ไปงานเลี้ยงทั้งที ต้องอย่างนี้สิน่าชื่นชม!

 ไป งานเลี้ยง ทั้งที ต้องอย่างนี้สิน่าชื่นชม!

เวลาได้รับเชิญไป งานเลี้ยง แล้วไม่รู้จะทำยังไง Lisa Guru ขอนำไอเดียการเข้าสังคม ให้เราวางตัวได้เป๊ะ น่าปรบมือให้ ใครเห็นก็อดชมไม่ได้ว่าเราเนี่ยทั้งทันสมัย ทั้งวางตัวดีจริง โดยเป็นข้อเสนอแนะจากกูรูของเรา คุณภาวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา

ได้รับการ์ดแล้วช่วยตอบกลับ

ขึ้นอยู่กับลักษณะ งานเลี้ยง ถ้าเป็น Formal หรือแบบซิตดาวน์ดินเนอร์ต้องตอบกลับด้วย และก็ควรบอกไปเลยว่าจะไปหรือไม่ไป คือไม่ต้องเกรงใจ อย่างบางคนบอกจะมาแต่ไม่มามันก็จะไม่โอเค

มา งานเลี้ยง ตรงเวลา

ก็เข้าใจคนไทยไม่ได้ตรงเวลาเหมือนฝรั่ง ถ้าเลทอย่างน้อยก็ครึ่งชั่วโมงกำลังงาม หรือถ้ารู้ว่ามีธุระต่อหวานก็จะบอกเขาก่อนว่าหวานอยู่ได้แป๊ปเดียวนะเดี๋ยวหวานจะไปเร็วนิดนึง สมมติว่างานเริ่มบ่าย 2 ก็จะไปบ่ายโมงสี่สิบห้า ก็ไปถ่ายรูป ไปทักทายให้เขา แล้วก็ขอตัวกลับก่อน

แต่งตัวตามธีมงาน

เดี๋ยวนี้คนไทยก็ให้ความสำคัญกับ Dress Code เพิ่มขึ้น เน้นสี เน้นธีม สร้างความยากสำหรับใครหลายๆคน แต่หวานว่าก็ไม่ต้องแบบทั้งชุดก็ได้ แต่ให้มีกลิ่นอาย เราไม่ต้องไปซีเรียสกับมันมากแต่ก็ให้เกียรติเขาให้มันตรงตามธีมนิดนึง

โป๊ไปไม่ควร

สำคัญที่สุดดูว่ามันคืองานอะไร ตอนนั้นหวานไปงานเปิดตัวหนังสือออกธรรมะ แล้วมีคนใส่ขาสั้น โป๊เว้ามามันก็ไม่เหมาะ เข้าใจว่างานมันจัดในห้างฯ แต่ด้วยลักษณะหนังสือ อย่างหวานเองไม่ใส่สั้นอยู่แล้ว คนใส่สั้นมันก็ต้องระมัดระวังตัว แต่ถ้าเป็นงานกลางคืนอันนั้นตามสบาย

ให้เจ้าภาพเห็นหน้า

เวลาไปงานคนอาจจะเยอะ เจ้าภาพอาจจะไม่เห็นเรา หวานก็จะตั้งใจเดินไปหาเขาไปให้เขาเห็นว่าโอเคมาแล้วนะ ยินดีด้วย ส่วนตอนกลับก็ไม่ซีเรียส แต่ถ้าได้ลาก็ดี โดยเฉพาะถ้าเขาเป็นผู้ใหญ่กว่าเรา

ร่วมกิจกรรมด้วยซักเล็กน้อย

ก็อาจจะให้ความร่วมมือถ่ายรูปหรือเขามีกิจกรรมอะไรก็จะไปร่วมแล้วแต่งาน เช่น มี DIY แต่งแก้วก็ให้ความร่วมมือตรงนั้น เพราะเรารู้สึกว่าถ้าเราจัดงานเราก็คงอยากให้แขกร่วมมือในสิ่งที่เราเตรียมไว้ให้เขาค่ะ

ไป งานเลี้ยง ทั้งที ต้องอย่างนี้สิน่าชื่นชม!

กินแต่พองาม

เวลาจะทานอะไรจะดื่มอะไรก็ต้องระมัดระวังนิดนึง บางทีเราไม่รู้ใครมองหรือแอบถ่ายรูป บางทีมีสแนปช็อต ก็จะไม่สวยงาม เวลาหวานไปงานจะไม่ค่อยไปแบบหิวๆ ถ้ามีเวลาจริงๆก็จะทานอะไรมาก่อน

พาเพื่อนไปด้วยคน

ก็ต้องดูว่าเขาฟิกซ์ขนาดไหน เพราะถ้างานคอกเทลมันโอเค หรือไม่ก็ต้องถามเขาว่าพาเพื่อนไปด้วยได้มั้ย เพราะเข้าใจว่าไปคนเดียวมันอาจจะเกร็ง ก็แจ้งให้เขาทราบก่อนว่าพาเพื่อนไป เพื่อนก็ต้องแต่งตัวให้เกียรติด้วย เกิดใส่ผ้าใบมางี้ ก็จะเด๋อดูไม่ดีทั้งเราทั้งเพื่อนและเจ้าภาพด้วย

ออกงานแต่งงาน

แต่งตัวพองาม เพราะเราต้องให้เกียรติเจ้าสาวไม่เกินหน้าเกินตา และจะใช้กระเป๋าที่มันสะพายได้เพราะรู้สึกว่ามันต้องใช้มือทำอะไรเยอะ อย่างทานอะไรเล็กน้อย ถือแก้ว ก็จะหลีกเลี่ยงการหนีบกระเป๋าที่มันไม่มีสะพาย มันถือลำบาก”

ไปงานศพ

งานศพจริงๆแล้วสำคัญที่สุดนะ เป็นงานแห่งความเสียใจเราต้องให้เกียรติญาติพ่อแม่พี่น้องให้เกียรติผู้ตาย ไม่คุยโทรศัพท์ ไม่แชท ปิดเสียง และตั้งใจฟังพระสวดกันนิดนึง พนมมือตลอด เพราะเห็นไม่ค่อยพนมมือกันเท่าไหร่ ความจริงมันก็แป๊บเดียว หรือบางทีมันมีอะไรที่เราไม่รู้ อย่างหวานก็เพิ่งรู้มาไม่นานว่าดอกไม้จันทน์เขาไม่ให้ส่งต่อ เด็กรุ่นหวานหรือเด็กกว่าอาจจะไม่รู้

 

The Professional

คุณภาวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา

คุณภาวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา
Marketing Communications Director พี & อาร์ แอนด์แอสโซซิเอท