9 วิธีนี้ ทำซะ!จัดทริปเที่ยวแบบประหยัดเงินได้ชัวร์

9 วิธีนี้ ทำซะ!จัด ทริปเที่ยวแบบประหยัด ได้ชัวร์

กว่าจะถึงสิ้นปี เรายังมีวันหยุดยาวสต๊อกอีกเพียบ แต่เงินในบัญชีอาจหมดเรียบได้ ถ้าท่องเที่ยวแบบไม่วางแผนที่ ยิ่งถ้าวางแผนแต่เนิ่นๆ รับรองได้จัด ทริปเที่ยวแบบประหยัด สมใจ เรามีตัวช่วย 9 ข้อ ที่จะทำให้คุณไม่ต้องกลับมาอดมื้อกินมื้อหลังทริปจบยังไงล่ะ

1.เลือกจุดหมายที่แตกต่าง

เมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ที่ผู้คนนิยมเลือกหนีไปพักร้อนมักจะมีค่าครองชีพสูง ไหนจะที่กิน ที่พัก และค่าเข้าชม ฉะนั้น ลองเบนเข็มทิศไปเที่ยวเมืองเล็กดูบ้าง โดยใช้เวลาค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวต่างๆ หรือนิตยสารท่องเที่ยวก็ได้ จะต้องมีสักเมืองสิน่าที่ถูกใจ

2.เลือกเวลาเดินทาง

จะให้เซฟต้องเลือกเดินถึงที่หมายในตอนเช้า ถึงแล้วเที่ยวได้ทันที ไม่เสียค่าที่พักอีกหนึ่งคืน คิดเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยนะ ไหนจะปลอดภัยกว่าถึงเวลากลางคืนซะด้วย โดยเฉพาะทริปเที่ยวในเมืองไทยหรือต่างประเทศที่ไม่ไกลมากนัก เราสามารถพักผ่อนบนเครื่องบินมาให้เต็มที่ ถึงปุ๊บพร้อมลุยเที่ยวได้เต็มที่

3.เลือกบินแบบประหยัด

การจองตั๋วแต่เนิ่นๆ และเลือกนอกเทศกาลหรือวันหยุดยาวจะช่วยให้เราประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินได้ เพราะเดี๋ยวนี้สายการบินโลว์คอร์สมักจะออกแคมเปญลดราคาตั๋วอยู่บ่อยๆ ให้เราได้จองตั๋วล่วงหน้ากันยาวๆ ซึ่งตั๋วส่วนใหญ่มีช่วงระยะเวลา Activate ที่ยาว จึงไม่ต้องห่วงว่าจะไม่สามารถจัดเวลาได้ตามที่จองไว้ แต่หากจะโกอินเตอร์ควรเลือกสายการบินให้ดีๆ เพราะแม้จะเลือกบินกับสายการบินที่มีค่าตั๋วถูกแล้วก็ใช่ว่าจะช่วยประหยัดเงินได้เสมอไป เพราะอาจใช้เวลาเดินทางมากขึ้นเพื่อไปพักต่อเครื่องในอีกที่หนึ่งก็ได้

9 วิธีนี้ ทำซะ!จัด ทริปเที่ยวแบบประหยัด ได้ชัวร์

4.เลือกที่พักแบบเซฟๆ

ถ้ารู้เป็นคนชอบเที่ยวอยู่แล้ว การสมัครสมาชิกของเครือโรงแรมต่างๆ ช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักได้ในระยะยาว แต่หากคุณไม่ติดหรูต้องอยู่โรงแรมติดดาว ลองเลือกโฮสเทล เกสต์เฮาส์ หรือโฮมสเตย์ที่จ่ายน้อยกว่าบ้างก็ไม่เลว และการจองที่พักผ่านเว็บไซต์ที่ให้บริการจองโรงแรมก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดได้ไม่น้อย แต่นอกจากจะเลือกที่พักแบบเซฟเงินแล้ว ก็ต้องช่วยเซฟในเรื่องของความปลอดภัยและมีความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ด้วย

