดาห์จะถูกกว่าช่วงสุดสัปดาห์ และหากพักเกินหนึ่งสัปดาห์ ลองสอบถามกับทางโรงแรมเพื่อขอส่วนลด โดยปกติแล้วราคาห้องพักในแต่ละวันจะไม่เท่ากัน ช่วงสุดสัปดาห์จะแพงกว่า แต่หากจองนานๆ ข้ามสัปดาห์ ที่พักส่วนใหญ่มักจะให้อัตราพิเศษเป็นอัตราเดียวกันทั้งหมด คือ จ่ายราคากลางสัปดาห์สำหรับพักในวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นต้น หากมาพักเป็นหมู่คณะก็สมควรอย่างยิ่งที่จะลองเจรจาขออัตราพิเศษกับทางโรงแรม ลองเช็กรายชื่อที่พักทั้งหมดเพื่อเปรียบเทียบราคาและสถานที่ตั้งด้ที่เว็บไซต์ Skyscanner

ตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ

วางแผนท่องเที่ยวแต่เนิ่นๆ ว่าจะไปที่ไหนบ้าง เดินทางอย่างไร เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเข้าชมฟรี และบางที่ซื้อตั๋วชุดครั้งเดียวเที่ยวได้หลายที่ได้ ประหยัดกันเห็น กว่าการซื้อตั๋วเข้าชมแยกเป็นแห่งๆ และเช่นเดียวกันหากเดินทางเป็นหมู่คณะ ลองติดต่อสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ว่าจะมีโปรโมชั่นหรือส่วนลด หรือมีบริการรับ-ส่งจากที่พักให้ฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่มั้ย

อร่อย+ประหยัดกับสตรีทฟู้ด

เที่ยวญี่ปุ่น ให้ประหยัด ต้องเลือกแบบไหนและไปช่วงไหนดี?ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีของกินอร่อยๆ ให้เลือกสารพัด นอกจากมื้อเช้าฟรีที่โรงแรมซึ่งประหยัดเงินได้แล้ว ร้านบะหมี่ อุด้งริมทางก็ราคาไม่แพง แล้วยังมีอาหารชุดกลางวันที่เริ่มขายกันที่ราวๆ 11.00-12.00 น. ก็ช่วยประหยัดได้อีก และอย่ามองข้ามร้านอาหารบ้านๆ ดูไม่หรูหรา ไม่มีเมนูภาษาอังกฤษ แต่ราคาถูกเหมือนรู้ใจนักท่องเที่ยว ที่สำคัญอร่อยสูสีร้านใหญ่ที่ทัวร์ชอบไปได้สบายๆ
นอกจากนี้หากหาที่พักใกล้กับสถานีรถไฟเพื่อความสะดวกในการเดินทาง ที่พักในบริเวณเหล่านี้มักมีร้านค้าและร้านอาหารท้องถิ่นให้เลือกมากมาย ประหยัดกว่าไปรับประทานตามภัตตาคารที่บริษัททัวร์ชอบพานักท่องเที่ยวไปลงด้วย

ซื้อตั๋วเจอาร์ แรล พาส (JR Rail Pass)

เที่ยวญี่ปุ่น ให้ประหยัด ต้องเลือกแบบไหนและไปช่วงไหนดี?

ตั๋วรถไฟยอดนิยมตลอดกาลของนักท่องเที่ยวที่สามารถขึ้นเหนือล่องใต้ในญี่ปุ่นได้แบบไม่จำกัดระยะทาง ใช้ได้กับรถไฟเจอาร์ (JR) ทุกขบวน ซึ่งเป็นรถไฟเจอาร์เป็นเครือข่ายรถไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น รวมไปถึงสามารถใช้กับรถด่วนพิเศษชินคันเซน (Shinkansen) บางขบวน บริการรถบัสและเรือเฟอร์รี่ที่ในเครือข่ายของเจอาร์ได้อีกด้วย เจอาร์ แรล พาส มีให้เลือกทั้งแบบราย 7 วัน 14 วัน และ 21 วัน หากวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวหลายแห่งในหนึ่งวัน ควรซื้อตั๋วแบบรายวันจะถูกกว่าซื้อตั๋วทีละเที่ยว และต้องทำการซื้อให้เรียบร้อยก่อนจะเดินทาง โดยสามารถซื้อผ่านเอเยนต์ของเจอาร์ พาสในเมืองไทย ตามเว็บไซต์ด้านบน และเคาน์เตอร์ให้บริการของสายการบิน ออล นิปปอน แอร์เวย์ส  ดูรายละเอียดตารางเวลา เส้นทางให้บริการในภูมิภาคต่างๆ และราคาตั๋วเจอาร์ พาสได้ที่การคมนาคมในประเทศญี่ปุ่นหรือข้อมูลเจอาร์ พาสhttp://www.japanrailpass.net/

ที่มา : www.skyscanner.co.th เว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหาข้อมูลการเดินทาง (ตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และรถเช่า) ชั้นนำระดับโลก