วางแผนการเงิน เก็บ 20 ปีมีเงินใช้ตลอดชีวิต สำหรับสาววัย 30 ปีอัพ

วางแผนการเงิน 20 ปีมีเงินใช้ตลอดชีวิต สำหรับสาววัย 30 ปีอัพ

มาถึงวัยนี้ เชื่อว่าเราคงรู้จักตัวเองและรู้จักเงินดีขึ้นแล้ว เปรียบเหมือนการสร้างบ้าน เราได้ถมที่ดินและปรับฐานทัศนคติเรื่องเงินที่จำเป็นไว้แน่นหนา วัยนี้จึงถึงเวลาที่เราควรลงเสาเข็มให้มั่นคงเสียที

จริงจังกับ การวางแผนการเงิน

ถึงเวลาที่เราต้องจริงจังกับการ วางแผนการเงิน เพื่อชีวิตวัยเกษียณ(ที่ยังมาไม่ถึง) แผนเกษียณคือแผนที่ไม่มีวันสำเร็จเลยถ้าเราเริ่มต้นที่วัยใกล้เกษียณ จงเริ่มคำนวณหาจำนวนเงินที่แท้จริง ที่เราต้องมีไว้เพื่อให้ใช้ชีวิตอย่างสบายเมื่อเราเลิกทำงานแล้ว ไตร่ตรองว่าเราจะเกษียณเมื่ออายุเท่าไหร่ ต้องการมีเงินใช้หลังเกษียณเดือนละเท่าไหร่  แล้วคำนวณว่าต้องออมและลงทุนอีกเดือนละเท่าไหร่ จึงจะไปถึงจุดหมายอันนั้น เวลายังอยู่ข้างเรา ณ จุดนี้ จงใช้เวลาอีก 30 ปีให้คุ้มค่า

เคล็ดลับ 1 วางแผนจ่ายหนี้ก้อนใหญ่ให้หมดเร็วๆ

อย่าชะล่าใจว่ามีเงินผ่อนบ้านแต่ละเดือนแบบสบายๆ แต่ลองสำรวจดูว่าดอกเบี้ยรวมทั้งหมดที่ต้องจ่ายคือเท่าไหร่ เพราะเราสามารถลดดอกเบี้ยรวมลงได้ถ้าเร่งลดเงินต้นลง จะด้วยการจ่ายค่างวดเพิ่มขึ้นทุกเดือนหรือจะใช้วิธีอัดเงินก้อน (โบนัส/คอมมิชชั่น) เข้าไปตัดเงินต้นทุกปีก็ได้ หรือจะให้เข้าที เพิ่มงวดจ่ายเป็นสองงวดต่อเดือนก็ได้ เงินส่วนเกินที่จ่ายไปจะถูกนำไปตัดเงินต้นแบบเต็มๆ แล้วเราจะเป็นไทเร็วขึ้นมากๆ

เคล็ดลับ 2 กระจายความเสี่ยงการลงทุน

วัยเลขสองของเรายังกลับตัวทันเมื่อลงทุนพลาด แต่ในวัยเลขสามอาจมีเวลากลับตัวน้อยลงแล้ว จึงต้องเริ่มกระจายความเสี่ยงในการลงทุนมากขึ้น เช่น ถ้าคุณเคยลงทุนในหุ้น เน้นการเติบโต อาจเริ่มย้ายเงินลงทุน 50% ของพอร์ตมาลงกับหุ้นตัวใหญ่ที่มั่นคงกว่า แบ่ง 25% ลงทุนในหุ้นเล็กที่เติบโตเร็ว และแบ่งอีก 25% ไปลงทุนในตลาดต่างประเทศที่กำลังเติบโต เป็นต้น