5.เลือกกิน-ช้อปให้คุ้มค่า

การลิ้มลองอาหารท้องถิ่นและอาหารสตรีทฟู้ดถือเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด แถมยังไม่ต้องจ่ายแพงอีกด้วย ร้านไหนถูกและร้านไหนอร่อยเดี๋ยวนี้มีคนรีวิวข้อมูลไว้เว็บไซต์หรือนิตยสารเยอแยะ แล้วอย่าลืมจัดงบประมาณสำหรับช้อปปิ้งไว้อย่าให้บานปลาย จะซื้อของฝากตัวเอง ฝากคนอื่น หรือใครฝากซื้อของก็ต้องจดลิสต์มาให้พร้อม

6.เลือกเที่ยววันธรรมดา

ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าเที่ยวในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือช่วงเทศกาล เพราะในวันธรรมดาจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยกว่าวันหยุด ซึ่งส่งผลให้มีความสุขในการท่องเที่ยวพักผ่อนเพิ่มขึ้น เพราะไม่ต้องปวดใจกับราคาที่พักไปจนถึงอาหารการกินที่มักจะอัพราคาขึ้นในช่วงเทศกาล

7.เลือกช้อปแบบมีคืนภาษี

เมื่อซื้อของหรือชอปปิ้ง ในบางประเทศเราสามารถขอคืนภาษีจากร้านค้าที่เราซื้อของได้ สังเกตได้จากร้านค้าจะติดป้ายว่า “Tax Free Shopping” ซึ่งเงื่อนไขในการขอคืนภาษีสามารถสอบถามได้จากร้านค้า

8.เลือกจ่ายเงินสดหรือผ่านบัตร

เช็กโปรโมชั่นบัตรเครดิตก่อนตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบินและจองโรงแรม เผื่อได้รับส่วนลดดีๆ หรือได้สะสมแต้มต่อ ในกรณีเที่ยวต่างประเทศ หากอัตราแลกเปลี่ยนเงินไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ใช้เงินสดจะคุ้มค่ากว่าเพราะการใช้บัตรเครดิตที่จะมีการคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ สูงสุดอยู่ที่ 2.5% ของยอดใช้จ่าย หรือแนะนำให้พกบัตรเดบิตไปด้วยเพราะใช้รูดซื้อสินค้าหรือบริการแทนเงินสดได้ทันทีทั่วโลก ณ ร้านค้าที่รับบัตร VISA หรือเบิกเงินสดที่ตู้ ATM ที่มีเครื่องหมาย Plus หรือ VISA ได้ทั่วโลกก็ได้
แต่หากสกุลเงินที่ใช้ไม่ค่อยแพร่หลายในไทย การแลกเงินจากเมืองไทยไปจะมีต้นทุนค่อนข้างสูง ซึ่งทำให้การใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อสินค้าคุ้มค่ากว่าใช้เงินสด ดังนั้น กรณีเที่ยวต่างประเทศจึงควรพกแลกเงินไว้ล่วงหน้า และพกบัตรเครดิตและเดบิตไปด้วยเพื่อใช้จ่าย

9 วิธีนี้ ทำซะ!จัด ทริปเที่ยวแบบประหยัด ได้ชัวร์

9.เลือกใช้ Pocket WiFi

อุปกรณ์ส่งสัญญาณ WiFi แบบพกพาที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอื่นๆ เช่น สมาร์ตโฟน โน้ตบุ๊กได้ เพียงแค่ใส่ซิมโทรศัพท์เข้าไป มีประโยชน์มากในการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ใช้แชตพูดคุยกับพ่อแม่พี่น้องหรือเพื่อนได้แทนการโทรศัพท์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง แชร์รูปภาพได้ทันที ที่สำคัญใช้ค้นหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ รวมถึงแผนที่เส้นทางในการเดินทางจะได้ไม่เสียเวลาในการเที่ยว เรียกว่าช่วยเราประหยัดค่าอินเทอร์เน็ตและค่าโทรศัพท์ได้พอสมควร