พฤติกรรมชวนช็อกหลังพวงมาลัย
 มือใหม่หัดขับอย่าเป็นแบบนี้

คันเร่งกับเบรก เหยียบผิดเหยียบถูก

เรื่องบางเรื่องก็ไม่ได้มีบอกตอนที่เราไปสอบใบขับขี่ และบางเรื่องก็เป็นที่รู้กัน เมื่อลงสนามจริงบนท้องถนนแต่มือใหม่หัดขับหลายคนกลับละเลยข้อมูล จนนำไปสู่อุบัติเหตุใหญ่โต มาเรียนรู้จากตัวอย่างความผิดพลาดเหล่านี้  จะได้ขับขี่ปลอดภัย ไม่เจ็บตัวเจ็บใจนะจ๊ะ

Mistake No.1 : คันเร่งกับเบรก เหยียบผิดเหยียบถูก

มือใหม่หัดขับ จอมมึนอาจเผลอเหยียบสลับกันได้ ยิ่งช่วงเวลากะทันหัน ก็ยิ่งตัดสินใจผิดพลาดได้ง่ายมาก ดังนั้นการมีสติในการขับขี่สำคัญมาก ควรฝึกให้เชี่ยวชาญก่อนออกถนนเสียก่อนและในระยะแรกควรขับเว้นระยะ ขับให้ช้า เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการเหยียบผิดได้

Mistake No.2: ขับรถช้าๆ ที่เลนขวา จะดีเหรอ?

เลนขวาจะเป็นที่เข้าใจว่าสำหรับรถที่วิ่งเร็วๆ แต่ในความจริงแล้ว เลนขวานั้นมีไว้เพื่อเปลี่ยนเลน บางคนก็ขับยาวกับเลนนี้แต่ที่แน่ๆ ห้ามเด็ดขาดกับการขับเร็วกว่าที่จุดนั้นๆ ได้กำหนด ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรขับช้า หากมั่นใจว่าเป็นมือใหม่ และขับยังไม่ค่อยคล่องแล้ว ค่อยเก็บเลนขวาไว้คราวหน้าจะดีกว่า แล้วขับช้าๆ ที่เลนซ้ายหรือเลนกลางจะปลอดภัยกว่า หากยังไม่มั่นใจในฝีมือขับเลนซ้ายๆ ไว้ก่อนเลย ถึงช้าหน่อยแต่ก็ถึงชัวร์

Mistake No.3 : แชตไปขับไป เอาไงก่อนดี

แชตไปขับไป เอาไงก่อนดี

เป็นความมหัศจรรย์ของหญิงยุคนี้จริงๆ ที่สามารถขับรถไป แชตไป หรือแม้แต่แต่งหน้าไปก็ยังได้ อาจเป็นตัวการแห่งอุบัติเหตุที่จะโทษใครได้นอกจากเราเองที่ใช้มือถือผิดที่ ผิดเวลา หากต้องมีธุระจริงๆ เมื่อขึ้นรถให้สวมสายหูฟัง หรือเปิดระบบบลูทูธไปเลยเพื่อความปลอดภัย ส่วนเรื่องแชตต้องงดเป็นอันขาด

Mistake No.4 : ภัยที่จอดรถ ตั้งสติก่อนสตาร์ท

ที่เกิดเหตุมักเป็นลานจอดรถ โดยเหยื่อจะเป็นผู้หญิงทั้งนั้น อุทาหรณ์เหล่านี้มีอยู่มากมายให้เราได้เตือนสติ มีหลายกรณีที่ฟังดูเหลือเชื่อเช่นการซ่อนตัวใต้รถยนต์ ทางที่ดีควรมองให้รอบทุกด้าน เมื่อขึ้นรถแล้วล็อคทันที และจอดในจุดที่โล่งตาไว้ก่อน

Mistake No. 5 : มือใหม่หัดขับ เหยียบเบรกทุกห้าวินาที

เหยียบเบรกทุกห้าวินาที

เรื่องนี้ไม่ค่อยหนักหนามากนัก เว้นเสียแต่จะสร้างความรำคาญกับคันข้างหลัง และยังทำให้เบรกต่อๆ กันไปอีกหลายคัน บางกรณีก็เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน การแตะเบรกถี่ๆ เป็นเรื่องที่เจอกันได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ ทางที่ดีควรเว้นระยะจากคันหน้าพอประมาณที่เราสามารถเบรกได้ทัน เช่น ห่างประมาณ 2 ช่วงคันรถ และไม่ควรเบรกในระยะที่ชิดคันหน้าจนเกินไป

Did you know ? การใช้ GPS นำทาง ก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน เพราะต้องมีตัวช่วยนำทางมาบอกอยู่เสมอ อาจทำให้พะวงว่าเรากลัวหลงทาง จนทำให้เสียสมาธิได้เช่นกัน

Photo : Pinterest / Pixabays.com