เคล็ดลับ 3  ลดขนาดชีวิตลง

ในวัยที่ทุกคนรอบข้างกำลังแข่งกันขยายขนาดชีวิต (บ้านใหญ่ รถคันโต วิถีชีวิตโก้หรู) เป็นเรื่องยากที่เราจะสวนทางด้วยการลดขนาดชีวิตลง (บ้านสมฐานะ รถคันเล็ก วิถีชีวิตเรียบง่าย) ขอให้ท่องไว้ว่าชีวิตใหญ่มากับค่าใช้จ่ายขนาดใหญ่ ขณะที่ชีวิตเรียบง่ายจะพาคุณไปสู่จุดหมายที่จะสร้างความสบายใจมากกว่า  ถ้ายอมจ่ายเพื่อให้ทัดหน้าเทียมตา สุดท้ายนอกจากไม่ชนะแล้วยังมีโอกาสแพ้น็อคในระยะยาว

เคล็ดลับ 4  สร้างความมั่งคั่งที่แท้จริง

ในโลกของเงิน ความมั่งคั่งที่แท้จริงไม่ได้ตัดสินจากขนาดของวัตถุที่คนๆ หนึ่งครอบครอง แต่วัดกันที่ความมั่งคั่งสุทธิ (Net Worth) ซึ่งมาจากการนำเอาสินทรัพย์รวมทั้งหมดที่มี ลบด้วยหนี้สินของคนๆ นั้นดังนั้นคนที่ดูร่ำรวยหรูหรา มีบ้านใหญ่โตโอ่อ่าขับรถราคาแพง แต่ถ้าหักกลบลบกับหนี้ที่เขาต้องจ่าย อาจเหลือน้อยนิดหรือติดลบก็ได้ แนะนำให้สาวๆ วัยเลขสาม เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า ฉันอยู่ ณ จุดไหนทางการเงิน ด้วยการคำนวณหาความมั่งคั่งสุทธิและทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเลขที่ว่านี้ เติบโตขึ้นตามวัยและรายได้ของเรา

สูตรวางแผนเพิ่มความมั่งคั่งสุทธิตามวัยและรายได้

เจน(นามสมมติ) ลองคำนวณหาความมั่งคั่งสุทธิของเธอ โดยนำเอาทรัพย์สินทั้งหมดที่เธอมี (คอนโดมิเนียม/เงินเก็บ) ลบออกด้วยหนี้สิน (เงินกู้เงินซื้อคอนโดมิเนียม)  เธอพบว่าตัวเลขความมั่งคั่งความสุทธิของตัวเองอยู่ที่ (2,000,000 -1,500,000) = 500,000 บาท

ในขณะที่สูตรคำนวณหาความมั่งคั่งสุทธิที่เหมาะสมกับอายุและรายได้ คือ 
ความมั่งคั่งสุทธิเป้าหมาย = อายุ X รายได้ต่อปี÷
10

แปลได้ว่า หากเจนมีอายุ 25 ปี มีรายได้ปีละ 240,000 บาท เธอควรมีความมั่งคั่งสุทธิอยู่ที่ 600,000 บาท ซึ่งเจนยังมีความมั่งคั่งน้อยกว่าที่ควรเป็นอยู่เล็กน้อยเธอ จึงวางเป้าหมายเพิ่มความมั่งคั่งของตัวเองให้ได้อีก 100,000 บาท ซึ่งเธออาจทำได้ด้วยการเพิ่มทรัพย์สิน (เก็บเงินเพิ่ม/ลงทุนเพิ่ม/หารายได้เพิ่ม) หรือลดหนี้สิน (ผ่อนบ้านเร็วขึ้น/ลดยอดหนี้ลง)

เอาล่ะ!…ทราบเคล็ดลับวิธี วางแผนการเงินกันแล้ว หากคุณเป็นสาวอายุ 30 เริ่มต้นทำตามแผนกันได้เลยค่ะ

 

The Professional

ariya_feature

 

อมิตา อริยอัชฌา
เจ้าของผลงานหนังสือการเงินส่วนบุคคลขายดี ‘เขาใช้เงินกันอย่างไรมีเงินใช้ตลอดชีวิต’  ‘อิสรภาพที่ใช่รายได้ที่ปรารถนา’ และล่าสุด ‘21 วันฉันจะรวย’  ติดตามผลงานได้ใน www.amitaariyaatcha.com